Nhiều bạn trẻ dẫm lên tác phẫu nghệ thuật để “sống ảo”

0
152

Hàng loạt bạn trẻ giẫm lên tác phẩm, trèo rào chắn, chạm vào tranh tại khu vực triển lãm… chỉ để chụp ảnh check-in. 

Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA tại Royal City (Nguyễn Trãi, Hà Nội) với nhiều cuộc triển lãm hiện đang là một trong những điểm hẹn hot nhất với giới trẻ. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, một tài khoản Instagram đã đăng loạt ảnh, video “tố cáo” những hành động xấu xí của giới trẻ khi tham quan triển lãm đã gây bức xúc khắp mạng xã hội.

Chủ tài khoản đăng tài hình ảnh hàng loạt bạn trẻ đến tham quan triển lãm nhưng đã không tuân thủ quy định chung, giẫm chân lên tác phẩm, vượt rào chắn, tựa vào tranh, chạm vào tác phẩm điêu khắc, xê dịch tác phẩm sắp đặt, chụp ảnh flash…

Đỉnh điểm của sự việc khiến dư luận tức tối là khi một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đã bị giẫm nát do một bộ phận giới trẻ vượt rào chắn, trèo vào để chụp ảnh sống ảo. Những miếng gương kính trên mặt đất bị giẫm vỡ, nứt, ngay cả tấm biển cảnh báo cũng bị phá hỏng.

Sau khi tác phẩm gương kính bị phá hỏng, dân mạng đã lên án gay gắt hành vi của một bộ phận giới trẻ, tạo nên làn sóng tranh cãi bức xúc.

– “Không hiểu các bạn nghĩ gì, có biển nhắc nhở hết mà”.

– “Nếu ở nước ngoài, chỉ cần chạm nhẹ vào tranh thôi cũng bị mời ra ngoài rồi. Họ thậm chí còn không cho chụp ảnh cơ”.

– “Ăn mặc đẹp chỉ để đi chụp ảnh thôi chứ thưởng thức nghệ thuật gì ở đây”.

– “Ở trên đa phần đều là những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Nhiều khi chệch đi nửa cm thì đã gây tổn hại đến tác phẩm, làm sai đi ý đồ của người nghệ sĩ rồi. Người ta cũng đã rào lại rồi không hiểu sao còn cố bước vào, thậm chí là giẫm tác phẩm của người ta?”

– “Nói chung đi triển lãm nghệ thuật thì chỉ nên ngắm nhìn và thưởng thức thôi, có phải đi mua rau ngoài chợ đâu mà sờ mó, nắn bóp vậy trời…”.

Trước vụ việc này, trung tâm nghệ thuật đương đại đã chính thức có phản hồi thông qua fanpage Facebook.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng luôn hy vọng ngày càng có nhiều khán giả tới thưởng thức nghệ thuật, nhưng với thái độ tôn trọng tác phẩm, không gian và trải nghiệm chung của người xung quanh. Đặc biệt, trung tâm mong những vi phạm sẽ không còn tiếp diễn.

Mtuan(Tổng hợp) /Thongtinngaynay.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here