Nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hoang tàn sau cơn lũ

0
1303

Sau khi chìm trong nước lũ, căn nhà ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình của Đại Tướng gần như hỏng hóc, cảnh tượng hoang tàn đến đau lòng.

Nước lũ rút dần thì đau thương càng hiện rõ. Ngay sau khi nước có dấu hiệu rút xuống tại một số nơi, người dân các địa phương đã khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, thu dọn nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Thế nhưng nhìn cảnh tượng hoang tàn, chẳng còn gì nguyên vẹn thế này ai cũng đau lòng. Đặc biệt, căn nhà kỉ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) cũng chịu ảnh hưởng nặng nề vì ngâm nước quá lâu.

Nhiều mảng tường bị sóng đánh sập hoặc bong tróc và ất nhiều kỷ vật vô giá được lưu giữ tại ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi, hoặc làm hư hỏng. Theo chia sẻ của ông Võ Đại Hàm – người trông coi ngôi nhà của Đại tướng cho biết, trong cơn lũ lịch sử vừa qua ngôi nhà bị ngập chạm mái. Sóng lớn nên nhiều mảng tường của ngôi nhà bị sập và bong tróc: “Mấy bức tường thì có thể làm lại được, chứ rất nhiều kỷ vật ở đây không thể phục hồi được. Đau xót lắm những chẳng thể làm gì được”

Sau khi lũ rút, đơn vị quân đội đã đến dọn dẹp lại nhà của Đại tướng. Những bức ảnh quý hay bộ bàn ghế được ưu tiên phục hồi, làm sạch trước. Tiếp đó là phục hồi cảnh quan vườn tược xung quanh nhà.

Tuy nhiên, nhiều đồ đạc cũng như kỷ vật của Đại tướng được lưu giữ ở đây đã bị nước lũ cuốn trôi khiến các chiến sĩ nhìn mà không cầm được nước mắt.

Trong ký ức của ông Võ Đại Hàm vẫn còn vẹn nguyên những kỷ niệm và tình cảm mà Đại tướng dành cho quê hương trong những lần Đại tướng về thăm nhà. Mỗi lần về thăm quê, Đại tướng thường cho dừng xe ở xa cổng nhà rồi đi bộ vào thôn để nắm tay ôm hôn bà con xóm làng.

Lúc nào cũng vậy, Đại tướng đều dành thời gia để nói chuyện với dân làng An Xá, trăn trở cùng bà con về cách làm ăn để thoát nghèo, vui cùng niềm vui được mùa với bà con nông dân, lo cùng cái lo của người miền quê chân lấm tay bùn này.

Nhớ lời Đại tướng, nhiều năm qua, ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nơi ông từng được sinh ra và trải qua thời niên thiếu đã được chăm sóc cẩn thận, luôn giữ được sự tôn nghiêm nhưng ấm áp và thân thiện. Thế nhưng cơn bão lũ lớn nhất lịch sử đã làm hư hỏng nhiều thứ, việc khôi phục lại nguyên trạng căn nhà của Đại tướng sẽ cần rất nhiều thời gian.

Mtuan(Tổng hợp)/Thontinngaynay.com

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here