‘Ni cô Huyền Trang’ trong Biệt động Sài Gòn: Tin đồn ly hôn bủa vây nhưng vẫn viên mãn bên chồng Giáo sư Toán học

0
1973

Nhắc tới Biệt động Sài Gòn, với nghệ sĩ Thanh Loan, vai diễn ni cô Huyền Trang – nữ biệt động gan dạ quả cảm. Chị đã để lại quá nhiều ấn tượng cho vai diễn này đến nỗi mỗi khi nhắc tới “Biệt động Sài Gòn” là người ta nhắc đến chị và ngược lại.

Biệt động Sài Gòn là bộ phim ghi nhận một thành tựu lớn của điện ảnh Việt Nam những năm 1980 về nghệ thuật dàn dựng, diễn xuất và đồng thời đây là bộ phim điện ảnh ăn khách trong lịch sử điện ảnh Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng. Kể từ khi công chiếu (năm 1982) đến nay, sau gần 40 năm (1982-2020) bộ phim vẫn vẹn nguyên cảm xúc lâu bền trong lòng công chúng.

(Nguồn: Internet)

Bộ phim quy tụ những gương mặt gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam thời bấy giờ như: Hai Nhất, Hà Xuyên, Thương Tín, Thanh Loan, Aly Dũng. Trong số dàn diễn viên đó, tôi giữ mãi ấn tượng diễn viên đóng vai ni cô Huyền Trang về cả diễn xuất và ngoại hình. Một vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng, rất Á Đông của nữ diễn viên điện ảnh cứ neo mãi trong tâm khảm tôi từ thời thơ bé.

(Nguồn: Internet)

Hiện tại sau 35 phát sóng, cuộc sống của các nghệ sĩ gạo cội được rất nhiều độc giả quan tâm. Trong số đó là nghệ sĩ Thanh Loan, người vào vai ni cô Huyền Trang.

(Nguồn: Internet)

Sinh năm 1951 tại Hà Nội trong một gia đình đông con không theo truyền thống nghệ thuật. Sau khi học hết thành trung, cô gái trẻ Thanh Loan theo học tại trường Nghệ thuật quân đội và trở thành diễn viên đoàn văn công quân đội.

Sau này nghệ sĩ Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của truyền hình Quân đội – Công an. Chính từ đây, cái duyên với điện ảnh đến với nghệ sĩ Thanh Loan hết sức tình cờ.

(Nguồn: Internet)

Với Biệt động Sài Gòn, nghệ sĩ Thanh Loan cho rằng đó là một cái duyên. Lúc ấy, nghệ sĩ Thanh Loan đang là một phát thanh viên Truyền hình An ninh.
Trong một dịp vào Sài Gòn công tác, bà đã gặp được đạo diễn Long Vân và họa sĩ Trịnh Thái, đúng lúc đạo diễn đang sầu não vì bộ phim ông đang thực hiện đã quay gần xong 1 tập rồi mà vẫn chưa tìm được được người đóng vai một ni cô thì ông gặp cô phát thanh viên đẹp dịu dàng cùng phong thái điềm tĩnh.

(Nguồn: Internet)

Gần 40 năm trôi qua, mỗi lần nhắc đến Biệt động Sài Gòn, nghệ sĩ Thanh Loan không giấu nổi sự hào hứng như ngày mới casting.
Tâm sự với báo chí, nghệ sĩ Thanh Loan nói: “Đây là bộ phim màu nhiều tập đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Với những người trong nghề chúng tôi thì việc được tham gia bộ phim này là một vinh dự lớn lao của đời nghệ sĩ. Bởi bộ phim đã thực sự sống mãi trong lòng khán giả và tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong dòng chảy lịch sử điện ảnh nước nhà. Mỗi lần xem lại tôi cảm thấy rất xúc động, nhớ lại một thời kỳ làm phim rất gian khổ”.

(Nguồn: Internet)

Dù thành công với nhiều vai diễn nhưng với khán giả vẫn nhớ mãi không quên hình bóng của ni cô Huyền Trang với đôi mắt nhung đượm buồn. Chính vì vậy đời tư của nữ nghệ sĩ càng được quan tâm, tuy nhiên bà lại cực kỳ kín tiếng. Chính vì giấu kỹ đời tư nên nghệ sĩ Thanh Loan từng vướng vào các tin đồn như đã qua đời hay đã ly dị chồng.

(Nguồn: Internet)

Nhưng thực tế, sau khi rời đoàn văn công quân đội, Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của Truyền hình Quân đội – Công an; Phó Giám đốc Điện ảnh Công an… và hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

(Nguồn: Internet)

Cũng trong những năm tháng về hưu này bà mới hé mở một chút với công chúng, nghệ sĩ Thanh Loan có chồng là giáo sư Toán, cả gia đình chồng đều làm ngành giáo dục. Bà quen chồng qua mai mối của người thím và tình cảm của họ bền chặt ổn định theo năm tháng.

(Nguồn: Internet)

Bà còn chia sẻ thêm về mối quan với chồng: “Chồng tôi là giáo sư, tiến sĩ và vẫn nghiên cứu đề tài khoa học. Hai vợ chồng tôi chẳng ai nghĩ đã đến tuổi về hưu. Cuộc sống hiện tại, tôi bằng lòng dù so với nhiều người cũng không phải giàu có hơn. Tôi là đại tá về hưu nên cũng không bị ràng buộc gì về kinh tế”.

Tổng hợp: Phi Ngư -thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here