NSND Minh Đức – “bà nội” quốc dân từng là hoa khôi của màn ảnh đen trắng

0
747

Gần 80 tuổi, NSND Minh Đức vẫn miệt mài với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Bên cạnh cuộc sống viên mãn bên người bạn đời là nhà giáo thì với nữ nghệ sĩ “ở cái tuổi này còn sức khỏe để làm nghề là một may mắn và hạnh phúc”.

NSND Minh Đức để lại ấn tượng với khán giả yêu phim Việt qua nhiều vai diễn người mẹ, người bà hiền hậu. Dù đôi khi có hóa thân vào vai đanh đá, thủ đoạn thì người xem cũng chẳng đành lòng căm ghét bởi chính gương mặt phúc hậu của bà.

NSND Minh Đức sinh năm 1943, tại Hà Nội. 16 tuổi, bà bắt đầu theo học ở trường Điện ảnh Việt Nam và sớm có được thành công trong sự nghiệp diễn xuất.

Sự nghiệp của nghệ sĩ Minh Đức bắt đầu từ vai diễn cô Biển (một công nhân nhà máy xi măng Hải Phòng) trong bộ phim “Khói trắng” của đạo diễn Tiến Lợi. Nhờ vào vẻ đẹp trong trẻo của cô gái Hà Thành cùng diễn xuất mặn mà giúp bà tiếp tục được đạo diễn Hải Ninh cân đo cho vai diễn Thoan trong bộ phim “Người chiến sĩ trẻ”.

Sự nghiệp diễn xuất của NSND Minh Đức ngày càng đạt được những dấu mốc đáng kể, cả khán phòng tại liên hoan phim Matxcơva năm 1965 vỗ tay không ngớt khi chiếu cận cảnh khuôn mặt Minh Đức. Bà được khán giả và đồng nghiệp tán dương là hoa khôi của màn ảnh đen trắng. Năm 2019 vừa qua nghệ sĩ Minh Đức vinh dự được trao tặng danh hiệu NSND bởi những cống hiến bền bỉ cho nghệ thuật.

Ở tuổi gần 80, tình yêu nghề, yêu diễn xuất của NSND Minh Đức chưa khi nào dừng lại. Bà vẫn tất bật với các dự án phim ảnh, truyền hình, quảng cáo… Đó là điều hiếm hoi đối với nghệ sĩ lớn tuổi, nhất là trong thời buổi điện ảnh truyền hình dần bị “bão hòa” như hiện nay.

Những năm gần đây, sự nhộn nhịp của truyền hình đưa hình ảnh Minh Đức tới gần hơn với khán giả qua các vai diễn đầy chất “trẻ trung” như: mẹ An Đông trong “Cô gái xấu xí”, bà Đại trong “Em là bà nội của anh”, bà nội trong “Gạo nếp gạo tẻ”, bà Ngọc Tâm trong “Đồng tiền muôn mặt”…

Trong khi những đồng nghiệp cùng thời đều đã về hưu và tận hưởng cuộc sống an nhàn tuổi già thì NSND Minh Đức vẫn vẫn miệt mài cống hiến cho bộ môn nghệ thuật thứ 7. Chia sẻ về điều này NSND Minh Đức cho hay: “Ở cái tuổi này còn sức khỏe để làm nghề là một may mắn và hạnh phúc”.

Bên cạnh niềm đam mê lớn nhất trong cuộc đời thì NSND Minh Đức cũng có một cuộc sống viên mãn bên người bạn đời thấu hiểu và bốn người con thành đạt, hiếu thuận. Bạn đời của nghệ sĩ Minh Đức là nghệ sĩ Lân Bích. Ông vừa là diễn viên vừa là nhà giáo có nhiều học trò nổi danh như: Chi Bảo, Trương Minh Quốc Thái, Kinh Quốc, Đại Nghĩa… “Đây là may mắn của tôi khi hai vợ chồng cùng nghề và hòa hợp trong suy nghĩ cũng như cách sống”, nghệ sĩ Minh Đức chia sẻ.

Tổng hợp

HCHu/thongtinngaynay.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here