Mài răng, giảm cân và những chuyện ít biết của NSND Bùi Bài Bình khi thể hiện vai Bác Hồ

0
1280

Một trong những bộ phim hay nhất về Cách mạng tháng 8 chính là tác phẩm “Nhà Tiên tri”. Và cũng nhờ bộ phim này mà NSND Bùi Bài Bình trở thành một trong những diễn viên đóng vai Bác Hồ thành công nhất trên màn ảnh Việt.

(Nguồn: Internet)

“Nhà tiên tri” là bộ phim điện ảnh do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đặt hàng đạo diễn Vương Đức thực hiện năm 2015. Bối cảnh phim diễn ra khoảng năm 1947-1951, khi Cách mạng rút lên căn cứ Việt Bắc. Người đóng vai chính – Bác Hồ – trong phim “Nhà tiên tri” là NSND Bùi Bài Bình.

(Nguồn: Internet)

Hóa thân thành Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian nằm gai nếm mật trên Việt Bắc những ngày kháng chiến chống Pháp từ năm 1947 đến 1954, NSND Bùi Bài Bình đã toát lên được hình ảnh nhà lãnh tụ vừa tài ba, vừa gần gũi.

(Nguồn: Internet)

Ông đã diễn tả tài tình từ dáng vẻ uy nghi ngồi thảo thư trong các lán trại, hay vóc dáng nhanh nhẹn chống gậy leo dốc đá, thuần thục dong ngựa xuyên rừng, hay thong dong câu cá trên suối ở nơi gần bom rơi… của Hồ Chủ tịch.

(Nguồn: Internet)

Có điều ít ai biết, trước khi chọn NSND Bùi Bài Bình thì Hãng phim truyện Việt Nam đã mở cuộc “casting” đi tìm gương mặt phù hợp nhất để giao vai diễn quan trọng này. Có tới gần 50 ứng viên đến thử, song không ai thuyết phục được đạo diễn Vương Đức.

(Nguồn: Internet)

Đúng lúc ấy thì NSND Bùi Bài Bình xuất hiện. Sau khi bước từ phòng hóa trang ra, diễn xuất và thần thái của anh khiến cả đoàn sững sờ.
Mãi sau này, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm mới tiết lộ, khi bắt tay vào viết kịch bản “Nhà tiên tri”, anh từng nói với NSND Bùi Bài Bình rằng: “Tớ viết vai này cho cậu đấy, cậu không đóng là tớ đóng”. Biết tính cậu bạn hay tếu táo, NSND Bùi Bài Bình chỉ cười rồi đáp lại: “Đóng chứ”. Chuyện tưởng nói cho vui, mà không ngờ sau này thành thật.

(Nguồn: Internet)

Nhận lời rồi, Bùi Bài Bình lọ mọ nghiên cứu kỹ các tư liệu, thước phim, hình ảnh từ trong nước đến nước ngoài về Bác

(Nguồn: Internet)

Để “chỉnh” lại ngoại hình sao cho giống Bác trong thời gian ở Việt Bắc, Bùi Bài Bình cũng không ngại giảm cân, mài răng khểnh, nuôi râu. Có khoảng thời gian, ông chỉ uống cà phê, ăn kiêng… đến lả người để giảm được 6kg. Đoàn phim đã mời hẳn 5 hóa trang “cứng” tay nghề để “phù phép” cho NSND Bùi Bài Bình có ngoại hình giống với Bác, đặc biệt là phần tai, mắt. Mỗi ngày quay, bộ phận hóa trang còn mất thêm 3 tiếng đồng hồ để chỉnh sửa phần râu, tóc cho nam nhân vật chính.

(Nguồn: Internet)

Trong quá trình quay cũng không thiếu những khó khăn và vất vả. Thậm chí nghệ sĩ Bùi Bài Bình còn “chết hụt” do bị ngựa đè hơn một nửa dưới thân. Ai cũng lo quýnh quáng và tưởng anh không thể qua khỏi. Mà như Người phù hộ, khi đạo diễn hô “cầm, thay quần áo” thì anh tỉnh lại như phép lạ và nói “ đừng thay vai của tôi”.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Cho đến bây giờ Bùi Bài Bình, ông luôn xem vai diễn là một mối duyên, một kỷ niệm đẹp, một thách thức, một cơ hội cũng là một món quà ý nghĩa cho sự nghiệp diễn xuất của mình. “Tôi luôn mong đó là một nén hương, một sự chân thành, một tấm lòng của hậu thế đối với thế hệ tiền bối như cụ Hồ, cụ Giáp… Chúng tôi đã làm bộ phim này với tất cả sự biết ơn, trân trọng”, NSND Bùi Bài Bình thổ lộ.

(Nguồn: Internet)

Tổng hợp: Song Ngư – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here