Người dân Quảng Bình với lời cảm ơn chưa kịp gửi tới các mạnh thường quân, nhà hảo tâm

0
390

Trong trận lũ lịch sử gần đây, tình yêu thương của đồng bào ta được phát huy một cách rõ rệt. Những người dân vùng lũ Quảng Bình không có gì để đền đáp tình cảm vô giá mà họ đã được nhận ngoài lời cảm ơn sâu sắc.

Trong những lần về lại vùng lũ của tỉnh Quảng Bình, chúng tôi bất ngờ khi được người dân “giao phó” một trách nhiệm cao cả. Họ muốn gửi tới toàn thể chính quyền, lực lượng chức năng, các đoàn cứu trợ, các “Mạnh Thường Quân”… trong và ngoài nước đã hướng về người dân gặp nạn trong trận lũ lịch sử.

Vượt dòng lũ, những đoàn thuyền đầy ắp nhu yếu phẩm tới tận nhà dân bị ngập để tiếp tế.

“Chú phóng viên ơi, nhờ chú gửi lời cảm ơn của chúng tôi tới những người đã giúp đỡ chúng tôi trong trận lũ. Người thì cứu chúng tôi khi lũ dâng nhanh, người thì không sợ nước to mà đem thức ăn, nước uống đến nơi chúng tui tránh lũ. Sau lũ lại có đoàn cho tiền, gạo, áo… Họ giúp mà chúng tôi chưa kịp gửi lời cảm ơn tới họ” – một nhóm người dân tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thổ lộ mong muốn.

Nhớ lại những ngày sợ hãi trước con lũ dữ, bà Từ Thị Chủng (SN 1950), trú tại thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh rưng rưng cho biết, từ khi sinh ra đến nay bà mới thấy trận lũ lớn như vậy. Nhưng lũ càng lớn, bà càng cảm nhận được nhiều hơn tình yêu thương của mọi người.

“Lũ lên cán bộ, lực lượng chức năng dùng thuyền đưa người dân đến chỗ cao, an toàn. Nhà tôi hai tầng nên có một số hộ ở gần cùng sang tá túc. Cùng nhau vượt qua những ngày lũ, chúng tôi càng yêu thương nhau và biết ơn những sự giúp đỡ của mọi người”, bà Chủng cho hay.

Ông Lương Văn Tuần (SN 1957) trú tại xã Hàm Ninh cũng với đôi mắt ngấn lệ kể, trong cơn lũ dữ, con thuyền đầy ắp bánh, nước, mì… tiếp cận với gia đình ông. Đoàn thuyền cứu trợ ấy đã giúp gia đình ông không phải đói trong trận lũ.

“Họ không ngại nước ngập sâu mà đi thuyền đưa thức ăn cho chúng tôi. Mấy anh trong đoàn đi giữa mưa ướt, lạnh run người mà tui thấy thương. Chưa kịp cảm ơn thì họ đã vội đi nhà khác đưa thức ăn rồi”, ông Tuần cho biết.

Cùng với những tâm tư, nguyện vọng ấy, bà Mai Thị Lý (SN 1964) trú thôn Minh Sơn, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn cũng xúc động với sự giúp đỡ của những “người dưng” từ mọi miền Tổ quốc.

“Bình thường thì chỉ xem nhau là người dưng, nhưng mà lũ lên chúng tôi được mọi người quan tâm giúp đỡ nhiều lắm, chẳng biết nói gì ngoài lời cảm ơn. Chúc cho mọi người có thật nhiều sức khỏe”, bà Lý tâm sự.

Ông Nguyễn Trọng Sang (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) thì nhờ phóng viên gửi lời mời những ai đã từng giúp đỡ người dân quê ông tới thăm nhà.

“Chú gửi lời mời của tôi tới các anh chị trong chính quyền, lực lượng chức năng, các nhà hảo tâm có dịp tới nhà tôi chơi. Tôi muốn mời họ cốc nước rồi cảm ơn họ đã giúp đỡ trong lúc khó khăn, họa nạn”, ông Sang cười nói.

Những người dân nghèo cũng chẳng có nhiều câu từ để nói với những người đã giúp đỡ họ. Sự biết ơn của họ gói gọn trong hai từ cảm ơn. Họ nói cảm ơn rất nhiều và muốn những người đã giúp đỡ họ nhận được những lời cảm ơn ấy.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here