Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Google search engine
HomeXã HộiNhững điều chưa biết về vai 'Ni cô Huyền Trang' của NSƯT...

Những điều chưa biết về vai ‘Ni cô Huyền Trang’ của NSƯT Thanh Loan: Tự mình vào chùa học gõ mõ, thử sức bị tra tấn

Đã 35 năm trôi qua bộ phim từng gây chấn động ‘Biệt động Sài Gòn cho đến nay vẫn được là một trong những tác phẩm để đời của điện ảnh Việt Nam. Đặc biệt nhắc đến Biệt động Sài Gòn người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh của Ni cô Huyền Trang.

Năm 1986, một cơn sốt điện ảnh chưa từng có đổ bộ các rạp chiếu khi 4 tập phim ‘Biệt động Sài Gòn’ được công chiếu. Tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Long Vân, với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Thanh Loan, Hà Xuyên, Thương Tín, Thuý An…. đã xô đổ mọi kỷ lục người xem khi đó.

(Nguồn: internet)

‘Biệt động Sài Gòn’ đã trở thành bệ phóng tên tuổi cho các diễn viên dù chính hay phụ xuất hiện trong phim. Rất nhiều năm sau đó, mỗi dịp 30/4, ‘Biệt động Sài Gòn’ được chiếu lại trên nhiều kênh truyền hình. Chính vì vậy dù phim đã ra mắt hơn 30 năm, nhưng những nhân vật như Ni cô Huyền Trang, Tư Chung, Sáu Tâm… chưa bao giờ xa lạ với khán giả yêu điện ảnh. Đặc biệt là Ni cô Huyền Trang.

(Nguồn: internet)

Sinh năm 1951 tại Hà Nội trong một gia đình đông con không theo truyền thống nghệ thuật. Sau khi học hết thành trung, cô gái trẻ Thanh Loan theo học tại trường Nghệ thuật quân đội và trở thành diễn viên đoàn văn công quân đội.

(Nguồn: internet)

Sau này nghệ sĩ Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của truyền hình Quân đội – Công an. Chính từ đây, cái duyên với điện ảnh đến với nghệ sĩ Thanh Loan hết sức tình cờ.

(Nguồn: internet)

Với Biệt động Sài Gòn, nghệ sĩ Thanh Loan cho rằng đó là một cái duyên. Lúc ấy, nghệ sĩ Thanh Loan đang là một phát thanh viên Truyền hình An ninh.

(Nguồn: internet)

Trong một dịp vào Sài Gòn công tác, bà đã gặp được đạo diễn Long Vân và họa sĩ Trịnh Thái, đúng lúc đạo diễn đang sầu não vì bộ phim ông đang thực hiện đã quay gần xong 1 tập rồi mà vẫn chưa tìm được được người đóng vai một ni cô thì ông gặp cô phát thanh viên đẹp dịu dàng cùng phong thái điềm tĩnh.

(Nguồn: internet)

Tâm sự với báo chí, nghệ sĩ Thanh Loan nói: “Đây là bộ phim màu nhiều tập đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Với những người trong nghề chúng tôi thì việc được tham gia bộ phim này là một vinh dự lớn lao của đời nghệ sĩ. Mỗi lần xem lại tôi cảm thấy rất xúc động, nhớ lại một thời kỳ làm phim rất gian khổ”.

(Nguồn: internet)

Nghệ sĩ Thanh Loan kể lại do đóng phim mất gần 4 năm trời như vậy nên đến mùa hè chị phải đưa các con từ Hà Nội vào Sài Gòn làm phim do không thể đi biền biệt quanh năm suốt tháng.

(Nguồn: internet)

Đặc biệt để cảm nhận vai diễn của mình, Thanh Loan xin vào chùa tu tập một tuần, học các nhà sư cách sinh hoạt, đi đứng, nói năng, tụng kinh, gõ mõ… Thử sức cảnh bị tra tấn bằng điện mặc dù chưa bao giờ biết cảm giác bị điện giật thế nào. Rồi tập chèo ghe, ngâm mình trong sông nước Nam Bộ. Cô diễn viên trẻ cũng không ngại cắt phăng mái tóc dài ngang lưng thành đầu tém để hợp vai nữ biệt động giả trang.

(Nguồn: internet)

Sau này nhiều người hỏi, quay phim lâu thế hẳn cát-xê phải cao lắm, Thanh Loan cười chia sẻ, thời của chị việc được tham gia đóng phim điện ảnh là niềm vinh dự cho cả cơ quan đoàn thể lẫn cá nhân, gia đình. Nên hầu như chả ai đòi hỏi cát-xê hay hợp đồng.

(Nguồn: internet)

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, hầu như tất cả các phim Thanh Loan đóng toàn những nhân vật khổ sở, vô cùng nghèo khó, bất hạnh. Người ta thường nói “diễn viên mà đóng vai khổ nhiều sẽ bị vận vào đời”, rồi “hồng nhan bạc phận”, “hồng nhan đa truân”…

(Nguồn: internet)

(Nguồn: internet)

Nhưng thực tế, sau khi rời đoàn văn công quân đội, Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của Truyền hình Quân đội – Công an; Phó Giám đốc Điện ảnh Công an… và hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội. cuộc sống của nữ nghệ sĩ lại là những chuỗi ngày hạnh phúc, bình yên bên gia đình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments