Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Google search engine
HomeGiải TríHọc vấn của 3 MC Ai Là Triệu Phú: Người từng du...

Học vấn của 3 MC Ai Là Triệu Phú: Người từng du học Nga, người có bằng kỹ sư… nông nghiệp

Cả 3 MC đã và đang dẫn dắt Ai là triệu phú đều có thành tích học tập đáng nể. Tuy nhiên ngành học của họ đều không hề liên quan đến lĩnh vực truyền hình.

Ai Là Triệu Phú là show truyền hình có tuổi thọ 15 năm nhưng vẫn còn sức sống mãnh liệt trên sóng VTV3. Cùng với Đường Lên Đỉnh Olympia, đây có lẽ là show trí tuệ hấp dẫn nhất của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ảnh tổng hợp

Đến nay, chương trình này đã nhiều lần thay đổi về thể lệ, mức thưởng, luật chơi nhưng vẫn rất thu hút.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của chương trình đến từ vị trí MC. Gắn bó 12 năm với Ai Là Triệu Phú, nhưng nhà báo Lại Văn Sâm thông báo nghỉ hưu vào năm 2018. Người thay thế vị trí MC của ông là nhà báo Phan Đăng.

Đến tuổi thứ 15, một lần nữa, chương trình lại có những thay đổi lớn, trong đó, việc Giáo sư Xoay – Đinh Tiến Dũng đảm nhận vị trí host được khán giả quan tâm hàng đầu. Vậy trong 3 vị MC từng cầm trịch gameshow này thì ai được đánh giá cao về vốn kiến thức nhất?

MC Lại Văn Sâm

Trước khi trở thành MC truyền hình nổi tiếng Việt Nam với rất nhiều game show để lại dấu ấn như: Đấu Trí, Đấu Trường 100, Chiếc Nón Kỳ Diệu, Hãy Chọn Giá Đúng, Ai Là Triệu Phú… ít ai biết rằng MC Lại Văn Sâm từng không học ngành Báo chí.

Ảnh tổng hợp

Từ năm 1975 đến 1981, Lại Văn Sâm theo học tại Đại học Tổng hợp Tashkent, Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ Hindi. Du học ở xứ sở bạch dương nhiều năm nên nhà báo Lại Văn Sâm có thể nói tiếng Nga rất tốt.

Trong một tập của chương trình Mặt Trời Bé Con, ông đã trực tiếp trò chuyện và phỏng vấn thần đồng ngôn ngữ Bella bằng tiếng Nga mà không cần đến thông dịch viên hay kịch bản.

Năm 1981, Lại Văn Sâm về nước. Dù được đào tạo bài bản suốt 5, 6 năm tại Nga song khi về Việt Nam, nhà báo tài năng này lại rơi vào tình trạng không có việc làm.

Ảnh tổng hợp

Điều đó buộc ông phải lặn lội trở lại Nga một lần nữa. Đến năm 1987, ông lại quay về Việt Nam, lúc này ông được tuyển dụng vị trí dịch bản tin thời sự Nga sang tiếng Việt nhưng không được bao lâu.

Khoảng thời gian sau, vì không tìm được việc làm nên ông phải về phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân. Đến năm 1988, có người mời ông về làm tường thuật cho giải bóng đá Euro tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Ảnh tổng hợp

Nhiệm vụ của ông là biên dịch các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Sau đó Lại Văn Sâm quay trở lại với Đài THVN. Với vốn kiến thức đáng nể, MC 5x chinh phục khán giả bằng lối dẫn dắt dí dỏm, chuyên nghiệp và đầy tính nhân văn.

Ảnh tổng hợp

Ông bắt đầu nghỉ hưu vào năm 2017 sau 30 năm gắn bó với nghiệp báo, lúc này ông thôi giữ chức Trưởng ban VTV3 và cũng kết thúc chuỗi 12 năm làm MC cho Ai Là Triệu Phú. Hiện tại, ông tham gia dẫn dắt show Ký Ức Vui Vẻ và làm giám khảo của Siêu Trí Tuệ.

Nhà báo Phan Đăng

Nhà báo Phan Đăng sinh năm 1984, tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2006. Anh bắt đầu viết báo thể thao khi còn đang là sinh viên năm thứ hai.

Ảnh tổng hợp

Sau khi tốt nghiệp, chính thức bước chân vào nghề báo, anh được giữ vị trí trong mảng thể thao ở một số tờ báo, tính đến nay anh đã có hơn mười năm cầm bút và cho ra được số lượng lớn những bài báo ở chuyên mục này.

Theo nhiều người nhận xét, Phan Đăng là người hoạt ngôn và dí dỏm. Anh thường xuyên được các kênh truyền hình mời làm khách mời bình luận bóng đá.

Bằng những trải nghiệm có được sau nhiều năm, cộng thêm sự quan sát tỉ mỉ của mình, Phan Đăng đã cho xuất bản một số cuốn sách như Ơ Kìa, Làng Bóng Trong Mắt Tôi, Ở Trong Đầu Tri Thức. Anh hiện là Thư ký tòa soạn của nguyệt san An Ninh Thế Giới cuối tháng, ấn phẩm của báo Công An Nhân Dân.

Ảnh tổng hợp

Thời gian qua, nhà báo Phan Đăng thường xuyên làm khách mời nhiều chương trình của VTV, ghi dấu ấn nhất là trong chương trình Cà Phê Sáng. Anh nói về rất nhiều chủ đề như: Thế hệ 8x, Đôi mắt, Hạnh phúc, Sự nổi loạn, Đồng nát, Miễn phí, Hà Nội, Độc thân, Tiếng Việt và lời ru…

Đến năm 2018, anh được chọn là người thay thế nhà báo Lại Văn Sâm để dẫn dắt chương trình Ai Là Triệu Phú. Đến tháng 12/2020 anh thông báo ngưng đồng hành với gameshow ăn khách này.

Ảnh tổng hợp

Anh chia sẻ: “Sau 3 năm gắn bó, tôi sẽ dừng làm MC chương trình Ai Là Triệu Phú (VTV3) từ tháng 1/2021. Hiện chúng tôi đã làm xong những chương trình cuối cùng của năm 2020. Lý do: Ai Là Triệu Phú 2021 sẽ là một phiên bản mới, với hàng loạt thay đổi về phong cách, do đó cần một Host trẻ trung, sôi động, và tôi không thuộc phong cách này.”

Đinh Tiến Dũng

Đinh Tiến Dũng – người được khán giả cả nước biết đến với cái tên Giáo sư Cù Trọng Xoay sẽ là người dẫn mới của Ai Là Triệu Phú. Người từng quen mặt với khán giả trong các show truyền hình hài đình đám thực tế lại có profile khác hẳn ngoài đời.

Ảnh tổng hợp

Anh theo học trường ĐH Nông nghiệp I, nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Anh tốt nghiệp ngành Cây trồng, khóa 44 và nhận bằng kỹ sư Nông học.

Thời sinh viên, anh từng giữ chức Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Nông học, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp I. Sau khi tốt nghiệp, anh vẫn năng nổ trong các hoạt động dành cho sinh viên và từng có thời gian công tác tại Trung ương Đoàn.

Một thời gian sau, anh về công tác tại Đại học FPT trong vai trò Trưởng phòng Công tác Sinh viên trong 2 năm, anh cũng chính là người đưa ra ý tưởng đưa môn võ Vovinam vào giảng dạy bắt buộc cho 100% sinh viên Đại học FPT.

Ảnh tổng hợp

Sau đó, anh tiếp tục đảm nhận vị trí Trưởng ban Văn hóa – Đoàn thể FPT với nhiệm vụ xây dựng và phát huy tinh thần, văn hóa FPT; tổ chức các sự kiện mang tính cộng đồng cho tập đoàn trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao…

Có một khoảng thời gian, anh rời khỏi tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhưng bất ngờ trở lại vào năm 2015 để bắt đầu công việc mới với chức danh Giám đốc Sáng tạo (Creative Director) cho Truyền hình FPT, thuộc FPT Telecom.

Ảnh tổng hợp

Ở vị trí này, Giáo sư Xoay sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm nội dung phù hợp của các nhà cung cấp cả trong và ngoài nước để tiến hành hợp tác, khai thác trên Truyền hình FPT, đồng thời tham gia hoạch định chiến lược phát triển Truyền hình FPT theo xu thế mới.

Chuyên môn là Nông học, làm tại phòng Công tác Sinh viên, lại chuyển sang mảng truyền hình, Giáo sư Xoay còn khiến khán giả nể phục bởi tài năng viết kịch bản. Anh chính là người đồng chắp bút để biên kịch cho chương trình Táo Quân nhiều năm.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ngoài ra, anh cũng viết kịch bản cho sitcom ăn khách Loa Phường TV, chương trình Thư Giãn Cuối Tuần; anh cũng thường xuyên tham gia vào buổi tọa đàm với vai trò khách mời để nói về nhiều chủ đề trải rộng từ văn hóa, thể thao, giáo dục, thậm chí cả xe cộ… cho các trường đại học.

Thế nên, dù chỉ mang danh Giáo sư “dỏm” nhưng với năng lực, học vấn và sự hiểu biết của mình, Đinh Tiến Dũng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho hành trình sắp tới của Ai Là Triệu Phú.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments