NSND Lê Khanh: Từng là ‘biểu tượng nhan sắc’ của màn ảnh Việt, U60 vẫn đẹp nức nở, bất chấp kề cạnh đàn em

0
513

Với vẻ thanh lịch, nền nã, dịu dàng của người con gái Hà Nội, NSND Lê Khanh từng được coi là biểu tượng nhan sắc của nhiều thiếu nữ.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật – bố là NSND Trần Tiến, mẹ là NSƯT Lê Mai – Lê Khanh đóng phim khá sớm (từ năm 9 tuổi). Sau này, chị ghi dấu ấn ở cả lĩnh vực sân khấu và phim ảnh.

(Nguồn: Internet)

Tham gia nghệ thuật từ năm 1970, đến nay đã hơn 40 năm nhưng chị vẫn luôn là nữ diễn viên nhận được sự yêu mến của khán giả. Ở chị, cái để người ta ngưỡng mộ không chỉ là tài năng, niềm đam mê với nghề, với nghệ thuật mà còn là nét đẹp thuần khiết, đài các và rất “Hà Nội”.

(Nguồn: Internet)

Với sân khấu kịch Hà Nội, Lê Khanh cũng được coi là một biểu tượng. Nhiều vai diễn của chị trên sân khấu vẫn sống mãi trong lòng khán giả như Juliet (vở Romeo và Juliet), Đan Thiềm (Vũ Như Tô) hay Lý Chiêu Hoàng (Rừng trúc)… NSƯT Thành Lộc từng viết về đồng nghiệp: “Lần đầu tiên nhìn thấy Lê Khanh hóa thân thành tiểu thư Juliet của William Shakespeare là tôi biết mình sẽ ‘chết’ vì người nữ diễn viên này và đúng là từ đó tôi đã lụy với những vai diễn của nàng”.

(Nguồn: Internet)

Không những vậy, tên tuổi của NSND Lê Khanh còn gắn liền với nhiều phim nhựa, từ nữ tu sĩ Băng Thanh trong “Săn Bắt Cướp”, Lan trong “Chuyện Tình Bên Dòng Sông”, đến Điệp trong “Dòng Sông Hoa Trắng”… tất cả đều ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

(Nguồn: Internet)

Người ta không thể nào quên được hình ảnh người con gái dù hóa thân vào bất kỳ nhân vật nào cũng không thể “rũ bỏ” nét đẹp cao quý của mình.

(Nguồn: Internet)

Đặc biệt, bộ phim “Săn Bắt Cướp” chính là cơ duyên đưa chị đến với ông xã – đạo diễn Phạm Việt Thanh. Lê Khanh gọi đó là nơi gặp gỡ tình yêu của những người cùng chung lý tưởng, khát vọng sáng tạo.

(Nguồn: Internet)

Năm 1996, nữ nghệ sĩ bắt đầu thử sức ở lĩnh vực phim truyền hình. Với vai Thảo trong “Người Hà Nội” người ta thấy một Lê Khanh rất khác. Vẫn là con người đó, nhưng khi hóa thân vào nhân vật dù nhiều khó khăn, bị kịch vẫn thể xóa nhòa vẻ đẹp của chị.

(Nguồn: Internet)

Sau “Người Hà Nội”. NSND Lê Khanh tiếp tục đóng phim điện ảnh “Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng”, bên nghệ sĩ Như Quỳnh và Trần Nữ Yên Khê vào năm 2000. Sau đó, chị tạm từ giã màn ảnh để tập trung cho hoạt động sân khấu. Trước khi về hưu vào năm 2019, chị giữ chức Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, phụ trách mảng nghệ thuật.

(Nguồn: Internet)

Đến năm 2018, khán giả mới có cơ hội thấy lại Lê Khanh của ngày nào qua tác phẩm truyền hình Mẹ Ơi, Bố Đâu Rồi”. Dù đã rời ra phim ảnh một thời gian, nhưng khi tái xuất, từ nét diễn đến nhan sắc của bà vẫn khiến không chúng ngỡ ngàng.

(Nguồn: Internet)

Năm 2020, NSND Lê Khanh tái xuất điện ảnh sau khoảng hai thập kỷ, với tác phẩm “Gái Già Lắm Chiêu 3”. Với sự trở lại này, Lê Khanh nhận được lời khen ngợi từ giới chuyên môn. Chị diễn xuất thuyết phục từ gương mặt, phong thái, bước đi, ánh mắt, đến giọng nói.

(Nguồn: Internet)

Ở tuổi 60, nữ nghệ sĩ tiếp tục với vai Lý Lệ Hà trong “Gái Già Lắm Chiêu 5”. Lệ Hà là nữ thương gia chuyên buôn bán cổ vật trong hơn 20 năm, có phong thái sang trọng, quý phái và bí ẩn. Vai diễn đang nhận được những phản hồi tích cực. Chung khung hình với dàn diễn viên trẻ, rất khó có thể đoán ra tuổi tác thật của NSND Lê Khanh.

(Nguồn: Internet)

Nhiều năm trôi qua, NSND Lê Khanh vẫn được nhắc đến là biểu tượng nhan sắc một thời của màn ảnh Việt.

Tổng hợp: Ngọc Thố – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here