Lương 3 triệu đồng, nhà khoa học trẻ 9x bật khóc vì chẳng thể phụ giúp cha mẹ

0
667

Là đồng tác giả của một bằng độc quyền sáng chế quốc tế, nhà nữ khoa học Hồ Thị Thương bật khóc khi chia sẻ về việc mình lựa chọn cống hiến cho khoa học nhưng không đủ tài chính báo hiếu cha mẹ.

Nghiên cứu sinh Hồ Thị Thương sinh năm 1991, đang công tác tại Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Chị Thương là đồng tác giả của một bằng độc quyền sáng chế quốc tế năm 2018, có tên là: Oligomeric vaccine from plants by S-tag- S-protein fusions (số hiệu bằng sáng chế là WO/2018.115305 A1, do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới cấp).

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, chị Thương cũng đồng thời là tác giả chính của 2 công bố và đồng tác giả của 4 công bố quốc tế uy tín. Chị từng tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của một khoa thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Với các nhà khoa học trong nước, bằng sáng chế quốc tế không chỉ là niềm tự hào mà là mơ ước. Chị Thương cùng với Giáo sư Udo Conrad và TS.

Phan Trọng Hoàng (Viện Di truyền Thực vật và Nghiên cứu cây trồng, IPK, CHLB Đức) là 3 tác giả đã phát minh ra phương pháp sản xuất protein oligomer trong tế bào nhân thực bằng cách đồng biểu hiện của hai protein dung hợp trong tế bào nhân thực.

Ảnh: Internet

Sáng chế này nhằm tìm ra một chiến lược tiêm chủng hiệu quả và nhanh chóng, ứng dụng cho việc phát triển vaccine, trong đó có vaccine phòng chống cúm gia cầm A/H5N1 và dịch tả lợn Châu Phi.

Chị Hồ Thị Thương chia sẻ lí do chọn làm việc ở Viện Công nghệ sinh học là: “Làm ở viện nghiên cứu, tôi có được rèn giũa, học tập từ các tiền bối để tích lũy kinh nghiệm để sau này có thể tự đề xuất các hướng nghiên cứu.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, chị Thương thừa nhận rằng sau khi ra trường, hầu hết các bạn cùng trang lứa với chị lựa chọn làm ở các doanh nghiệp có mức lương khởi đầu khá cao.

Bản thân chị là thủ khoa đầu ra của khoa cũng được mời chào làm việc ở các công ty với thu nhập cao hơn nhiều nhưng chị lựa chọn “đầu quân cho khoa học”.

Chị Hồ Thị Thương hiện đang hưởng mức lương bình quân là khoảng 3 triệu đồng/tháng.

“Chỉ có điều, tôi cảm thấy rất có lỗi với bố mẹ vì từ khi ra trường cho tới nay không có nhiều tiền gửi về đỡ đần cha mẹ. May mắn là cha mẹ tôi rất thông cảm, chưa bao giờ đòi hỏi gì.

Dù tuổi đã cao, các cụ vẫn chăm chỉ lao động”, nói tới đây chị Hồ Thị Thương xúc động bật khóc.

Ảnh: Internet

“Nhà khoa học nữ có nhiều hạn chế hơn nam giới trong việc NCKH bởi quý thời gian eo hẹp. Nữ giới vừa phải sinh con, vừa phải chăm sóc con cái, gia đình…

Tuy nhiên, tôi luôn muốn bản thân làm việc không thua kém gì nam giới nên nỗ lực hết sức để sắp xếp thời gian”, chị Thương bộc bạch.

Chị kể, hàng ngày chị cho con ngủ vào khoảng 22h, sau đó chị dậy sớm vào lúc 3-4h sáng để bắt đầu làm việc.

Trong thời gian làm việc ở cơ quan, nữ khoa học 9X không bị phân tâm bởi những việc giới trẻ thường làm như lướt Facebook, xem video giải trí… mà chị dành 100% sự tập trung cho công việc để có hiệu suất cao nhất.

Ảnh: Internet

Để có thêm thu nhập nuôi đam mê NCKH, chị Thương cố gắng dành quỹ thời gian nghỉ ngơi eo hẹp để nhận thêm công việc bên ngoài.

Tổng hợp

Lý Trần/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here