Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc bước vào đợt lạnh sâu kỉ lục những ngày tới

0
921

Chiều 27/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta, miền Bắc nhiệt độ giảm mạnh.

(nguồn Internet)

Nhiệt độ tại Đồng bằng Bắc Bộ xuống ngưỡng thấp nhất 8-11 độ C, trong khi một số vùng núi cao có thể dưới độ C. Đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc bắt đầu từ đêm 29/12.

(nguồn Internet)

Từ tối và đêm 29/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc, sau đó mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ, gây mưa và giảm nhiệt cho các khu vực.

(nguồn Internet)

Đến ngày 3/12, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Đáng lưu ý, khu vực núi cao có nơi xuất hiện mức nhiệt dưới độ C, nhiều nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối.

(nguồn Internet)

Tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Trong khi đó, thời tiết khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

(nguồn Internet)

Theo bản đồ dự báo, các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong đêm 3/12 là khoảng 7-9 độ C, có nơi dưới 7 độ C, ngưỡng rét hại sâu. Ban ngày, nhiệt độ nhiều nơi dưới 15 độ C, trời rét đậm, hanh khô.

Đợt rét này được dự báo kéo dài đến hết ngày 2/1/221. Sau đó, nhiệt độ tăng nhanh (nguồn Internet)

Chuyên gia khí tượng nhận định giá trị nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này gần bằng đợt rét kỷ lục năm 216. Dự báo ban đầu cho thấy nhiều nơi ghi nhận mức nhiệt thấp nhất dưới 5 độ C, gồm: Cao Bằng 1 độ C, Lạng Sơn và Mù Cang Chải (Yên Bái) 2 độ C, Bắc Kạn 3 độ C, Điện Biên Phủ 4 độ C.

(nguồn Internet)

Trong khi đó, Hà Nội được dự báo ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong đợt rét này là 7 độ C. Đây cũng là mức nhiệt thấp nhất tại khu vực kể từ đầu mùa đông đến nay.

“Đặc điểm đợt rét này là ngắn ngày và nhưng là đợt rét đậm, rét hại có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa. So với 4 năm gần đây, đợt rét này hiếm gặp”, cơ quan khí tượng cho biết.

(nguồn Internet)

Trong bản tin dự báo mùa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định trong 2 ngày đầu tháng 1/221, nền nhiệt ở miền Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng có nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Miền Bắc có thể trải qua một mùa đông khắc nghiệt khi các đợt rét đều kéo dài 7-1 ngày.

Tổng hợp – Hải Linh

thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here