Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Google search engine
HomeXã HộiNgười đàn ông liều mình cứu hơn 300 người mắc kẹt trong...

Người đàn ông liều mình cứu hơn 300 người mắc kẹt trong lũ giữ

Những ngày qua, các tỉnh miền Trung liên tục chịu cảnh ngập lụt diễn ra trên diện rộng. Khi nước rút dần khỏi rốn lũ xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), câu chuyện về anh Lê Văn Thành (SN 1982) và nhóm thanh niên cứu dân trong lũ được nhiều người nhắc đến với sự cảm kích và lòng biết ơn vô hạn.

Trong những ngày lũ dữ, anh Lê Văn Thành (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng 3 người khác trong thôn đã bất chấp nguy hiểm, chèo thuyền đưa hơn 300 người dân gặp nạn đến nơi an toàn.

Theo lời kể của người dân, ngày 18/10, mưa như trút nước. Đến tối cùng ngày, hồ Kẻ Gỗ xã tràn với lưu lượng lớn khiến nước ngập vào nhà. Lũ lên nhanh vào ban đêm, khiến các tuyến đường ngập sâu, hàng trăm người dân bị mắc kẹt bên trong các ngôi nhà, mọi người ai cũng hoảng hốt kêu cứu.

Nhớ lại hành trình cứu người của mình, anh Thành cho biết, hôm đấy trời mưa như trút nước. Anh lái chiếc thuyền nhôm gắn máy đưa con trai 15 tuổi và người bố bị bại liệt ra trụ sở UBND xã Cẩm Duệ sơ tán. Trên đường về nhà, anh nghe tiếng gào thét kêu cứu phát ra từ các ngôi nhà bị ngập sâu chỉ còn thấy nóc.

Không ngần ngại, anh Thành kêu gọi các anh Lê Văn Công (34 tuổi, em trai anh Thành), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi, cùng ngụ tại xã Cẩm Duệ) gấp gáp bước lên đò. Chính anh Thành là người cầm lái chở cả nhóm người hướng về những căn nhà đã bị nước ngập đến cửa sổ. Họ dùng chiếc đèn nhỏ để lần tìm giữa biển nước tối đen như mực.

Trong những ngày lũ lên, anh Thành để lại cho người vợ và 3 con một chiếc thuyền nhỏ rồi lên đường đi cứu bà con gặp nạn.

“Khi quyết định vào cứu dân tôi cũng lo cho ở nhà lắm, vì còn có mẹ già và 3 đứa con nhỏ, nếu nước vào thì rất khó để xoay xở. Nhưng ở nhà vẫn còn chiếc thuyền nhỏ, nếu có chuyện gì thì vợ tôi có thể đưa mọi người lên thuyền để cầm cự tiếp, chứ nhiều người còn cấp bách hơn”, anh Thành chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Tĩnh (SN 1984, vợ anh Thành) xúc động nói: “Sáng sớm, anh dặn dò vợ con được vài câu là lên thuyền đi. Đến 4h giờ chiều cùng ngày mới liên lạc được với anh. Lúc đó, trong đầu tôi nghĩ đến bao nhiêu tình huống xấu và chỉ biết khóc thôi”.

Anh Thành chăm sóc người bố bị bại liệt của mình

Anh Thành sử dụng chiếc xuồng nhôm, dài khoảng 5m, rộng 0,8m để đưa hàng trăm người dân vào nơi an toàn trước sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai.Ảnh minh họa

Trước hành động đẹp cứu người của anh Lê Văn Thành cùng nhóm của mình, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng giấy khen cho “người hùng” thầm lặng này.

Tổng hợp

HLinh/ thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments