Cố NSND Lý Huỳnh – ‘Hai Lúa’ trượng nghĩa của màn ảnh Việt

0
274

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh đã qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM lúc 5 giờ sáng 22.10 vì nhiều chứng bệnh tuổi già, hưởng thọ 78 tuổi.

Đông đảo nghệ sĩ, khán giả bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của “cây đại thụ” nền điện ảnh Việt Nam.

NSND Lý Huỳnh là người đa tài và gắn bó với phim trường ở rất nhiều vai trò: diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật, nhà sản xuất, góp phần tạo ra nhiều tác phẩm điện ảnh ấn tượng.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã tham gia tổng cộng trên 50 phim. Vai diễn đầu tiên của NSND Lý Huỳnh sau năm 1975 là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhíp của cố đạo diễn – NSƯT Khương Mễ.

NSND Lý Huỳnh từng nói ông đã diễn vai đại tá Hoàng với tất cả khả năng, lòng nhiệt thành của mình và phim đã giành được giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 4 – năm 1977.

Tại Liên hoan Thanh niên – Sinh viên thế giới ở Bình Nhưỡng năm 1978, phim Cô Nhíp cũng được tặng bằng khen của Viện Hàn lâm nghệ thuật CHDCND Triều Tiên. Đó là bước ngoặt đầu tiên, là cánh cửa mở ra cho Lý Huỳnh bước tiếp trên con đường điện ảnh cách mạng những năm sau.

NSND Lý Huỳnh là người đa tài và gắn bó với phim trường ở rất nhiều vai trò: diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật, nhà sản xuất, góp phần tạo ra nhiều tác phẩm điện ảnh ấn tượng. Trong sự nghiệp của mình, ông đã tham gia tổng cộng trên 50 phim. Vai diễn đầu tiên của NSND Lý Huỳnh sau năm 1975 là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhíp của cố đạo diễn – NSƯT Khương Mễ. NSND Lý Huỳnh từng nói ông đã diễn vai đại tá Hoàng với tất cả khả năng, lòng nhiệt thành của mình và phim đã giành được giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 4 – năm 1977.

Tại Liên hoan Thanh niên – Sinh viên thế giới ở Bình Nhưỡng năm 1978, phim Cô Nhíp cũng được tặng bằng khen của Viện Hàn lâm nghệ thuật CHDCND Triều Tiên. Đó là bước ngoặt đầu tiên, là cánh cửa mở ra cho Lý Huỳnh bước tiếp trên con đường điện ảnh cách mạng những năm sau.

Sinh thời, NSND Lý Huỳnh luôn nói rằng mình mang ơn điện ảnh cách mạng vì đã cho ông cơ hội đảm nhận các vai diễn đáng nhớ để đổi thay cả cuộc đời.

Khán giả khó có thể quên được các vai diễn ấn tượng, lột tả chân thực tính cách phản diện cùng những diễn biến tâm lý nội tâm của NSND Lý Huỳnh, như vai Bách (phim Đứa con bị từ chối), Long “râu” (phim Con mèo nhung), ông Hai Củ (phim Hai Củ), đại úy Long (phim Mùa gió chướng), trung úy Sâm (phim Hòn đất), Đinh “Ba búa” (phim Mối tình đầu)…

Sinh thời, NSND Lý Huỳnh luôn nói rằng mình mang ơn điện ảnh cách mạng vì đã cho ông cơ hội đảm nhận các vai diễn đáng nhớ để đổi thay cả cuộc đời. Ông phải lặn lội về vùng quê miền Tây (Thủ Thừa, Long An) suốt cả tháng sống cùng nông dân, tập làm công việc đồng áng để trở thành một Hai Lúa thực thụ. Nhờ chuyến đi thực tế, ông thể hiện trọn vẹn hình ảnh Hai Lúa, đảm nhận những cảnh nguy hiểm mà không cần cascadeur.

Hai Lúa – một lão nông hào sảng, trượng nghĩa, đậm chất miền Tây, dành trọn tình yêu cho đồng ruộng của Lý Huỳnh được xem là “đại biểu” nói lên tiếng lòng dân nghèo thời ấy, và đã trở thành nhân vật kinh điển, đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả. Vai diễn để đời này giúp ông đoạt giải Bông sen vàng Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 – năm 1983.

Cùng năm, Vùng gió xoáy được chọn tham dự Festival điện ảnh tại Liên Xô với hơn 120 nước tham gia. Sau khi đóng phim này, ông được khán giả gọi là Hai Lúa và ông rất hạnh phúc với điều đó.

Khi điện ảnh Việt Nam qua thời bao cấp, xuất hiện các nhà làm phim tư nhân bước vào thị trường phim chiếu rạp thập niên 1990, Lý Huỳnh là người xông xáo bỏ vốn thực hiện các phim thu hút khán giả đến xem, có thể kể đến: Lửa cháy thành Đại La, Thăng Long đệ nhất kiếm, Phạm Công – Cúc Hoa, Nước mắt học trò… Ông cũng đã thực hiện được nhiều phim hợp tác với điện ảnh Hồng Kông, Đài Loan, như Hồng hải tặc, Kế hoạch 99 – Lưới trời lồng lộng… mang đến cho điện ảnh Việt làn gió mới thời đó.

Khi tuổi đã cao, NSND Lý Huỳnh vẫn còn dành nhiều tâm huyết cho dòng phim dã sử – võ thuật. Năm 2010, dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, gia đình NSND Lý Huỳnh đã bỏ số vốn lớn đến hơn 12 tỉ đồng để thực hiện bộ phim Tây Sơn hào kiệt về vị anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Những ngày cuối đời, khi sức yếu không thể làm phim được nữa, ông dành trọn tấm lòng cho các nghệ sĩ già neo đơn. Trong năm 2020, ông đã hai lần đến Viện dưỡng lão Nghệ sĩ TP.HCM để thực hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp. Tháng 1.2020, NSND Lý Huỳnh cùng con trai là diễn viên Lý Hùng đến thăm Viện dưỡng lão Nghệ sĩ ở Q.8 để chúc tết những nghệ sĩ già neo đơn, tặng các phần quà cho nghệ sĩ đang sống tại đây.

Trước đó, hồi tháng 3.2020, NSND Lý Huỳnh và gia đình cũng đã trao tặng Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) một máy thở trị giá 500 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Dương Cẩm Thúy, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM, cho biết: “Đoàn của Hội Điện ảnh đã đến viếng lễ tang NSND Lý Huỳnh chiều 22.10, cùng với điếu văn bày tỏ tình cảm, niềm thương tiếc của ngành điện ảnh đối với sự đóng góp to lớn cũng như rất trân trọng tài năng, tâm huyết của NSND Lý Huỳnh dành cho nhiều thời kỳ của điện ảnh Việt”.

 

Tổng hợp

Lý Trần/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here