NSND Bùi Bài Bình – vai bố anh Khoa Gà và chuyện mài răng, giảm cân để hóa thân thành Bác Hồ

Để có thể hóa thân thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong “Nhà tiên tri”, NSND Bùi Bài Bình đã phải trải qua không ít những khó khăn, trắc trở trong quá trình làm phim. Thậm chí ông đã có lần “chết hụt” khi đang quay.

“Nhà tiên tri” là bộ phim điện ảnh do đạo diễn Vương Đức thực hiện năm 2015. Phim lấy bối cảnh những năm 1947-1950, khi đất nước ở trong tình thế vô vàn cam go, thử thách. Với một câu chuyện kết cấu chặt chẽ, những tình tiết thú vị, phim cho thấy tầm nhìn chiến lược, khả năng tiên đoán của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước những bước đi của lịch sử, về thắng lợi tất yếu của cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, phim đã mang đến hình ảnh vị Chủ tịch nước thật bình dị và gần gũi.

Hóa thân thành Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian nằm gai nếm mật trên Việt Bắc những ngày kháng chiến chống Pháp, NSND Bùi Bài Bình đã toát lên được hình ảnh nhà lãnh tụ vừa tài ba, vừa gần gũi trong bộ phim.

Kể về cơ duyên đến với vai diễn đặc biệt này, nam diễn viên gạo cội cho biết: “Trong một lần đi nhậu, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nói với tôi là đang viết kịch bản một bộ phim và sẽ mời tôi vào vai Bác Hồ. Lúc đó tôi nghĩ chắc ông ấy đùa vu vơ trên bàn nhậu, nên cũng cười và nói rất hăng: “Em đóng chứ! Thế mà lại thật!””. Thêm một sự trùng hợp nữa để Bùi Bài Bình tin rằng đây là một cái duyên của ông với nhân vật, đó là năm bấm máy bộ phim (2014) cũng là năm ông bằng tuổi Bác Hồ ở trên phim.

Trong phim “Nhà tiên tri”, ngoài tiếng Nghệ An, nhân vật chính sẽ phải hội thoại bằng 3 thứ tiếng Nga, Pháp và Trung. Việc lồng tiếng xứ Nghệ được ê-kip mời NSƯT Tiến Hợi thực hiện, 3 người khác lồng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, trước thời gian phim bấm máy, NSND Bùi Bài Bình vẫn cất công đi học tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Nga để thoại khớp khẩu hình.

Sau khi nhận lời đóng phim, NSND Bùi Bài Bình đã dày công nghiên cứu kỹ các tư liệu, thước phim, hình ảnh từ trong nước đến nước ngoài về Bác. Một trở ngại lớn của “bố anh Khoa Gà” là tài liệu về Bác Hồ giai đoạn 1947-1950 chưa nhiều, hoặc có nhưng chưa sâu.

NSND Bùi Bài Bình chia sẻ: “Nhiều người lại bảo nhìn tôi không giống Bác Hồ, không đóng được đâu… nhưng tôi nghĩ ngoại hình chỉ là một yếu tố, diễn sao cho ra thần thái của Bác, tình cảm mà Bác dành cho chiến sĩ, đồng bào mới là điều quan trọng”.

Bùi Bài Bình luôn nhắc mình thế và tự ép bản thân phải diễn được, phải toát lên được ý chí vĩ đại nằm trong một con người nhỏ bé, giản dị mà cả thế giới kính trọng như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để có được ngoại hình sao cho giống Bác nhất trong thời gian ở Việt Bắc, “bố anh Khoa Gà” cũng không ngại đi mài răng khểnh, giảm cân và nuôi râu. Có khoảng thời gian, ông chỉ uống cà phê, ăn kiêng… đến lả người để giảm được 6kg. Đoàn làm phim cũng đã mời những 5 hóa trang với tay nghề “cứng” nhất để giúp NSND Bùi Bài Bình có ngoại hình giống với Bác, nhất là phần tai và mắt. Thậm chí, mỗi ngày quay bộ phận hóa trang còn mất thêm 3 giờ đồng hồ để chỉnh sửa phần râu, tóc cho nhân vật chính.

NSND Bùi Bài  Bình vào vai Bác Hồ trong bộ phim “Nhà tiên tri”.

Một trong những kỷ niệm mà có lẽ NSND Bùi Bài Bình sẽ chẳng thể quên được đó là lần “chết hụt” khi đang quay phim.

Con ngựa vốn đã quen mấy ngày trước, đến hôm ấy bỗng dưng hất tung ông xuống đất. “Một nửa dưới con ngựa đè xuống người tôi. Lúc ấy, mọi người kể, tôi đã ngừng thở trong vài phút. Mặt mũi tím tái. Khi mọi người khiêng tôi vào nhà thờ, đạo diễn sợ xanh mặt, nhiều người trong đoàn phim còn khóc. Ngay trong hôm ấy, đạo diễn đưa tôi về Hà Nội chiếu chụp xem có sao không. Rất may, tôi hoàn toàn bình thường, không việc gì. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. Có lẽ, chúng tôi đã được cụ Hồ phù hộ”, nam nghệ sĩ kể lại.

