Nghệ sĩ Việt khốn đốn vì dịch Covid-19: Người thất nghiệp, người chuyển sang bán hàng online

0
626

Lần bùng phát thứ 4, dịch Covid-19 càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi mọi hoạt động kinh tế đều đình trệ, các hoạt động vi chơi giải trí cũng dừng lại. Có lẽ ngoài hàng không thì giới nghệ sĩ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

(Nguồn; Intenret)

(Nguồn; Intenret)

Gần 2 năm bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều nhà hát, sân khấu lao đao do không bán được vé; phải đóng cửa, gánh nợ. Tình trạng “đóng băng” hoạt động biểu diễn đẩy nhiều diễn viên, nghệ sĩ vào hoàn cảnh… thất nghiệp, bỏ nghề. Đặc biệt là những loại hình sân khấu cổ truyền đang rất “kén” người xem như Chèo, Múa rối nước hay Xiếc.

(Nguồn; Intenret)

Theo đó NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc nhà hát Múa rối Việt Nam tâm sự ông thấy đau lòng vì không ít kít diễn viên múa rối đã rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc bỏ nghề vì nhà hát đóng cửa do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

“Mọi thứ đều ngổn ngang và nghiệt ngã quá. Thậm chí, có những diễn viên solist bỏ nhà hát rồi. Các bạn ấy có thành tích đầy đủ, dồi dào mà cũng bỏ. Nếu không bỏ thì năm nay họ có thể làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT. Có bạn sắp vào biên chế mà cũng bỏ.”
Nam nghệ sĩ chia sẻ thêm vì cuộc sống nên không ít diễn viên theo nghề khác, người đi bán bảo hiểm người làm làm nhôm kính, lái xe. Nhìn thấy mà “lực bất tòng tâm”, khiến chúng tôi càng buồn.

(Nguồn; Intenret)

Đồng cảnh ngộ , NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam buồn rầu nói: “Chúng tôi đầu tư làm chương trình Gala Xiếc 3 miền ở Hà Nội, 5 đêm ở Quảng Ninh. Suất diễn dịp 30/4 bán vé hết rồi đều phải trả lại tiền cho khán giả. Tiền chi phí mời diễn viên 3 miền từ vé máy bay, chi phí ăn ở chưa biết lấy nguồn thu ở đâu để bù vào? Từ Tết, Liên đoàn đã đi vay đi mượn, nay kiệt quệ quá rồi…”

(Nguồn; Intenret)

(Nguồn; Intenret)

Cũng theo NSND Thanh Ngoan – Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam thì nếu tình trạng này kéo dài thì nhiều nghệ sĩ sẽ bỏ nghề vì nhà hát đóng cửa thì không có thu nhập mà không có thu nhập thì lấy gì trang trải cuộc sống?

(Nguồn; Intenret)

(Nguồn; Intenret)

(Nguồn; Intenret)

(Nguồn; Intenret)

Tương tự các sân khấu và nghệ sĩ miền Nam cũng chung cảnh ngộ. Không ít nghệ sĩ nổi tiếng đã phải livestream bán hàng để kiếm thêm nhu nhập như NS Kim Tử Long, Thoại Mỹ,…
Không chỉ diễn viên nhà hát mà ngay cả những viên vien danh hài có tiếng cũng chung số phận.

(Nguồn; Intenret)

Trước đó rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng lên tiếng về việc phải hủy show hủy diễn vì dịch. Trong đó có không ít nghệ sĩ đổi nghề làm bánh, đồ ăn bán hàng online hay về nhà chăm con như danh hài Chiến Thắng.

Tổng hợp: Diệp An – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here