Nhìn lại những vai diễn để đời của NSND Trần Hạnh: Không lão nông khắc khổ cũng là ông bố bất hạnh

0
605

Nghệ sĩ Trần Hạnh có cái duyên đặc biệt với điện ảnh, đặc biệt là khi hóa thân thành những nhân vật nghèo khó, khắc khổ nhưng có một tình cảm yêu thương bao la dành cho con cháu.

(Nguồn: Internet)

Ngày 4/3, thông tin về sự ra đi của NSND Trần Hạnh khiến nhiều khán giả không khỏi bàng hoàng, xót xa. Sinh thời, nghệ sĩ Trần Hạnh là một trong những tên tuổi gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam, đã tham gia nhiều dự án phim truyền hình và điện ảnh.

(Nguồn: Internet)

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, NSND Trần Hạnh đã có nhiều vai diễn để lại ấn tượng lớn đối với khán giả. Đặc biệt là những vai “lão nông” hiền lành, chân chất của màn ảnh Việt.

Ngõ Lỗ Thủng

Ngõ Lỗ Thủng là bộ phim truyền hình dài 29 tập của đạo diễn Trần Quốc Trọng, dựa trên hai cuốn tiểu thuyết Ngõ lỗ thủng và Tiễn biệt những ngày buồn của nhà văn Trung Trung Đỉnh.

(Nguồn: Internet)

Trong phim, NSND Trần Hạnh đóng vai ông Thống, người cả đời nghèo khổ nhưng đến khi hai người con gái của ông trưởng thành, họ không cam chịu cuộc sống như vậy nên đã tìm mọi cách để làm giàu cho bản thân.

Nguồn: Internet)

Ông Thống sống Ông Thống sống khắc khổ cả đời nhưng không chịu được cảnh các con sống thực dụng, bất chấp mọi thứ để làm giàu, và đành bất lực nhìn các con ông xa rời vòng tay. Đây là vai diễn đã để lại rất nhiều sự đồng cảm cho khán giả.

Vai diễn này ông đã được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Cống hiến tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010.

Người đàn bà thứ 2

Người đàn bà thứ 2 lấy đề tài mâu thuẫn gia đình mẹ chồng – nàng dâu để xây dựng những tình tiết cho phim.

Nguồn: Internet)

Trong phim, NSND Trần Hạnh vào vai bố đẻ của Đạt – một người đàn ông hiền lành, có phần nhu nhược, không hề có tiếng nói trong cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu. Sự khắc khổ, hiền lành của nghệ sĩ Trần Hạnh trong phim cũng khiến nhiều khán giả thương cảm với khoảng cách của hai thế hệ và những mâu thuẫn không thể giải quyết.

Nguồn: Internet)

Một điểm đặc biệt là NSND Trần Hạnh sinh ra tại Hà Nội, cả đời chưa từng phải làm những việc đồng áng của nhà nông nhưng ông lại thường xuyên được mời vào vai những ông nông dân nghèo khổ, quê mùa nhưng thương yêu con cháu.

Nguồn: Internet)

Nguồn: Internet)

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tuy nhiên NSND Trần Hạnh lại đóng rất đạt những vai diễn “lão nông”, dân quê nghèo khó. Đây cũng là hình ảnh đã đi sâu vào tâm trí của người xem mỗi khi nhắc đến cái tên của cố nghệ sĩ.

Cuốn Sổ Ghi Đời

Cuốn Sổ Ghi Đời là bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Tất Bình, cũng là phim truyền hình đầu tiên mà NSND Trần Hạnh tham gia, được ông tâm đắc nhất.

Nguồn: Internet)

Trong phim, ông Cần là một người cha thương con, muốn kiếm cho mỗi đứa con một mảnh đất để khỏi phải ra đụng vào chạm bằng cách thu nhặt những vỏ lon bia, những điếu thuốc lá… để bán lấy tiền. Được đồng nào đem cất đi đồng ấy và ghi cẩn thận vào một cuốn sổ mà đến lúc chết vẫn không thể hoàn thành tâm nguyện.

Nguồn: Internet)

Nhiều khán giả đã bật khóc trước cảnh phim này của nghệ sĩ Trần Hạnh và chính ông cũng cảm thấy vô cùng đồng cảm với nhân vật ông Cần. Ngoài đời thực, cuộc sống của ông cũng không khác nhân vật Cần là bao khi cả đại gia đình ông cùng sinh sống trong một căn nhà chật chội tại phố Trần Quý Cáp.

Nguồn: Internet)

Tuy nhiên khi được hỏi vì sao ông không làm đơn xin thành phố cấp cho một nơi ở theo đúng tiêu chuẩn nhà nước, nghệ sĩ Trần Hạnh chia sẻ: “Tôi cống hiến vì tình yêu của tôi với nghệ thuật chứ đâu phải vì để kiếm một căn nhà”.

Nguồn: Internet)

Và với ông, dù cuộc sống có phần đạm bạc và khó khăn nhưng ông không bao giờ than phiền mà luôn an ủi và bằng lòng với những gì mình có.

Tổng hợp: Diệp An – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here