Ngỡ ngàng cuộc sống “trong mơ” của người đàn ông có 100 vợ, 70 bà trong đó “thừa kế” từ bố

0
319

Chế độ đa thê không được chấp nhận ở nhiều nơi trong cuộc sống hiện tại, nhưng nó lại là một nét văn hóa ở Bafut.

Vua cùng đại gia đình của mình

Hai trong số 100 người vợ của vua

Thị trấn Bafut nằm ở miền Tây Bắc của Cameroon là một trong hai khu vực duy nhất ở quốc gia này vẫn được cai trị bởi một thủ lĩnh với cơ cấu quyền lực truyền thống mà người ta gọi là ‘vua’.

Những cư dân ban đầu của thị trấn này đến từ vùng phía Bắc của hồ Chad và đã nắm quyền kiểm soát khu vực này từ khoảng 400 năm trước.

Cung điện Bafut được bao quanh bởi khu rừng linh thiêng nằm giữa trung tâm thị trấn

Khi tới đây, người dân đã xây dựng một cung điện cho vị vua của họ gọi là Fon of Bafut. Cho tới hiện tại, họ vẫn giữ được ba ngôi m.ộ của những vị vua Bafut đầu tiên.

Dinh thự gồm 50 ngôi nhà là nơi ở của vua và các bà vợ

Được bao quanh bởi khu rừng linh thiêng nằm giữa trung tâm thị trấn, cung điện Bafut gồm 50 ngôi nhà nằm xung quanh trung tâm tâm linh – ngôi đền Achum.

Dinh thự gồm 50 ngôi nhà là nơi ở của vua và các bà vợ

Những ngôi nhà được sử dụng như một nơi xét xử, giải quyết các vụ việc của hoàng gia và đặc biệt là nơi ở của nhiều người vợ của nhà vua Abumbi II, vị vua thứ 11 của Bafut, với số lượng lên đến 100 người.

Nhà vua và gia đình của mình

Tuy nhiên, điều thú vị là một phần lớn trong số những bà vợ đó được vua Abumbi II ‘thừa hưởng’ từ cha của mình thay vì được cưới về từ khi ông lên ngôi.

Theo truyền thống địa phương, khi một Fon băng hà, người thừa kế của ông sẽ được thừa hưởng cả vợ cũng như con cái của Fon quá cố. Vậy nên, nói một cách đơn giản có nghĩa là vua Abumbi II tái hôn với các “mẹ kế” của mình. Anh chị em trở thành con của vua Abumbi II. Thực tế, vua Abumbi II thừa kế 72 bà vợ của cha và 500 người con (thực chất là anh chị em của ông). Chế độ đa thê là hợp pháp ở Cameroon nên điều này không có trở ngại lớn.

Như vậy, vua Abumbi II đã tái hôn với 72 người mẹ kế của mình và có thêm 500 người con vốn là anh em của ông lúc trước.

Cận cảnh cung điện sau khi được xây dựng lại

“Đằng sau mỗi người đàn ông thành công phải là một người phụ nữ rất thành đạt, trung thành”, người vợ thứ ba của vua Abumbi II, bà Constance, nói. “Truyền thống của chúng tôi là khi ai đó làm vua, những người vợ lớn tuổi phải có trách nhiệm truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống cho những người vợ trẻ hơn và cũng dạy văn hóa đó cho cả nhà vua bởi vì nhà vua từng là một hoàng tử”.

Ngai của nhà vua được chạm trổ công phu đặt trên nền đá cao

Đối với vua Abumbi II, những người vợ của ông rất quan trọng, góp sức mạnh vào công cuộc bảo vệ, lãnh đạo bộ tộc.

Trong khi đó, nhiệm vụ của ông là phải bảo tồn văn hóa của dân tộc mình cũng như truyền thống địa phương.

‘Trong thời kỳ thuộc địa, có nhiều nét văn hóa x.âm nh.ập, khác với những giá trị truyền thống của chúng tôi, vì thế, sự x.ung đ.ột giữa các giá trị truyền thống và giá trị phương Tây lên tục xảy ra.

Đền thờ Achum nằm trong khuôn viên của khu nhà được làm bằng các nguyên liệu gần gũi với tự nhiên như gỗ, tre, mái lá

Nhiệm vụ của tôi là phải kết hợp chúng lại với nhau, tìm cách dể người dân của tôi được tiếp cận với những thành quả của sự phát triển và hiện đại nhưng không phá hủy và làm mai một văn hóa truyền thống,’ ông cho biết.

Những người vợ của vua Abumbi II đều hiểu rõ vị trí của mình và ai cũng được giao nhiệm vụ nên họ luôn có ý thức mình là một người quan trọng không thể thiếu trong sự nghiệp và cuộc sống của vua.

Cung điện ban đầu được làm từ tre và sậy

Chính vì vậy, những người vợ của vua Abumbi II sống rất hòa thuận và nhân từ, không bao giờ họ muốn làm người đàn ông của mình phải buồn phiền, lo lắng vì những việc chốn hậu cung.

Nói tiếp về cung điện của các vị vua Bafut, nơi này ban đầu được làm bằng tre và sậy nhưng đã được xây lại bằng gạch nung sau khi thị trấn bị quân Đức tấn công và t.àn p.há vào cuối thể kỷ 19.

Duy chỉ có đền thờ Achum vẫn còn tồn tại và vẫn được xây dựng bằng gỗ, trẻ và phủ rơm bên ngoài. Đền thờ Achum có chứa một vật thể có giá trị và là một ví dụ ấn tượng về kiến trúc tôn giáo truyền thống.

Tuy nhiên, ngôi đền này h.ạn ch.ế người ra vào, chỉ có vua cũng những cố vấn thân cận của ông được tới đây.

Một điểm đặc biệt nữa của cung điện rộng lớn này là nhiều phiến đá nằm ở khuôn viên phía trước của nó.

Được biết, chúng được dùng để đánh dấu các khu vực chôn cất của những quý tộc đã qu.a đ.ời trong quá trình phục vụ vua Bafut. Nhà Takombang, nơi cất giữ trống dùng trong các nghi lễ của nhà vua cũng nằm ở khu vực này.

Cung điện của vua Bafut hiện nằm trong danh sách 100 địa điểm nguy cấp nhất cần được theo dõi của năm 2006 do Quỹ Di tích Thế giới công bố.

Đây cũng là nơi thu hút sự chú ý và ghé thăm của nhiều du khách từ khắp mọi miền trên thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here