Hơn 30 năm sau Biệt động Sài Gòn, ‘ni cô Huyền Trang’ – NSƯT Thanh Loan vẫn đẹp thổn thức nhưng đã ngừng đóng phim

0
824

Ni cô Huyền Trang là một trong những vai diễn để đời của NSƯT Thanh Loan, đến nay tuy không còn trẻ nhưng cô vẫn giữ được nét đẹp dịu dàng vượt thời gian và mọi người vẫn luôn coi cô là người nghệ sĩ hết lòng với điện ảnh nước nhà.

Ảnh tổng hợp

“Biệt động Sài Gòn” là một trong những bộ phim chất lượng, nhận được nhiều ưa thích của khán giả khi làm về lực lượng biệt động Sài Gòn, bộ phim này là của đạo diễn Long Vân.

Được phát hành năm 1986 được nhiều người ưa thích bộ phim cũng đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người xem, trở thành một trong những bộ phim kinh điển nhất của điện ảnh Việt đến tận bây giờ về chủ đề cách mạng Việt Nam.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Một số cái tên nổi bật nhất lúc đó như là Thương Tín, Hà Xuyên, Thúy An, Quang Thái, Thanh Loan… xuất hiện trong bộ phim và đã tạo nên được một tác phẩm điện ảnh mà nhiều năm sau này, cho đến tận bây giờ hay nhiều năm về sau thì giá trị nghệ thuật của nó vẫn vẹn nguyên, tạo nên xúc cảm mạnh mẽ cho người xem.

Dù đã gần 40 năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc đến vai Ni cô Huyền Trang, NSƯT Thanh Loan vẫn còn những xúc cảm khó tả.

NSƯT Thanh Loan cho biết cứ mỗi năm đến dịp tháng 4 lịch sử thì bà cùng đồng nghiệp có dịp được xem lại bộ phim “Biệt động Sài Gòn”. Bà cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện vì đã được góp một chút công sức nhỏ bé để tạo nên thành công của bộ phim.

Dàn diễn viên gồm Hai Nhất, Hà Xuyên, Thương Tín và Thanh Loan hội ngộ trong chương trình truyền hình phát sóng tối 8/12

“Đây là bộ phim màu nhiều tập đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Với những người trong nghề chúng tôi thì việc được tham gia bộ phim này là một vinh dự lớn lao của đời nghệ sĩ.

Bởi bộ phim đã thực sự sống mãi trong lòng khán giả và tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong dòng chảy lịch sử điện ảnh nước nhà. Mỗi lần xem lại tôi cảm thấy rất xúc động, nhớ lại một thời kỳ làm phim rất gian khổ.

Thời đó, các phương tiện kỹ thuật để làm phim còn thiếu thốn và lạc hậu lắm. Cả nước mới chỉ có một cơ sở in tráng màu và phải thực hiện bằng máy quay Oóc-vô của Đức.

Mỗi một lần quay bối cảnh xong, chúng tôi lại phải chuyển phim từ TP.HCM ra Hà Nội để in tráng. Chính vì thế mà quay 4 tập phim nhưng phải đến 4 năm trời mới xong”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Chính nghệ sĩ Thanh Loan cũng cho rằng vai diễn của cô trong bộ phim này chính là một vai diễn dấu mốc cho sự nghiệp diễn xuất của mình bởi sau này cho dù cô có đóng thêm cũng không có vai nào có thể vượt qua được vai diễn kinh điển này.

Cô nói “Ngày xưa chúng tôi đóng phim cầu kỳ lắm.Chẳng hạn, khi được mời đóng vai Ni cô Huyền Trang, tôi phải có thời gian đọc kỹ kịch bản, thậm chí còn phải có quá trình phân tích lý lịch và mối quan hệ đa chiều của nhân vật.

Ngoài ra, các nghệ sĩ còn phải trực tiếp đến gặp các nguyên mẫu là những chiến sĩ biệt động Thành năm xưa để lắng nghe, quan sát và nắm bắt tâm tư – tình cảm của họ khi hoạt động cách mạng.

Ảnh tổng hợp

Qua những lần trò chuyện đó, các nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều vốn thực tế cũng như tư liệu lẫn cảm xúc để lấp đầy cho vai diễn. Với người nghệ sĩ khi được hoá thân vào một vai diễn có nhiều đất diễn cho mình thể hiện thì đó là một may mắn”, NSƯT Thanh Loan tâm sự thêm.

Khi nhận vai diễn để hiểu nhân vật của mình cô đã phải vào chùa sống độ khoảng 10 ngày để học cách tụng kinh, đến cả cách gõ chuông và cách đi khất thực của nhà sư. Và khi nhân vật đã “ngấm” vào suy nghĩ thì mọi thứ cứ như “đeo bám” giúp mình luôn giữ được cảm xúc của nhân vật kể cả khi phim quay gián đoạn.

Ảnh tổng hợp

“Thời gian quay “Biệt động Sài Gòn” kéo dài 4 năm nhưng chúng tôi vẫn sống được với nhân vật của mình vì khi đã yêu nhân vật rồi thì mọi thứ như “đeo bám” trong tâm tưởng. Làm gì, nghĩ gì… thì hình ảnh nhân vật cũng hiển hiện ra trước mắt mình. Nhờ thế mà dù quay gián đoạn nhưng cảm xúc không bị đứt đoạn”.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ trước đây cô từng theo đuổi cũng như học xong đạo diễn khi ấy cô đã ấp ủ muốn làm những bộ phim về những người cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong…

“Năm ngoái, tôi tình cờ đủ cơ duyên được gặp Ni sư Diệu Thông. Bà chính là nguyên mẫu của Ni cô Huyền Trang trong phim “Biệt động Sài Gòn”. Bà đang trụ trì một ngôi chùa ở An Giang và khi ra Hà Nội thì chúng tôi đã gặp nhau.

Buổi gặp ấy thực sự rất xúc động bởi sau nhiều năm Ni cô Huyền Trang thật và Ni cô Huyền Trang trên phim mới có dịp gặp lại nhau giữa đất Thủ đô. Những câu chuyện kể của bà cứ ám ảnh mãi trong ký ức của tôi.

Nếu có điều kiện để làm những bộ phim về những người anh hùng thầm lặng đã hy sinh rất nhiều cho cuộc chiến vệ quốc của dân tộc mình thật là đáng quý”.

NSƯT Thanh Loan đã bước sang tuổi ngoài 60 nhưng ở cô người ta vẫn thấy cô giữ  nét đẹp cổ điển trên gương mặt và sự tươi trẻ trong tinh thần. Sau “Biệt động Sài Gòn”, bà chọn cách vắng bóng dần trên màn ảnh với lý do “vì sợ không có vai nào vượt qua được Ni cô Huyền Trang nữa”.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Đến nay cô vẫn đều đặn tự đi xe máy đến nơi làm việc. Những lúc rảnh rỗi thì lại cố gắng dành thời gian để có thể cùng bạn bè và đồng nghiệp rong ruổi đó đâu với những thú tiêu dao bình dị của tuổi già.

Ảnh tổng hợp

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ là những năm tháng bình yên, hạnh phúc bên người chồng là một GS. TS Toán học. Chồng cô hiện vẫn đều đặn tham gia công tác giảng dạy cao học chuyên ngành Toán – Tin. Được biết cuộc sống gia đình của cô vô cùng

Hiện tại các con trai, con gái đã trưởng thành, lập gia đình, sống quây quần bên bố mẹ tại một khu chung cư cao cấp ở Hồ Tây – Hà Nội.

Tổng hợp
Hạnh Mơ/ thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here