Những DV thể hiện thành công vai diễn Bác Hồ trên màn ảnh: NS Tiến Hợi tập trung vào đôi mắt, Trần Lực lại chú ý tới tinh thần

0
1069

Là một diễn viên ai cũng mong ước được một lần thể hiện lại hình ảnh của vị cha già dân tộc, thế nhưng điều này lại không hề dễ dàng. Trong khi ấy NSƯT Tiến Hợi, NSƯT Trần Lực, NSND Bùi Bài Bình,… là những gương mặt thể hiện vô cùng thành công, để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả

NSND Bùi Bài Bình

(Nguồn: Internet)

Bùi Bài Bình là gương mặt quen thuộc với khán giả khi thể hiện rất nhiều vai diễn trong phim nhựa, truyền hình như Anh và em, Thị trấn yến tĩnh, Sơn ca trong thành phố, Ngày chủ nhật vắng chúa, Mùa ổi, Gió làng Kình, Ma làng… Năm 2014, Bùi Bài Bình được đạo diễn Vương Đức mời đóng vai Bác Hồ năm 1947 trong Người tiên tri – bộ phim dài 100 phút chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Nguồn: Internet)

Nhắc tới những khó khăn khi thể hiện vai diễn, Bùi Bài Bình tâm sự: “Tôi phải xem lại những vai diễn Bác Hồ được các nghệ sĩ khác thể hiện trước đó. Cái gì được mình chú ý khai thác, cái gì chưa đúng mình phải tránh. Đối với một diễn viên, việc bắt chước động tác, dáng đi quan trọng nhưng không bằng việc thể hiện yếu tố nội tâm trong con người Bác – một con người nhỏ bé, chỉ 49 kg nhưng có 9 năm lặn lội ở trên chiến khu miền Bắc”.

NSƯT Tiến Hợi

(Nguồn: Internet)

Trong số các nghệ sĩ từng vào vai Bác Hồ, NSƯT Tiến Hợi là người để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Ông được đánh giá có ngoại hình giống Bác nhất. Dáng vóc, thần thái của nghệ sĩ khi nhập vai cũng toát lên được vẻ đẹp tinh thần, cốt cách của Người.

(Nguồn: Internet)

Nghệ sĩ Tiến Hợi sinh năm 1959, quê tại Nghệ An. Giọng nói, sự giản dị của người dân xứ Nghệ thấm đẫm trong con người cũng là giúp ông có nhiều thuận lợi khi vào vai Bác Hồ. Để chuẩn bị tốt cho việc hóa thân vào vai lãnh tụ dân tộc, nghệ sĩ Tiến Hợi dành rất nhiều thời gian để thu thập và nghiên cứu các tài liệu về Bác. Ông cũng thu băng giọng nói của Người để luyện tập ngày đêm với hy vọng mang tới cho khán giả những thước phim ấn tượng.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Chia sẻ về vai diễn trên VTV Kết nối, nghệ sĩ từng nói: “Điểm nhấn đầu tiên cần khai thác là cái thần bên trong của vai diễn, tiếp đó là đôi mắt. Điều khó là làm thế nào thể hiện được sự khao khát, cố gắng vươn lên, tìm tòi học hỏi toát lên trong ánh mắt của Người. Đó là điều đạo diễn định hướng và tôi cũng cố gắng làm sao để thể hiện được trong bộ phim Hẹn gặp lại Sài Gòn với vai Nguyễn Tất Thành”.

NSƯT Trần Lực

Khác với nghệ sĩ Tiến Hợi, NSƯT, đạo diễn Trần Lực không có ưu thế về ngoại hình khi vào vai Tống Văn Sơ trong phim Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong nhưng các nhà làm phim đánh giá cao khả năng diễn xuất nội tâm của người nghệ sĩ.

(Nguồn: Internet)

Bản thân Trần Lực cũng khéo léo “che khuyết điểm” bằng cách tận dụng lối diễn có nghề và khả năng ngoại ngữ. Ngày phim công chiếu, dù Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong còn tồn tại nhiều sạn và vấp phải những phản ứng trái chiều của người hâm mộ, song lối diễn điềm đạm, thâm trầm của Trần Lực là điều khán giả khó lòng phủ nhận.

(Nguồn: Internet)

Trần Lực chia sẻ trên VTV Kết nối: “Bởi phong cách làm phim của các đạo diễn, nhà làm phim là như thế. Họ không cần bề ngoài, dáng vẻ phải giống y như Bác. Tôi cũng rất đồng ý với quan điểm này. Một khi để người nghệ sĩ, diễn viên bị gò bó trong khuôn phép, sự sáng tạo sẽ bị triệt tiêu. Điều quan trọng của vai diễn Bác Hồ là tinh thần Nguyễn Ái Quốc”.

Diễn viên Minh Hải

Minh Hải vào vai Nguyễn Ái Quốc thay cho Trần Lực ở phần tiếp theo của “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”.

(Nguồn: Internet)

Vượt qua bến Thượng Hải là phần nối tiếp của Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong. Nội dung phim nói về hành trình của Bác năm 1933 khi tìm cách từ Trung Quốc sang Liên Xô. Đảm nhận vai diễn Nguyễn Ái Quốc trong bộ phim này là diễn viên Minh Hải của Nhà hát Kịch Việt Nam. Trong phim, anh được đánh giá là giống Bác từ giọng nói, hình thể đến cử chỉ và thể hiện tốt những cảnh nội tâm phức tạp.

(Nguồn: Internet)

Cũng trên VTV Kết nối, Minh Hải chia sẻ: “Yêu cầu tạo hình rất khó. Lúc đây, Người đang ở nước ngoài, giữa cái sống và chết. Di chuyển phải nhanh nhẹn, ánh mắt luôn đề phòng. Là người thể hiện vai Bác Hồ trong phim, tôi phải bắt được cái thần đó.”

Diễn viên Mạnh Trường

Nam diễn viên gần đây được thể hiện vai Bác Hồ là Mạnh Trường trong bộ phim Thầu Chín ở Xiêm – tác phẩm điện ảnh kể về quãng thời gian Bác Hồ hoạt động ở Thái Lan với bí danh Thầu Chín.

(Nguồn: Internet)

Từng làm việc với Mạnh Trường trong phim truyền hình ‘Đường lên Điện Biên’, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đã nhắm diễn viên này vào vai Bác Hồ ngay từ thời điểm đó. Đạo diễn 7x nói lý do đặc biệt hơn cả mà anh chọn Trường vào vai Bác Hồ đó là linh cảm của một đạo diễn. “Nó không dựa trên cảm quan bản năng, nó dựa trên cảm nhận. Trường có thần thái và tướng mạo để đóng lãnh tụ. Trường diễn xuất tốt, có chiều sâu và chắc chắn. Cậu ấy biết kiềm chế và không bị những bạn diễn xung quanh cuốn đi”.

(Nguồn: Internet)

Sau khi phim ra mắt, vai Bác Hồ thời trẻ của Mạnh Trường nhận được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao từ khán giả.

Tổng hợp: Quỳnh Chi – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here