“Quê hương cần thế là bọn mình trở về” và cuộc hành trình 15 ngày dầm mình trong mưa lũ cứu trợ bà con miền Trung của chàng trai Quảng Nam

0
566

“Miền Trung sinh ra bọn mình sức dài vai rộng, bọn mình trở về gánh vác phụ miền Trung” – Lê Quang Long chia sẻ khi nhìn thấy những hình ảnh bà con miền Trung gồng mình gánh lũ trong cơn bão số 6 vừa qua

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam, Lê Quang Long sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, anh chuyển hướng sang nhiếp ảnh, hiện đang làm việc tại TP.HCM. Long tập hợp các bạn trẻ có cùng đam mê và nhiệt huyết, thành lập nhóm “Những bước chân xanh”, với mục tiêu chính giúp đỡ trẻ em và người lao động vùng cao, vùng gặp nhiều khó khăn.

Cứu trợ đồng bào miền Trung vốn nằm ngoài phạm vi hoạt động của nhóm. Tuy nhiên, Long quan niệm, đã là từ thiện thì không có sự phân biệt. Bản thân anh và các bạn trong nhóm đều sinh ra ở dải đất miền Trung, việc quay về giúp đỡ quê hương là điều hiển nhiên.

Là người con miền Trung, Long sẵn sàng lao vào tâm lũ để cứu lấy đồng bào

“Kể cả khi nhóm không thể đồng hành cùng mình, bản thân mình cũng sẽ tự đứng ra để hành động, chỉ đơn giản bởi vì miền Trung sinh mình ra, thì nay miền Trung cần nên mình trở về”, Long nói.

Cùng nhìn lại quá trình 15 ngày dầm mình trong mưa lũ để hỗ trợ bà con miền Trung qua lời kể của Long và ” Những bước chân xanh ”

“Lũ lớn quá, nhà bà bị cô lập rồi” giọng run run của bà Vũ, 85 tuổi, Quảng Nam làm Long rưng rưng nước mắt.

Đây là tình cảnh chung của gần 200 hộ dân vùng ngập nặng nhất ở Quảng Nam vào ngày 13/10. Họ đã phải ngâm mình trong nước hơn 1 tuần và bị cô lập hoàn toàn. Đoàn từ thiện buộc phải di chuyển bằng xà lan để viện trợ nhu yếu phẩm cho bà con. Người dân khắp Quảng Nam khi đó vẫn trong cảnh “màn trời chiếu đất”, họ mong muốn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Ngày thứ 6 có mặt tại miền Trung, Long nói :” Mình nhớ mãi câu nói khiến mình nhói lòng và quyết định bỏ hết công việc để đồng hành cùng bà con: “Cơm mà có thêm tí nước mắm cũng dễ nuốt”. Trải qua từng cung bậc cảm xúc tại nơi đây, mình mới thấy thiên tai thật ác liệt, còn con người thật mạnh mẽ, họ vẫn lạc quan vượt qua và khắc phục mọi thứ”.

Dù hoàn cảnh rất khó khăn, cái ăn cái mặc cũng đang bấp bênh nhưng họ vẫn phụ nhau, dìu dắt nhau để cùng chống lụt. Nhà nào công việc đã ổn định thì sang nhà khác để giúp đỡ, mỗi người phụ nhau một ít chờ nước rút.

15 ngày dọc các tỉnh miền Trung, Long cùng nhóm đã đến với bà con những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngày 17/10, 8 ngày, 4 lần chạy lũ, một cảnh tượng thật kinh khủng.

Theo xuồng máy, mình và nhóm ngược dòng sông Vu Gia, Quảng Nam để tiến vào thôn 10 Đại Cường. Sau 1 tiếng, chúng mình tiếp cận được vùng đang bị cô lập hoàn bởi dòng lũ. 200 phần quà quyên góp được từ các nhà hảo tâm nhanh chóng được chuyển tới tận tay người dân.

Gió lớn kèm cơn mưa to cộng hưởng với các hồ chứa xả lũ nên việc di chuyển và viện trợ cũng khá khó khăn. Lần đầu tiên đi ngược dòng nước chảy siết gần 1 tiếng đồng hồ dưới mưa chắc là kỉ niệm nhớ mãi của nhóm mình, cảm giác cứ bay bổng khó tả. Lúc ấy, mọi người thường im lặng, quan sát xung quanh. Ai cũng lo sợ… nước lũ cuốn trôi.

Đêm 17/10 là một đêm kinh hoàng với người dân Quảng Trị. Những tin nhắn cầu cứu trong đêm nghe sao mà xót xa, nước lên rất nhanh và chảy xiết. 21h50 nước bắt đầu chạm nóc khiến mọi người phải lao đao tránh nạn, đêm thì mưa như trút nước, già trẻ lớn nhỏ đều co ro trong cái lạnh buốt giữa cô lập.

Đêm hôm sau, đến lượt người dân Quảng Bình kêu cứu. Nước lũ dâng lên vượt mốc lịch sử, bà con thức trắng chống chọi. Cả nhóm bắt đầu lên đường tới Hưng Thủy, Quảng Bình – xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sáng hôm đó, 5 chiếc cano được chuẩn bị sẵn để chở hàng vào các xã. Tiếng người gọi, tiếng cano chạy, tiếng sóng vỗ, tiếng gia súc gia cầm kèm theo tiếng mưa tạo nên một bầu không khí hỗn độn lo âu bao trùm.

Những nụ cười của người dân xoa dịu phần nào cơn đau do lũ khi nhìn thấy đồ tiếp tế

Ngày thứ 12 ướt đẫm trong mưa gió bên cạnh người dân miền Trung. Một ngày thật kinh khủng, lạnh buốt người trong mưa do mất sức, đói mà mệt quá ăn không nổi, thiếu ngủ nên cặp mắt của chúng mình cứ lờ đờ. Nhưng chúng mình vẫn cố gắng, vì người dân đang rất cần chúng mình. Cứ vậy đó, cả nhóm động viên nhau cùng chung sức vì miền Trung.

Ngày 21/10, nước cao kèm gió tạo sóng liên tục làm sập nhà dân tại Quảng Bình. Nước rút bớt gần 2m nhưng vẫn quá đầu người. Giữa mênh mông biển nước, sóng vỗ liên hồi, đôi lúc phải nhìn cột điện để chuẩn bị tâm lý thoát thân, nhưng mọi thứ vẫn rất đẹp khi tất cả lương thực đã tiếp cận được với người dân ở đây.

Áo phao cũng được nhóm của Long chuẩn bị cho bà con

Đã 15 ngày liên tiếp chúng mình tắm mưa lội nước, đồng hành cùng bà con miền Trung, là 15 ngày đáng nhớ trong cuộc đời. Bằng sức lực của tuổi trẻ, mình và nhóm sẽ mang nụ cười đến với miền Trung.

Các chị, các mẹ đứng chờ toàn hỗ trợ cập bến

 

Nước sạch đóng chai và mì tôm là nhu yếu phẩm bà con được phân phát

 

Em bé sợ sệt nép vào lòng mẹ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here