Người Cần Thơ sáng tạo “loại bánh mới” để ủng hộ miền Trung

0
1139

Những ngày qua khắp nơi chung tay gói bánh chưng, bánh tét gửi tiếp tế người miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt. Nhưng thông tin 3.000 bánh chưng chưa kịp đến tay người dân đã hư khiến nhiều người hoang mang. Biết được thông tin, người dân miền Tây đã tập hợp nhau lại và sáng tạo ra một loại bánh mới dễ bảo quản và có thể tích trữ trong nhiều ngày.

Những ngày miền Trung lũ lụt, khắp nơi người dân kêu gọi ủng hộ để bà con vượt qua lúc khó khăn này. Trên mạng xã hội nổi lên chuyện nấu bánh chưng, bánh tét, bánh tày và tiếp tế ngay ra những nơi còn mênh mông nước lũ.

Nhưng mới đây, câu chuyện 3.000 bánh chưng chưa kịp đến tay người dân đã hư khiến nhiều người hoang mang, lo lắng vì không biết nên làm như thế nào để bảo quản bánh trong điều kiện di chuyển gấp, quãng đường xa và thời tiết các vùng miền khác nhau.

Nhận thấy thời gian tích trữ của bánh trưng không được lâu, người dân Cần Thơ đã cùng nhau sáng tạo ra một loại bánh mới chưa từng có trong tiền lệ.

Chiếc bánh chẳng phải là bánh chưng, cũng hao hao như bánh giầy thế nhưng vẫn không ai có thể nói chính xác cái tên của nó. Bánh là một sản phẩm sáng tạo cấp bách của người Cần Thơ nhằm tiết kiệm thời gian gói, mỗi cái bánh tương đương với hơn 2 bát cơm vừa đủ một người lớn ăn, không lãng phí và đặc biệt là dễ bảo quản.

Người miền Tây sử dụng những nguyên liệu tương tự là nếp, thịt lợn sau đó cho vào trong lá chuối gói thành cuộn, buộc dây bên ngoài sau đó hấp chín hình thành chiếc bánh thơm thảo tấm chân tình.

Nếp phải ngâm nhiều giờ liền và được xào sơ qua trên chảo, lá chuối được lau kỹ càng, thịt cũng đã qua sơ chế và ướp sẵn hương vị, hàng trăm người ngồi lại truyền tay nhau hì hục gói bánh theo từng công đoạn từ đóng nhân đến việc cột dây. Vội chứ không ẩu, chỉ vì sợ đồng bào mình ngoài kia sẽ bỏ cuộc!

Chỉ trong vòng 12 tiếng, bánh đã gói được 5000 chiếc. Hiện tại, người Cần Thơ chia thành 2 chiến tuyến, một ở nhà gấp rút gói bánh, nhóm còn lại vận chuyển bánh bằng đường hàng không và hiện tại đã có mặt ở miền Trung. Bên cạnh ủng hộ lương thực, người dân Cần Thơ còn kêu gọi nhau quyên góp và mua nhu yếu phẩm, phao cứu sinh để gửi miền Trung bằng đường vận tải.

Trong những lúc nguy nan nhất, người dân Việt Nam lại càng kề vai sát cánh, dìu nhau vượt qua sóng to gió lớn. Cảm ơn những tấm lòng vàng của người dân Cần Thơ. Hy vọng rằng người dân miền Trung sẽ bình an vượt qua cơn lũ lịch sử và sớm ổn định cuộc sống.

Tổng hợp 

Hiền Chu/ Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here