Người đàn ông bị máy cắt cỏ chém đứt lìa cổ chân

0
384

Trong lúc đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, người đàn ông vô tình bị máy cắt cỏ gãy và văng trúng làm đứt lìa cổ chân.

Nối chi thành công cho người đàn ông bị đứt lìa cổ chân do máy cắt cỏ

Các bác sĩ phẫu thuật nối chi cho người phụ nữ. Ảnh: Zing

Ngày 5/12, bác sĩ Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho CAND biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật nối chi thành công cho một nam bệnh nhân bị đứt lìa cổ chân do gặp tai nạn với máy cắt cỏ.

Theo bác sĩ Bình, trước đó khi người đàn ông này đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình máy cắt cỏ bị gãy và văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân. Bệnh nhân được sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa.

Tại đây, đánh giá khả năng có thể giữ được chân nếu bệnh nhân được phẫu thuật nối kịp thời, ekip bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa đã tư vấn cho thân nhân chuyển lên bệnh viện tuyến trên. 4h sau khi xảy ra tai nạn, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, quy trình báo động đỏ được kích hoạt, huy động bác sĩ nhiều chuyên khoa (chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật mạch máu, khoa Gây mê Hồi sức). Bỏ qua nhiều thủ tục hành chính, chưa đầy 30 phút, bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ để tiến hành nối chi.

Các bác sĩ chia thành 2 ê-kíp mổ. Một kíp xử lý giữ lại phần chân và kíp còn lại phụ trách phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu bàn chân và gân xương thần kinh. Sau 7 giờ phẫu thuật, cổ chân bệnh nhân được nối thành công. Hiện tại, bàn chân của bệnh nhân hồng, ấm, có cảm giác, vận động được các ngón bàn chân, vết mổ khô; sức khỏe người bệnh ổn định.

Trao đổi với Vietnamnet, bác sĩ Bình khuyến cáo trong trường hợp nạn nhân bị đứt lìa chi, yếu tố quan trọng giữ được chi là phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ. Sau đó, bạn nên chuyển nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất cùng phần chi đứt lìa được bảo quản đúng cách. Lúc này, cơ hội hồi sinh chi đứt lìa cao hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here