Những dòng sổ tang xúc động lại lễ viếng 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị

0
295

“Sự hi sinh to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ toàn quân và toàn dân cả nước đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hi sinh.”, những dòng viết tay của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong sổ tang của các chiến sĩ khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn đầu tiên vào viếng 22 chiến sĩ

“Nhân dân đang cần chúng ta đến, thì bất luận có hy sinh cũng phải đến”. Câu nói sau cùng của thiếu tướng Nguyễn Văn Man trước khi cùng đồng chí, đồng đội lội bộ hàng chục cây số để tìm cách tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3, như lời hứa của người lính với nhân dân.

Ra giữa mưa lũ cũng giống ra chiến trường, người lính khi ra trận chỉ có một lựa chọn, hoặc là chiến thắng, hoặc là hy sinh. Đôi dép cao su, chiếc mũ cối gắn ngôi sao vàng, những cán bộ chiến sĩ đã đi về phía núi. Họ đã nằm lại vì nhân dân.

Sáng nay, 22-10, tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 hi sinh. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của các anh, những cán bộ, chiến sỹ quả cảm, sẵn sàng đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn gian khổ, hiểm nguy.

Tinh thần dũng cảm, sự hy sinh của các anh đã góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi sổ tang và khẳng định 22 đồng chí đã mất là: “Sự hi sinh to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ toàn quân và toàn dân cả nước đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hi sinh. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận công lao, sự hi sinh to lớn của 22 đồng chí, những cán bộ chiến sĩ quả cảm, sẵn sàng đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa”.

Cũng trong sổ tang, Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam viết: “Tinh thần quả cảm, sự hi sinh dũng cảm của các đồng chí đã để lại tấm gương sáng cho cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân noi theo; góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay”.

“Chúng tôi nguyện noi gương các đồng chí, ra sức phấn đấu xây dựng quân đội và đất nước vững mạnh, phát triển” – lời hứa được Thiếu tướng Lê Xuân Cát, Chính ủy Binh chủng Công binh ghi trong sổ tang tại lễ viếng 22 đồng chí của ông.

Những nỗi đau nghẹn nơi cổ họng những người mẹ, người vợ, nước mắt ướt đẫm vành khanh trắng tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

“Rào Trăng đêm ấy không ai ngủ

Hồng hộc cơn tức giận của Sơn Thần

Đoàn người dừng chân chưa kịp thở

Bóng tử thần trùm lên một tấm chăn

Mẹ ơi con chưa về nhà được

Em ơi anh lỡ dở đoạn đường

Cứ khi nào đến mùa con nước

Bố sẽ về thăm các con theo làn khói hương

Rào Trăng ngày mai bừng tỉnh lại

Núi đồi cây cối sẽ xanh tươi

Hóa thân thành đất rừng mãi mãi.” – Điều kì diệu ở Rào Trăng – tác giả Hoàng Trường Giang

Tổng hợp

Hiền Chu/ Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here