NSND Quốc Trị – Đông “đại bàng” trong Sóng Ở Đáy Sông: Ngoài đời là Đại tá quân đội, số khổ “ám” cả trên phim lẫn đời thường

0
3373

NSND Quốc Trị quen mặt với khán giả truyền hình qua nhiều bộ phim truyền hình ăn khách. Nhưng dường như vì diễn quá nhiều các vai “khổ” nên cái khó đã vận vào cuộc đời anh.a

(nguồn tổng hợp)

Hơn 40 năm lăn lộn cống hiến cho nghệ thuật sân khấu và cả phim truyền hình, từng kinh qua nhiều dạng vai diễn khác nhau nhưng có lẽ các nhân vật khắc khổ, phản diện mà NSND Quốc Trị từng hóa thân đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả hơn cả.

(nguồn tổng hợp)

Đây cũng chính là dạng vai mang lại cho nam nghệ sĩ nhiều giải thưởng quý giá. Trong đó phải kể đến vai Đăng Điền trong vở “Nước mắt của cây” (tác giả Chu Lai, đạo diễn Xuân Huyền) đã mang về cho nghệ sĩ Quốc Trị Huy Chương vàng trong Hội diễn toàn quân năm 2009.

(nguồn tổng hợp)

Hay nhân vật Bường trong phim nhựa “Những người thợ xẻ” (đạo diễn Vương Đức), vai diễn đã mang về cho anh giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 12. Nhiều năm trôi qua nhưng khán giả chưa quên cái điệu quệt mồ hôi, động tác vắt khăn lên cổ hay đôi tay thái thịt thoăn thoắt của Bường.

(nguồn tổng hợp)

Nói đến NSND Quốc Trị, giới trẻ thế hệ 7x, 8x hẳn không thể quên một Đông “đại bàng” trong bộ phim đình đám Sóng Ở Đáy Sông.

(nguồn tổng hợp)

Long “đen”, tên lưu manh vô lại ở chợ Đồng Xuân trong “Sống mãi với Thủ đô” (đạo diễn Lê Đức Tiến), Miên – người chồng nóng nảy, cục cằn làm nghề đánh xe ngựa trong “Đứa con vùng đồi” (đạo diễn  Trung Dũng, Huy chương vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc, Cánh diều Vàng thể loại phim video năm 2002).

(nguồn tổng hợp)

Hay Lực – người đàn ông nóng nảy, vũ phu luôn ôm mối day dứt về cái nghèo, cái khổ của gia đình và dòng họ trong “Người thừa của dòng họ” (đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng và Trịnh Lê Phong)…

(nguồn tổng hợp)

Điều đặc biệt là hầu hết những vai phản diện trên màn ảnh nhỏ của NSND Quốc Trị đều khiến khán giả cay mắt bởi đằng sau những mưu mô, xảo trá là những chua chát, cay đắng của kẻ lầm đường biết quay đầu vào bờ, nhận ra những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

(nguồn tổng hợp)

Khác hẳn những vai phản diện trên phim, ngoài đời NSND Quốc Trị là một người sống giản dị, dễ gần và chất phác. Trước khi về hưu, nam nghệ sĩ hoạt động tại Đoàn kịch nói Quân đội với Quân hàm Đại tá.

Nếu để ý một chút, khán giả hẳn sẽ nhận ra vai diễn nào của NSND Quốc Trị cũng lôi thôi lếch thếch, từ anh bán cháo lòng tiết canh, ông đạp xích lô đến tên lưu manh đầu đường xó chợ,…

(nguồn tổng hợp)

Dường như chưa một lần nghệ sĩ Quốc Trị được “ăn sung mặc sướng” trên phim, trên sân khấu kịch. Đến nỗi, bạn anh, một doanh nhân thành đạt từng vỗ vai NSND Quốc Trị mà rằng “Sao ông cứ đóng mãi vai khổ thế. Không chuyển sang làm cái gì đó tươi mới hơn được à?”.

Nam nghệ sĩ đáp lại “Nhờ các vai diễn, tôi đã được sống nhiều cuộc đời trong một cuộc đời. Dù là khổ đi nữa, tôi vẫn thấy hạnh phúc”.

(nguồn tổng hợp)

Nhưng dường như vì diễn quá nhiều các vai “khổ” nên cái khó đã vận vào cuộc đời anh. NSND Quốc Trị sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em, 16 tuổi anh đã bắt đầu cuộc sống tự lập. Hôn nhân đầu tan vỡ, mãi đến 10 năm sau, Quốc Trị mới tái hôn.

Năm 2013, khi chỉ còn 2 năm nữa sẽ nghỉ hưu, Quốc Trị lại đón nhận tin dữ về bệnh tình của vợ. Anh buồn buồn kể: “Âu cũng là cái số, tôi có tránh cũng không thoát được cái khổ”.

(nguồn tổng hợp)

Hơn một năm vợ mắc bệnh nan y, NSND Quốc Trị từ chối mọi lời mời đóng phim. Không đi diễn đồng nghĩa với việc thu nhập không còn dư dả, trong khi, chi phí điều trị bệnh cho vợ anh rất tốn kém. Dù ăn lương Đại tá quân đội và bảo hiểm đã chi trả một phần nhưng khó khăn về kinh tế mà nam nghệ sĩ gặp phải là điều khó tránh khỏi.

(nguồn tổng hợp)

NSND Quốc Trị bảo: “Nhà có hai cô con gái nhưng lại lấy chồng và ở xa nên tôi vẫn xác định mình tự lo là chính. Khó khăn nhưng tôi vẫn gắng sức, miễn sao vợ tôi cảm thấy được chăm sóc, thương yêu hết mực, các con yên tâm công tác, lo cho cuộc sống gia đình nhỏ của mình”.

Đến nay, sau khi bước qua bao lam lũ, biến cố trong cuộc đời, NSND Quốc Trị có được cái nhìn nhân ái và bình thản trước mọi việc.

Tổng hợp

HC/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here