Người đàn ông cụt chân nén đau thương vào rốn lũ cứu người: “Giờ nhà cửa tan hoang có về cũng thế”

0
273

Sau cơn bão lịch sử, ngôi nhà nhỏ bé của người đàn ông cụt chân tan hoang, toàn bộ tài sản trôi theo dòng nước lũ. Tay trắng, đau đớn nhưng anh kìm nén lại tất cả để theo đoàn người đi cứu trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khác.

4 ngày sau khi cơn lũ đi qua, con đường làng dẫn vào nhà anh Nguyễn Văn Mạnh (41 tuổi, trú xã Hồng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ) , heo, gà chết, trôi khắp nơi. Những tài sản khác như lúa gạo, xe máy, tivi, tủ lạnh sau những ngày ngập chìm trong nước nay người dân mang ra phơi mong mỏi có thể tận dụng để dùng hay chí ít để bán sắt vụn.

Riêng nhà cửa của anh Mạnh chỉ còn là đống đổ nát, vợ và hai con anh gửi nhờ nhà ngoại tránh lũ. Chứng kiến cảnh đó anh Mạnh chỉ biết thở dài: “Tối bữa đó mưa to, khi nước dâng làm sập một bức tường tôi đưa vợ và hai con lên nhà ngoại tránh lũ. Còn mình thì ở lại trông coi tài sản xem có vớt vát được gì không, đến khi nước càng dâng cao, sóng to tôi mới chạy khỏi nhà. Giờ thì còn thấy mỗi mái ngói 4 bề đổ sập hết“.

Từ hôm nhà đổ sập đến khi nước rút, anh Mạnh ở nhờ nhà hàng xóm rồi cũng xin ăn nhờ cơm luôn. Vợ cùng hai con cũng chỉ biết ăn nhờ qua ngày, nước đã rút nhưng không có nhà để về.

Anh Mạnh không may mất một bàn chân do tai nạn nên không thể đi làm, vợ anh mới sinh nên vẫn ở nhà. Cả gia đình anh chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, con lợn, con gà.. nhưng rồi lũ đến cuốn trôi hết cả. Đồ dùng trong nhà từ thứ nhỏ nhất cũng trôi đi luôn.

Nhà cửa ông bà để lại nên hai vợ chồng sửa sang rồi làm lụng tiết kiệm đến đâu, sắm đồ đạc trong nhà tới đó. Giờ bao nhiêu tài sản, đồ đạc mất hết, đến cái ti vi mới mua cũng không kịp mang ra ngoài“, anh Mạnh nghẹn ngào.

Mấy ngày sau lũ, anh Mạnh đi theo các đoàn từ thiện vừa là người chỉ dẫn vừa tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ bà con. Ngày nào anh cũng đi như thế đến mịt tối mới về. Có hôm xin được đoàn từ thiện mấy bộ quần áo cũ cùng đôi giày nhỏ cho con trai, anh mừng lắm.

Đoàn cứu trợ ai nấy đều bất ngờ trước gia cảnh của người bạn đồng hành chỉ đường dẫn lối mấy ngày qua. Dù nhà cửa tan hoang nhưng anh Mạnh vẫn nhiệt tình giúp đỡ nhiều người dân khác trong vùng lũ.

“Ban đầu chúng tôi gặp, cho đồ anh còn không lấy. Không nghĩ nhà cửa anh Mạnh như thế mà còn nhiệt đình đi cùng chúng tôi cả ngày để phát đồ cho bà con vùng lũ. Về đến đây mới thấy người dân ở đây tình cảm“, anh Phong, một người trong đoàn cứu trợ cho biết.

Nói về việc đi giúp người, anh Mạnh cho biết: “Anh đi mấy ngày ni rồi, giờ nhà cửa tan hoang có về cũng thế nên đi phụ giúp cứu trợ bà con“.

Nhà cửa người dân tan hoang sau lũ

Giữa những sóng gió, bão táp cuộc đời vẫn luôn xuất hiện “chiếc lá” dù đã rách vẫn quyết đùm bọc những chiếc lá tả tơi. Dù có đôi chân không lành lặn nhưng tấm lòng và nhân cách của anh lại không một vết sứt. Những việc làm của anh Mạnh khiến nhiều người nể phục tinh thần “tương thân tương ái” của con người miền Trung nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Tổng hợp

HChu/ thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here