Ngư dân đội mưa lạnh, ăn mỳ tôm sống đi cứu trợ nhà ngập lụt

0
863

Giữa cơn mưa bạc trời, nhiều người dân đội mưa, ngày ăn một bữa thậm chí chỉ có gói mì tôm sống “nhá” tạm để cứu giúp những người còn đang vật lộn với nước lũ.

Tại nhiều xã như Cam Thuỷ, Sơn Thuỷ, Liên Thuỷ, An Thuỷ… (của huyện Lệ Thuỷ) nước vẫn ngập khiến hàng chục ngàn căn nhà bị nhấn chìm. Trong hôm nay, huyện Lệ Thủy vẫn còn mưa nặng hạt, chính vì thế công tác cứu hộ, cứu trợ người dân ngập lụt được diễn ra khẩn trương hơn.

Ngày 20/10 theo số liệu thống kê của từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ Dân sự tỉnh Quảng Bình (PCTT và TKCN kiêm PTDS), hiện tại mưa lũ đã làm ngập lụt khoảng 100.000 nhà dân và các trụ sở cơ quan nhà nước, trạm y tế, trường học… trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó tập trung nhiều nhất ở các huyện Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn, Quảng Ninh, Quảng Trạch

Sáng 19/10, người Lệ Thủy bắt đầu dọn nhà, cào bùn sau trận lụt từ ngày 6/10 thì mưa lại ập đến. Tới hôm sau, nước tràn vào nhà cao từ 3 đến 5 mét. Nhiều ngư dân ở các vùng lân cận dùng thuyền đánh cá xông pha cứu trợ bà con nơi rốn lũ.

Nhiều đoàn thiện nguyện kịp đến với Lệ Thủy theo con đường tránh ven biển, tập kết đồ cứu trợ tại những căn nhà còn chưa ngập. Hàng chục con thuyền của người dân quanh vùng, đã tập trung nhận đồ, rồi băng dòng nước đi tìm những bàn tay vẫy.

Một ngày của đội cứu hộ, thường chỉ có một bữa ăn vội ngay dưới mưa còn lại lênh đênh trên dòng nước bạc theo đoàn cứu trợ vào tận nhà dân. Dù phải chịu lạnh, chịu ướt vất vả cả ngày, thế nhưng khi được hỏi, nhiều người vẫn mỉm cười: “Người dân vẫn còn đói khát, leo mái nhà, phải cố gắng giúp họ càng sớm càng tốt”

“Lần đầu tiên trong lịch sử, dân đi biển kéo tàu lên cứu dân trên bờ”, anh Vỹ một trong những ngư dân tham gia công tác cứu hộ chia sẻ. Từng đối mặt với nhiều trận bão biển dữ dội hơn nhiều, nhưng anh Vỹ vẫn lắc đầu “thấy ớn” trận lụt này. Giữa biển chỉ có trai tráng, biển nước này còn bao nhiêu trẻ nhỏ, người già.

Tranh thủ lúc thuyền vào bờ, nhiều người tham gia cứu hộ tranh thủ ăn vội mỳ tôm sống để tiếp tục công việc. Thậm chí một ngày đội cứu hộ chỉ kịp ăn một bữa vì giữa mênh mông biển nước ngoài kia còn nhiều người đói khát hơn họ đang đợi.

Đêm xuống, hội anh em ngư dân tham gia cứu hộ vẫn cố rọi đèn qua lại, hô lớn, mong không ai bị đói hôm nay. Những chiếc tàu đi qua nhau, giữa tiếng xuồng chạy, dưới lớp áo mưa và những chiếc áo phao, trăm gương mặt đều ướt sũng, giống hệt. Không nhận ra nhau, họ chỉ giơ ngón tay cái, ra hiệu vẫn ổn, nhắc anh em bảo trọng.

Người miền Trung nói riêng và con cháu Lạc Hồng nói chung là vậy, dù mưa bão tàn khốc đến đâu cũng không nhấn chìm được tinh thần tương thân tương ái và ý chí quyết tâm của họ.

Hiện tại lũ trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy là 4,79m, trên mức báo động 3 là 2,09m, vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1m. Hàng nghìn ngôi nhà tại huyện Lệ Thủy bị ngập sâu từ 3-5m, có nơi trên 5m. Từ ngày 6 đến 20/10, các đợt lũ liên tiếp ở miền Trung khiến 105 người thiệt mạng, 27 người mất tích, 260.320 hộ dân của 6 tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam bị ngập. Tại Quảng Bình, 16h ngày 19/10, lũ sông Kiến Giang tại Lệ Thủy, vượt báo động 3 là 2,18 m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1979 là 0,97 m.

Tổng hợp

Hiền Chu/ Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here