Người nghệ sĩ đa tài, khả ái Ngọc Đan Thanh – ” Đóa hồng nở muộn”

0
799

Nhắc đến Ngọc Đan Thanh, chúng ta nhớ về một nghệ sĩ khả ái mà tên tuổi của cô đã phủ sóng khắp các lĩnh vực, từ cải lương, kịch nghệ, điện ảnh, tân nhạc cổ nhạc, MC và là gần nhất là xướng ngôn viên đài truyền hình.

Ngọc Đan Thanh tên thật là Lê Thị Huệ sinh năm 1952 tại Sài Gòn là một nghệ sĩ tân cổ nhạc, diễn viên kịch nghệ, tài tử điện ảnh, chuyển âm phim, xướng ngôn viên truyền hình.

Lên truyền hình lầu đầu tiên khi mới 14 tuổi, bé gái Lê Thị Huệ – trong vai cháu của bà nội (nghệ sĩ) Bạch Huệ đang đau nặng, đã khóc sướt mướt như chưa từng được khóc. Và vẫn tiếp tục khóc cho dù cảnh đã hết, cho dù được nhắc nhở vai diễn đã xong.

Khoảng năm 16 tuổi, khi không thể hát vai “em bé” được nữa, nhưng lại chưa đủ khả năng được vào vai đào của người lớn, Ngọc Đan Thanh qua học tân nhạc ở lớp Lê Minh Bằng được vài tháng cho đến sự kiện Mậu Thân, cô gia nhập vào gia nhập Ban văn nghệ Hoa Rừng của binh chủng Biệt Động Quân để đi hát nhiều ở các tiền đồn. Năm 1971, cô rời Biệt Động Quân để về ban Hoa Tình Thương của Tiểu Đoàn 50 CTCT cho đến 1975.

Năm 1972, Ngọc Đan Thanh được hãng phim Mỹ Ảnh mời đóng phim cuốn phim kiếm hiệp cổ trang tựa đề là Báo Kiếm Rửa Hận Thù với ekip thực hiện chủ yếu là người Đài Loan, đều những người đã từng tham gia trong nhiều bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng của Hồng Kông và Đài Loan.

Sau đó Ngọc Đan Thanh tham gia trong 2 phim Xóm Tôi của đạo diễn Lê Dân, và Chàng Ngốc Gặp Hên của đạo diễn Lưu Bạch Đàn.

Sau 1975, tham gia đoàn Kim Cương diễn kịch, cải lương và cả tân nhạc. Năm 1979 cô rời đoàn để đi hát nhiều đoàn khác nhau ở cả tỉnh lẫn Sài Gòn cho đến năm 1988 thì rời Việt Nam, 2 năm sau đó nữa mới sang được đến Mỹ.

Khi sang Mỹ mới được tầm 2-3 tuần, công việc đầu tiên của Ngọc Đan Thanh là làm chuyển âm (lồng tiếng) cho các phim Hongkong, Đài Loan, Hàn Quốc, sau đó được trung tâm Người Đẹp Bình Dương mời hát tân nhạc. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn thì ngưng sự nghiệp ca hát vì lý do riêng.

Đến năm 2009, cô mới trở lại với công việc lồng tiếng phim bộ tại VinaFilm, năm 2001 trở lại biểu diễn cải lương, và năm 2007 trở lại hoạt động nghệ thuật sôi nổi, được khán giả nhớ đến trong các vở kịch diễn cùng Kiều Oanh trên Paris By Night. Thời gian sau đó Ngọc Đan Thanh được biết đến nhiều nhất với vai trò MC trên Asia, đồng thời làm xướng ngôn viên ở đài SET và SBTN, phụ trách chương trình cổ nhạc Tiếng Tơ Đồng cùng với nghệ sĩ Chí Tâm.

Năm 2017, Ngọc Đan Thanh trải qua một biến cố về sức khoẻ nghiêm trọng, đột quỵ và bị hôn mê sâu, nhưng may mắn là cô đã vượt qua và vẫn trở lại được với nghề.

Nhiều người nói rằng Ngọc Đan Thanh như là một “đoá hoa nở muộn”, vì sự nghiệp trước năm 1975 của cô không được nổi bật cho lắm, đến thập niên 1990 ở hải ngoại thì cũng chỉ hoạt động một thời gian ngắn rồi nghỉ hàng chục năm, nhưng sau đó cô trở lại với nghề để tham gia vào nghệ thuật một cách đa dạng cho đến nay.

Nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh còn có một người anh ruột định cư ở Đức và thân mẫu ở tuổi 90 vẫn sống khỏe tại căn nhà từ bấy lâu nay ở Xóm Sở Rác vùng Nguyễn Cư Trinh (cũ) tại Sài Gòn. Chị hiện sống với hai con trai tại Quận Cam, Nam Cali.

Tổng hợp

Lý Trần/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here