Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeGiải TríNS Xuân Hinh lần đầu kể lại ký ức về người mẹ...

NS Xuân Hinh lần đầu kể lại ký ức về người mẹ quá cố: Gánh bèo đi bộ mấy cây số để kiếm tiền nuôi con

Đối với những khán giả thuộc thập niên 80, 90, Xuân Hinh là cái tên quen thuộc với các tiết mục đầu Xuân năm mới ở miền Bắc.

Mới đây, khi xuất hiện trong chương trình Ký ức vui vẻ, nghệ sĩ Xuân Hinh bật khóc khi nhớ về người mẹ tảo tần nuôi anh ăn học. Đặc biệt vì cuộc sống mưu sinh, nam nghệ sĩ từng đi buôn với các mặt hàng ‘hạ đẳng’ nhất xã hội.

NSƯT Xuân Hinh trên sân khấu Ký ức vui vẻ

Nam nghệ sĩ hiếm khi góp mặt trên chương trình truyền hình, bởi vậy sự xuất hiện của anh khiến khán giả hứng thú. Anh còn gây ấn tượng với trang phục và phần trình diễn chầu văn của mình.

Cũng trong chương trình, Xuân Hinh nghẹn ngào khi nhắc về người mẹ đã mất cách đây gần 20 năm. Câu chuyện về mẹ là nỗi niềm anh đã giấu kín suốt những năm qua không muốn đem kể cho gia đình vì sợ mọi người buồn.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ký ức về người mẹ tảo tần, vất vả của nghệ sĩ Xuân Hinh hiện lên rõ nét. Năm 1977, anh là sinh viên năm nhất trường Sân khấu Điện ảnh nghèo khó, nhà có 7 anh chị em.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên những đồng tiền nuôi anh ăn học đều nhờ mẹ vất vả làm việc mới có. Anh nhớ, có lần mẹ từng lặn lội ra tận bến xe dúi vào tay anh những tờ tiền mồ hôi nước mắt.

“Để có tiền mẹ tôi phải lội xuống nước hớt 4 gánh bèo, đi bộ 3 cây số mới có cho tôi. Tôi cứ nhìn hình ảnh mẹ mà hai hàng nước mắt chảy”, nghệ sĩ Xuân Hinh bồi hồi.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Bên cạnh ký ức về mẹ, khoảng thời gian mưu sinh vất vả cũng là điều khiến anh nhớ mãi. Cuộc sống khốn khó đưa nghệ sĩ Xuân Hinh đến với nghề buôn.

Anh cho biết mình từng buôn tất cả mặt hàng từ “thượng vàng tới hạ cám” kể cả những thứ “hạ đẳng nhất xã hội”.

Quãng đường đi buôn của anh thời ấy là 12 tiếng đồng hồ, đạp xe tới 14 cây số vào trong rừng, mua vàng cốm của người dân tộc để mang đi bán.

Cho tới tận bây giờ, nghệ sĩ Xuân Hinh vẫn còn nhớ những đêm dài hun hút, đạp xe cầm đèn pin, một bên là vực thẳm vừa nguy hiểm lại vất vả.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Xem những hình ảnh tư liệu, Xuân Hinh thời còn trẻ khá gầy gò, ốm yếu nhưng anh đã mạnh mẽ vượt lên số phận.

Để có được ngày hôm nay, Xuân Hinh đã phải trải qua rất nhiều đắng cay cho tới khi trở thành một nghệ sĩ hài mang lại tiếng cười cho mọi người.

Kể câu chuyện này, Xuân Hinh cũng tha thiết bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành: “Cuộc đời tôi, khi còn sức khỏe, tôi phải làm tất cả những gì tôi muốn để cảm ơn tiền nhân.

Tôi xin cảm ơn tất cả những người mẹ ở Việt Nam, đã nuôi nấng chăm sóc chúng ta”.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Xuân Hinh (sinh năm 1957) là nghệ sĩ hài Việt Nam có thể hát chèo, quan họ, cải lương, chầu văn, nhạc các loại.

Năm 1997, Xuân Hinh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vì những đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà.

Bên cạnh đó, anh còn được các đồng nghiệp ưu ái gọi là Vua hài đất Bắc nhưng nam nghệ sĩ chỉ thích được khán giả gọi với cái tên thân thuộc Xuân Hinh.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments