Nhạc sĩ Trần Tiến: “Gã du ca” đi qua hai thế kỉ

0
974

Nhạc sĩ Trần Tiến được người yêu âm nhạc gọi là nhạc sĩ du ca bởi nhiều bài hát của ông ra đời từ những chuyến xê dịch. Những ngày qua, niềm cảm hứng từ âm nhạc của Trần Tiến lại ngập tràn trong trái tim của nhiều người yêu nhạc khi bộ phim tài liệu Màu cỏ úa về cuộc đời ông ra mắt từ ngày 23-11.

(nguồn internet)

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947, ông có xuất thân là ca sĩ. Sau 1954, do thành phần gia đình, cơ hội học hành của ông ban đầu bị hạn chế. Thời trẻ, Trần Tiến từng trải qua những ngày sống lang thang trong từng ngõ nhỏ Hà Nội.

(nguồn internet)

Năm 16 tuổi, Trần Tiến làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Một năm sau ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn, những sáng tác đầu tay của ông vào năm đó cũng được công chúng đón nhận như “Bài ca thanh niên ra tiền tuyến” (1967 – giải A cuộc thi “Tiếng hát át tiếng bom” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam), “Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp” (1968),..

(nguồn internet)

Nhạc sĩ Trần Tiến được người yêu âm nhạc gọi là nhạc sĩ du ca bởi nhiều bài hát của ông ra đời từ những chuyến xê dịch.
Tác giả “Mặt trời bé con” cũng từng thú nhận, phần lớn ca khúc của ông được ngẫu hứng bất chợt, sau đó mới trau chuốt lại tác phẩm trọn vẹn. Yếu tố ngẫu hứng đã trở thành thương hiệu của nhạc sĩ đa tài này.

(nguồn internet)

Ngoài ra, trong gia tài âm nhạc của Trần Tiến, còn có những ca khúc không ngẫu hứng chút nào mà nặng trĩu nhân tình thế thái giữa thập niên 80 của thế kỷ 20 như “Trần trụi 87” hay “Đồng hồ”.
Từ 1990, nhạc sĩ Trần Tiến đổi từ Pop đơn thuần sang phong cách dân gian đương đại. Những sáng tác tiêu biểu cho phong cách này của ông bao gồm: “Tùy hứng lý ngựa ô”, “Ngẫu hứng sông Hồng”, “Quê nhà”.

(nguồn internet)

Không chỉ vừa hát vừa sáng tác, nhạc sĩ Trần Tiến còn viết sách. Năm 2016, tác giả “Giấc mơ Chapi” ra mắt tự truyện “Ngẫu hứng”. Sách tập hợp 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi được ông viết để kể về những kỷ niệm vui buồn và trải nghiệm khó quên.
Hiện đã bước sang tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn trẻ trung và phong độ với quần jean lửng, áo thun mỗi khi đi dạo biển cùng vợ. Khi rảnh rỗi, ông thường tự mình lái ô tô đưa vợ đi ăn chiều hay dạo biển, thăm các tịnh xá, thiền viện ở Vũng Tàu để nghe tiếng chuông gió.

(nguồn internet)

Mới đây, bộ phim Màu Cỏ Úa của đạo diễn Lan Nguyên ra mắt khiến khán giả không khỏi bồi hồi nhớ lại từng ca khúc gắn liền với nhạc sĩ Trần Tiến.
Bộ phim tái hiện những hoài niệm khi nghe nhạc sĩ Trần Tiến kể chuyện bằng âm nhạc, những khúc nhạc đại chúng mà chỉ cần vài nốt mọi người cũng sẽ biết và hát theo như: “Mặt trời bé con”, “Điệp khúc tình yêu yêu “,” Tạm biệt chim én “…

(nguồn internet)

Những phút giây bình thường của nhạc sĩ trung tâm từ rảo bước trên bờ biển lãng mạn đến ngồi xếp bằng uống rượu, đàn ca như một “lãng tử giang hồ” đáng mến đều được ghi lại trong những thước phim của Màu Cỏ Úa.

(nguồn internet)

Hơn nửa đời người cống hiến cho nghệ thuật, cho những giai điệu cuộc đời, hiện nhạc sĩ Trần Tiến đang tận hưởng những giây phút bình yên bên bà xã tại một căn nhà thuộc bãi biển Vũng Tàu.

(nguồn internet)

Dù bệnh tật bủa vây nhưng người nghệ sĩ đa tài vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời. Ông khẳng định: “Vẫn sống rất bình yên”.

(nguồn internet)

“Tôi lớn lên bên dòng sông, về già tôi biết nó trôi về biển, tôi đành theo nó. Vả lại ở cuối dòng sông như cuối một đời người. Nơi chân trời góc bể, có sự tịch lặng để chiêm nghiệm được nhiều điều thời trẻ không bao giờ biết tới.” – Trần Tiến bảo.

Tổng hợp
HChu/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here