Lần đầu ra khơi sau bão, Ngư dân Hà Tĩnh phấn khích vớt “lộc trời” cho – báo hiệu 1 mùa đánh bắt bội thu

0
426

Sau bão, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ ra khơi đánh bắt hải sản khi thời tiết hửng nắng. Đây là thời điểm nhiều tôm, cá xuất hiện nên ngư dân đồng loạt đi săn “lộc trời”.

Tình trạng bão lũ kéo dài ở các tỉnh miền Trung đã qua đi, bà con nơi đây đang tiến hành khắc phục hậu quả cũng như chuẩn bị mọi thứ để ổn định lại cuộc sống của mình.

Tại Hà Tĩnh, các ngư dân đã tranh thủ ra khơi khi trời hửng nắng để đánh bắt. Nhiều loại hải sản có giá trị như cá, tôm, ghẹ đều xuất hiện gần bờ giúp việc đánh bắt trở nên dễ dàng hơn.

Mọi người cùng nhau ra khơi sau khi bão lũ đã qua

Theo kinh nghiệm dân gian thì khi trời hửng nắng sau bão chính là thời điểm tôm, cá xuất hiện nên ngư dân đồng loạt đi săn “lộc trời”. Tại vùng bãi ngang xã Thịnh Lộc, khi thuyền cập bến, các ngư dân sẽ tập trung gỡ lưới và thu hải sản sau nhiều giờ đánh bắt ngoài khơi. Sau đó, số hải sản này sẽ được chia ra và bán ngay tại đê biển.

Được biết, sau mỗi mùa mưa bão thì những mẻ cá tươi xanh sẽ được mọi người tìm mua với giá cao hơn thường ngày. Ngư dân nơi đây rất vui mừng phấn khởi vì chỉ cần mấy giờ đồng hồ ra khơi là đã có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng lên đến tiền triệu, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí nhiều tàu thuyền trúng đậm “lộc biển” và đem lại thu nhập cao.

Mọi người đang cùng nhau gỡ lưới thu cá, tôm sau khi thuyền cập bến.

Ngư dân cho rằng, theo kinh nghiệm dân gian, sau mỗi mùa bão, lũ đi qua, ngoài khơi cá, tôm xuất hiện nhiều, dễ đánh bắt.

Gỡ lưới là công việc lâu nhất, các ngư dân phải gỡ thật nhanh để ra khơi 

Ông Dương Văn Đạt (trú xã Thịnh Lộc) cho hay: “Khoảng 10 ngày treo thuyền không thể ra khơi do bão, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới nên 5 ngày này biển lặng mới có thể đi đánh bắt hải sản. Đi từ 3h sáng đến 9h vào bờ, như hôm nay thu về được 5kg ghẹ, ngoài ra tôm và cá, bình quân thu về hơn 1triệu đồng”.

Sau mỗi mùa mưa bão, thời điểm khan hiếm cá, những mẻ cá tươi xanh được người dân tìm mua với giá cao hơn thường ngày.

Chỉ cần ra khơi vài tiếng đồng hồ, ngư dân có thể dễ dàng kiếm được thành phẩm trị giá vài trăm nghìn

Cá, tôm, bề bề, cái gì cũng có, đều tươi và ngon

Ông Võ Hồng Thức (53 tuổi, trú thôn Thịnh Lộc) cho biết, hai vợ chồng ra khơi từ 5h sáng đến 9h trở về. Những ngày này biển động, đánh bắt gần bờ nhưng cũng mang lại khu nhập khá cao so với thường ngày bởi cá, tôm xuất hiện nhiều.

Ngư dân nơi đây cũng cho biết, một ngày họ có thể ra khơi từ 1-2 lần nên đa dạng các loại Hải sản

“Sau nhiều ngày bị “treo giò”, cuối cùng cũng được ra biển” – Chú Nam chia sẻ

Ghẹ, bề bề, cá đủ loại mắc lưới

Hải sản khi cập bến sẽ được bày bán ngay trên đường đê biển

Vậy là sau khoảng thời gian dài thuyền về bờ neo đậu tránh bão, bà con ngư dân cũng đã vươn khơi đánh bắt hải sản. Cộng đồng mạng cũng chúc mừng các ngư dân có việc làm trở lại sau mùa bão để ổn định cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here