Lâm Nhật Tiến – Một hiện tượng đặc biệt của nhạc hải ngoại thập niên 1990

0
958

Ca sĩ Lâm Nhật Tiến là ca sĩ được yêu thích hàng đầu ở hải ngoại trong thập niên 1990, được khán giả khắp nơi yêu mến bởi chất giọng đặc biệt truyền cảm. Anh đã cộng tác thường xuyên với Trung tâm Asia trong khoảng thời gian từ 1994-2016, ngoài ra cũng có tham gia một số chương trình Paris By Night.

Ca sĩ Lâm Nhật Tiến (cũng là tên thật) sinh ngày 3 tháng 9 năm 1971 tại Sài Gòn. Anh là con út trong gia đình gồm 7 anh chị em. Từ thuở nhỏ, Lâm Nhật Tiến đã rất đam mê âm nhạc. Năm 1981, anh cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư, rồi học trung học và tốt nghiệp đại học Loma Linda University Medical Center (California) với ngành chụp quang tuyến X-Ray. Trước khi theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, nhờ sở hữu ngoại hình lý tưởng, Lâm Nhật Tiến đã từng làm người mẫu cho một số công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo (Agency) tại Los Angeles và Orange County (Quận Cam).

Năm 1994, trong một lần đi xem show Asia số 4, Lâm Nhật Tiến được bạn là nhiếp ảnh gia dẫn vào hậu trường để giới thiệu với giám đốc Bạch Đông (con rể của nhạc sĩ Anh Bằng). Nhận thấy chàng người mẫu này có ngoại hình sáng sân khấu, Bạch Đông đã hỏi anh có thích hát không và sau đó mời thử giọng.

Hồi thập niên 90, làng nhạc hải ngoại chủ yếu vẫn là sân khấu của những giọng ca gạo cội, thiếu nhân tố mới, thiếu những ca sĩ trẻ nên trung tâm Asia đã bỏ nhiều công sức để đào tạo ca sĩ Lâm Nhật Tiến.

Đó là khoảng thời gian rất khó khăn, nhưng với niềm đam mê ca hát, mong muốn thành một ca sĩ chuyên nghiệp, Lâm Nhật Tiến đã quyết tâm luyện tập và dần dần tiến bộ hơn.

Bài hit đầu tiên làm nên tên tuổi của Lâm Nhật Tiến là Em Đã Quên Một Dòng Sông của nhạc sĩ Trúc Hồ.  Lâm Nhật Tiến xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình video Asia là chủ đề Đêm Sài Gòn 4 cùng với Lâm Bảo Tường vào năm 1994. Từ sau đó anh luôn là ca sĩ chủ lực của Trung tâm Asia cho đến khi trung tâm này tan rã. Ngoài ra, anh cũng từng tham gia một số chương trình Paris By Night của Trung tâm Thúy Nga.

Trong hơn 20 năm ca hát, Lâm Nhật Tiến đã thể hiện thành công rất nhiều ca khúc nổi tiếng: ột Lần Nữa Thôi, Em Đã Quên Một Dòng Sông, Yêu Em Âm Thầm, Lời Dối Gian Chân Thành, Làm Thơ Tình Em Đọc, Giữa Hai Mùa Mưa Nắng, Tình Yêu, Mưa Tình Cuối Đông, Đỉnh Gió Hú, Sẽ Hơn Bao Giờ Hết, Mãi Yêu Người Thôi… Đặc biệt, Em Đã Quên Một Dòng Sông là ca khúc đã đưa tên tuổi Lâm Nhật Tiến vang danh khắp nơi.

Ngoài niềm đam mê ca hát, Lâm Nhật Tiến còn rất yêu thích chụp ảnh. Anh đã từng chụp một số poster, bìa đĩa nhạc cho Trung tâm Asia. Anh đã tự mình thực hiện hai Album nhạc Trung Hoa và được Asia phát hành dưới dạng CD rất thành công. Lâm Nhật Tiến là một trong số ít các ca sĩ thành danh có thể hát chuẩn được các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hoa (Quảng Đông) và tiếng Pháp.

Năm 2016, Lâm Nhật Tiến đã chính thức giã từ Trung tâm Asia và hiện anh đang hoạt động như một ca sĩ tự do.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here