Những nghệ sĩ được đặc cách nhận danh hiệu cao quý

0
1528

Đây là phần thưởng xứng đáng cho những người nghệ sĩ có tâm với nghề nhưng chưa có duyên với danh hiệu.

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) hay Nghệ sĩ nhân dân (NSND) danh hiệu do nhà nước trao tặng cho nghệ sĩ có nhiều đóng góp và cống hiến cho nghệ thuật. Trong đó quy định, NSND là danh hiệu cao quý nhất.

Cũng vì có giá trị cao quý nên không phải nghệ sĩ nào cũng được xét tặng phong danh hiệu mà cần phải có thời gian cống hiến đủ lâu cũng như thành tích nổi bật. Đó cũng là lý do nhiều nghệ sĩ kì cựu nhưng lại kém duyên với danh hiệu vì chưa đủ điều kiện khiến khán giả không khỏi tiếc nuối.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, đã có một vài nghệ sĩ được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT và NSND vì những cống hiến của mình. Đó là NSƯT Hoài Linh, NSND Trần Hạnh, NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn và cố NSND Giang Châu… Quyết định này cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghệ sĩ và khán giả.

Năm 2016, Hoài Linh được phong danh hiệu NSƯT. Trường hợp của nam danh hài là trường hợp duy nhất được đặc cách xét tặng danh hiệu không dựa trên tiêu chí về huy chương và dựa vào sự đóng góp lẫn sức ảnh hưởng.

Nam nghệ sĩ không giấu được niềm vui khi cầm trên tay tầm bằng ghi nhận danh hiệu danh giá.

“Tôi rất là vui bởi vì sự cống hiến của mình cuối cùng cũng được Nhà nước công nhận. Và niềm vui này càng nhân đôi khi tôi là một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về nước hoạt động nghệ thuật được phong tặng danh hiệu NSƯT” – Hoài Linh chia sẻ.

Năm 2019, nghệ sĩ Trần Hạnh chính thức được phong danh hiệu cao quý NSND trong tiếng vỗ tay chúc mừng của hàng trăm đồng nghiệp có mặt khi đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đặc biệt dành cái ôm cho NSND Trần Hạnh, khi người nghệ sĩ tròn 90 tuổi run rẩy bước lên bục danh dự.

“Tôi hạnh phúc vì được phong tặng danh hiệu NSND, nhưng đó không phải là mục đích để làm nghề. Tôi đến với sân khấu vì tình yêu, vì sự đam mê” – NSND Trần Hạnh chia sẻ.

Ông năm nay đã ngoài 90 tuổi, việc đi lại cần phải có người trợ giúp

Trước đó, ông từng ba lần trượt danh hiệu NSND, lần này nghệ sĩ Trần Hạnh đã… trúng bằng một hồ sơ đặc cách.

Cùng nhận danh hiệu với NSND Trần Hạnh còn có NSND Minh Vương – một trong những gương mặt gạo cội của sân khấu cải lương

Tương tự nghệ sĩ Trần Hạnh, Minh Vương cũng từng bị trượt vòng hồ sơ nhiều lần trước khi chính thức được phong danh hiệu NSND

NSND Thanh Tuấn cũng là một trong những trường hợp đặc cách nhận danh hiệu cùng đợt

Trường hợp đáng tiếc nhất là cố nghệ sĩ Giang Châu

Ông nhận danh hiệu NSND khi đã qua đời

Tuy nhiên những đóng góp của ông cho nghệ thuật nước nhà đã được ghi nhận

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here