Nói về kỷ niệm này, tác giả kịch bản phim “Nhà tiên tri” – nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm hóm hỉnh cho biết: “Lúc đó, Bùi Bài Bình ngã ngay vào phiến đá, máu chảy đến nỗi bất tỉnh. Cả đoàn làm phim xúm quanh Bùi Bài Bình khóc như mưa. Khi đạo diễn nói “Cầm, thay quần áo” thì Bùi Bài Bình bỗng dưng tỉnh lại, nhổm dậy nói: “Đừng thay vai của tôi”… Rất lạ là sau cú ngã ấy, anh Bình nói rất thông thạo tiếng Trung, tiếng Pháp”.

Với những cảnh quay ở nhiều tỉnh thành, ở nhiều nước cho thấy, đạo diễn Vương Đức rất coi trọng tính chân thật của lịch sử, muốn để chính những hình ảnh từng gắn với cuộc đời vị lãnh tụ lên tiếng. Ở một bộ phim về lịch sử, nhưng đạo diễn Vương Đức đã “thổi” được vào cả tinh thần lãng mạn, đủ để làm “mềm” những chi tiết về chiến tranh khốc liệt. Đó là những cảnh rất lãng mạn của một thi nhân giữa núi rừng Việt Bắc, cảnh thuyền trên sông Đáy, lúc Bác Hồ thư thái ngồi câu cá, khi trò chuyện với chiến sĩ vv…

Một hình ảnh được lặp đi lặp lại ở nhiều bối cảnh, không gian khác nhau, là cánh chim bồ câu biểu tượng cho khát vọng hòa bình, tự do luôn ăm ắp trong trái tim vị lãnh tụ, rất phù hợp với chi tiết Hồ Chủ tịch bật ra cái tên “Võ Hòa Bình” khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhờ đặt tên con.

Sau khi xem xong bộ phim “Nhà tiên tri”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận xét: “Nếu không chọn được Bùi Bài Bình thì phim gãy”. Từ đó có thể thấy rằng diễn viên là một nhân tố quan trọng làm nên thành công của cả bộ phim. Ông đã diễn tả tài tình từ dáng vẻ uy nghi ngồi thảo thư trong các lán trại, hay vóc dáng nhanh nhẹn chống gậy leo dốc đá, thuần thục dong ngựa xuyên rừng, hay thong dong câu cá trên suối ở nơi gần bom rơi… của Hồ Chủ tịch.

Riêng đối với NSND Bùi Bài Bình, ông luôn xem vai diễn là một mối duyên, một kỷ niệm đẹp, một món quà ý nghĩa cho sự nghiệp diễn xuất của mình.

“Tôi luôn mong đó là một nén hương, một sự chân thành, một tấm lòng của hậu thế đối với thế hệ tiền bối như cụ Hồ, cụ Giáp… Chúng tôi đã làm bộ phim này với tất cả sự biết ơn, trân trọng”, NSND Bùi Bài Bình thổ lộ.

NSND Bùi Bài Bình sinh năm 1956 tại Hà Nội, là một nam diễn viên điện ảnh Việt Nam. Bùi Bài Bình tham gia điện ảnh từ sớm và đóng khá nhiều phim từ những thập niên 80 và 90, nhưng ông được biết đến nhiều nhất và nổi tiếng với vai ông Hòa trong bộ phim “Mùa ổi” của đạo diễn Đặng Nhật Minh năm 2000. Vai diễn mang về cho ông một giải Bông Sen Vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh năm 2001.

Mới đây nhất, NSND Bùi Bài Bình đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ lại rất đỗi gần gũi với khán giả qua vai diễn ông Tiền. Một ông bố khó tính nhưng luôn động viên và ủng hộ con trai mình – Khoa Gà trong bộ phim truyền hình “Cô gái nhà người ta”.

NSND Bùi Bài Bình vai ông Tiền trong bộ phim “Cô gái nhà người ta”.

“Nhà Tiên tri” là một trong những bộ phim hay nhất về Cách mạng tháng 8. Và cũng nhờ bộ phim này mà NSND Bùi Bài Bình trở thành một trong những diễn viên đóng vai Bác Hồ thành công nhất trên màn ảnh Việt. Với ý nghĩa là câu chuyện về chiến tranh và hòa bình, hy vọng khán giả đón nhận “Nhà tiên tri” qua thông điệp lớn lao là khát vọng hòa bình, ý chí độc lập của dân tộc.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.