Nhiều người Hà Nội vẫn thờ ơ không đeo khẩu trang ra đường

0
435

Mặc dù đã có quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng nhiều người dân Hà Nội vẫn thờ ơ, không chấp hành hoặc “đeo cho có”. 

Ngày 28-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản hỏa tốc số quyết định người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, ở nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động…); Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí để đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, người dân ở nhiều khu vực tại TP. Hà Nội còn thờ ơ với ‘lệnh’ đeo khẩu trang. Do đó, từ này 5/11, thành phố Hà Nội buộc phải ra quân kiểm tra, xử lý những trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hoặc một số người dân đeo khẩu trang chỉ để đối phó đi qua chốt chặn, sau đó lại tháo bỏ ra, ví dụ như khu vực phố đi bộ.

Tại bến xe Mỹ Đình, công tác phòng dịch được tiến hành nghiêm túc, có bảng khuyến cáo yêu cầu người dân đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn ở nhiều nơi. Tuy nhiên, trong và ngoài khuôn viên bến xe, vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang, tụ tập nói chuyện.

Đặc biệt trong khu vực bệnh viện – nơi có khả năng lây nhiễm bệnh rất cao, mặc dù, mỗi ngày đều có số lượng lớn người đến thăm khám nhưng ở Bệnh viện Việt Đức vẫn ghi nhận vô số trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang và phối hợp với nhân viên y tế để kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế.

Doc các tuyến phố trong không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, người dân cũng “hạn chế”. Công viên là nơi tập trung đông đảo người dân với mọi lứa tuổi khác nhau. Từ các bạn trẻ tham gia tập thể duc thể thao đến các cụ cao tuổi đến để đi dạo, chụp hình. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài lại được xem là vướng víu, không cần thiết.

Có thể chúng ta làm tốt công tác phòng chống dịch, nhiều tháng nay không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nên người dân chủ quan, cho rằng việc đeo khẩu trang không còn cần thiết.

Người dân cho rằng  mình đi chạy bộ cũng muốn hít thở không khí, nên không tiện đeo khẩu trang. Ghi nhận tại các quán trà đá, địa điểm ăn uống trên vỉa hè, nhiều người dân ra vào tập trung cũng chủ quan, không duy trì khoảng cách an toàn, lơ là việc đeo khẩu trang

Bắt đầu từ ngày 15/11, thời điểm Nghị định 117 chính thức có hiệu lực, nếu ai không đeo khẩu trang khi ra đường, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng, mức phạt tăng gấp 10 lần so với quy định hiện nay. Quy định này được đánh giá là cần thiết bởi thành phố Hà Nội hiện nay vẫn chưa công bố hết dịch. Đồng nghĩa với việc dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Mtuan (tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here