Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Google search engine
HomeGiải TríHồng Sáp - nữ nghệ sĩ chuyên đóng vai "dì ghẻ" nổi...

Hồng Sáp – nữ nghệ sĩ chuyên đóng vai “dì ghẻ” nổi tiếng Việt Nam: Sau hào quang là nỗi bất hạnh, cô đơn, nghèo khổ

Sớm theo nghiệp cầm ca, nghệ sĩ Hồng Sáp đã kinh qua biết bao vai diễn, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem. Nay đã ở cái tuổi xế chiều nhưng người nghệ sĩ ấy vẫn trôi nổi y như con đường mà bà đã gắn bó gần cả cuộc đời.

Sinh ra trong gia đình mang nghiệp cầm ca nên ngay từ nhỏ nghệ sĩ Hồng Giáp đã cùng gia đình trôi nổi theo gánh hát mưu sinh khắp “Nam Kỳ lục tỉnh. Cùng thời với bà có Thiên Kim, Lệ Thẩm, Hùng Minh, Hữu Phước… Mười bốn tuổi, bà chính thức bước lên sân khấu song chỉ ở vai trò một diễn viên múa minh họa hoặc đảm nhận những vai diễn “câm” (những vai diễn không có lời thoại).

(Nguồn: Internet)

Ấy vậy nó lại trở thành động lực giúp Hồng Sáp phấn đấu để trở thành những đào hát chính trong gánh hát. Khác với những kép chính khác, sở trường của bà không phải là những vai mùi mẫn sướt mướt mà là ở vai phải diện với những tác phẩm như: Tấm Cám, Tình sử A Nàng, Lá chắn biên thùy, Sấm dậy hận lòng thơ, Hai dòng sữa mẹ… Nghệ sĩ Hồng Sáp kể hồi ấy bà “bị ghét” vì những vai đào “độc”, “lẳng”.

(Nguồn: Internet)

Tôi là người lột tả hết được cái ác trong vai diễn nên thường xuyên được các vị đạo diễn lựa chọn. Đó là trên sân khấu, chứ kỳ thực mình không ác như vậy đâu”, hai mắt bà sáng lên, tươi cười chia sẻ kinh nghiệm nghề.

(Nguồn: Internet)

Ở những thập niên 70, dù có là kép chính thì nghiệp cầm ca cũng không đủ trang trải cuộc sống cho người nghệ sĩ. Ngoài làm đào hát, bà còn buôn gánh bán bưng để kiếm sống và nuôi dưỡng nghề. Không ít khán giả thấy bà, người ta ngạc nhiên hỏi: “Đây có phải là Hồng Sáp không vậy? Sao bà lại ra đây ngồi bán rau thế này? …”, người nghệ sĩ bùi ngùi kể.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Thời thế thay đổi, khi cải lương ngày càng kén người nghe và mất dần chỗ đưng, từ một nghệ sĩ hát cải lương trên sân khấu, Hồng Sáp chuyển qua thành diễn viên đóng phim. Dù chỉ là những phân cảnh ít ỏi nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp luôn để lại ấn tượng với người xem như trong các bộ phim: Dốc Tình, Xóm cào cào, Mùi gò gai, Tình cha con, Mây trắng ngang trời …

(Nguồn: Internet)

Nói về những vai diễn của mình, nghệ sĩ Hồng Sáp cười hiền: “Khi đóng phim đạo diễn thường chọn tôi vào những vai nghèo khổ, lam lũ. Vì hình dáng tôi không cần hóa trang cũng phản ánh đúng chất của nhân vật rồi”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

(Nguồn: Internet)

Người ta vẫn hay bảo phim vận đời, chả biết những người đó là ai nhưng với nghệ sĩ Hồng Sáp thì phần nào là vậy. Phải chăng thời trẻ toàn vai phản diện, trung niên thì kham khổ đến đến tuổi xế chiều bà vẫn chưa thoát khỏi mưu sinh. Dù đã ở tuổi 84, bên nách vẫn còn một đứa cháu nhỏ mồ côi cần được bà chăm sóc, nuôi nấng.

(Nguồn: Internet)

Nghệ sĩ Hồng Sáp cho biết vợ chồng bà sinh được 7 người con, nhưng đã có tới 4 người từ giã cõi đời này vì bệnh tật từ khi chỉ mới chập chững biết đi. Trong số 3 người con còn lại, cậu con trai thứ 2 của nghệ sĩ đã lấy vợ sinh con. Nhưng hai vợ chồng họ vắn số, qua đời bỏ lại đứa con trai mới lên 2 tuổi cho mẹ già nuôi nấng.

(Nguồn: Internet)

Hiện tại, bà cùng con trai và cháu nội sống trong một phòng trọ chật hẹp dưới chân cầu Kênh Tẻ, quận 7. Nhiều năm nay bệnh thấp khớp khiến bà phải ngừng công việc buôn bán. Thu nhập của nghệ sĩ chủ yếu nhờ vào tiền trợ cấp ổn định 1,5 triệu đồng từ UBND TP.HCM.

Tổng hợp: Diệp An – thongtinngaynay

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments