Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeGiải TríLục Tiểu Linh Đồng "Tôn Ngộ Không": Thành công tuổi trẻ, thất...

Lục Tiểu Linh Đồng “Tôn Ngộ Không”: Thành công tuổi trẻ, thất bại tuổi xế chỉ vì một vai diễn

Vai diễn Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký mang lại cho Lục Tiểu Linh Đồng tiền tài, danh vọng, nhưng đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị chỉ trích khi về già.

Ở phim ảnh, có không ít diễn viên nổi danh từ một vai diễn. Tuy nhiên, để sống và kiếm được kinh phí từ vai diễn đó hàng chục năm thì không phải ai cũng làm được. Trường hợp của tài tử Lục Tiểu Linh Đồng là số hiếm.

Ảnh tổng hợp

Lục Tiểu Linh Đồng sinh 12.4.1959 tại Thượng Hải – Trung Quốc. Gia đình ông nhiều đời có truyền thống nghiên cứu văn hóa mỹ hầu. Cụ, cha và Lục Tiểu Linh Đồng đều hóa thân thành Tôn Ngộ Không trên sân khấu.

Vào năm 1982, khi nữ đạo diễn Dương Khiết tìm đến cha của Lục Tiểu Linh Đồng muốn nhờ góp ý về người đóng nhân vật Tôn Ngộ Không cho phim Tây du ký thì ông đã đề cử con trai của mình.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ban đầu, bà lưỡng lự vì cho rằng Lục Tiểu Linh Đồng không phù hợp do vóc dáng nhỏ. Tuy nhiên, vì nể cha của Lục Tiểu Linh Đồng mà bà nhận nam tài tử thử vai.

Nhờ diễn xuất tốt, màn hóa thân trọn vẹn, Lục Tiểu Linh Đồng chinh phục được vị đạo diễn khó tính để trở thành “Tôn Ngộ Không trong Tây du ký 1986”.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Khi phát sóng vào năm 1986, Tây du ký tạo nên cơn sốt lan rộng ở các nước châu Á. Chính nhờ vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và nhiều lần đứng đầu top 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại Trung Quốc.

Vai diễn Tôn Ngộ Không cũng góp phần giúp nam tài tử trở thành giáo sư tại Đại học Chiết Giang.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Đến nay qua gần 35 năm, vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng có cuộc sống sung túc. Ông nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo từ hình ảnh của vai diễn này, thậm chí còn xuất bản sách về Tôn Ngộ Không.

Ở tuổi 61, ông vẫn dùng hình ảnh Tôn Ngộ Không để làm việc, kiếm kinh phí và đưa vào các bộ phim bản thân sản xuất… Nhưng, vai diễn này cũng là “con dao hai lưỡi” khiến ông bị khán giả và truyền thông Trung Quốc nói rằng bản thân đang “ăn mày dĩ vãng”.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Sau nhiều năm sống nhờ vai Tôn Ngộ Không thì vài năm trở lại đây, Lục Tiểu Linh Đồng gây nhiều tranh cãi vì ông thực hiện nhiều bộ phim ăn theo hình tượng Tôn Ngộ Không. Mới nhất, tác phẩm “Tham tiền”.

Sohu đưa tin bộ phim Tham tiền do 4 thầy trò Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không), Mã Đức Hoa (Trư Bát Giới), Uông Việt (Đường Tăng), Lưu Đại Cương (Sa Tăng) diễn xuất là tác phẩm gây thất vọng nhất trong năm 2020.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Những vai diễn sau này của Lục Tiểu Linh Đồng đều không thành công

Bộ phim ra mắt hồi tháng 7.2020 chỉ thu về 140.000 NDT (khoảng gần 20.000 USD) sau 3 ngày công chiếu. Trên trang đánh giá Douban, phim chỉ nhận được 2.5/10 điểm.

Bộ phim tuy không phải làm lại từ Tây du ký bản gốc nhưng lại cài cắm các chi tiết về Tây du ký vào một tác phẩm không có liên quan khiến khán giả khó chịu. Diễn xuất của Lục Tiểu Linh Đồng khoa trương, làm màu không còn được yêu mến như trước.

Ảnh tổng hợp

Đây không phải lần đầu tiên Lục Tiểu Linh Đồng bị đánh giá thấp về diễn xuất. Ông đóng 30 tác phẩm trong đó phần lớn là các tác phẩm gắn liền với Tây du ký. Ngoài vai diễn Tôn Ngộ Không, nam diễn viên 61 tuổi không ghi dấu ấn ở nhân vật nào khác.

Video tổng hợp

Năm 2017, trong phim “Đại náo Thiên Trúc”, Lục Tiểu Linh Đồng cũng thể hiện vai diễn Tôn Ngộ Không nhưng không được đánh giá cao. Khán giả cho rằng ngoài Tây du ký 1986, những tác phẩm sau này của ông có nhiều thiếu sót, không được đầu tư đúng mực.

Theo Sohu, nam tài đang làm mất đi sự yêu mến của khán giả vì gắn chặt với hình ảnh của Tôn Ngộ Không. Đó là chuyện “ăn mày dĩ vãng” của một vai diễn thành công.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments