Hieupc đầu quân cho Trung tâm kiểm soát an toàn không gian mạng Quốc gia

0
432

Ngô Minh Hiếu, “hách cơ” nổi tiếng từng “bóc lịch” 7 năm ở Mỹ, vừa trở thành chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC)

Hiếu PC, tên thật là Ngô Minh Hiếu năm nay đã 31 tuổi và có thành tích “bóc lịch” 7 năm ở Mỹ. Nhưng điều đặc biệt là ngay sau hết hạn 7 năm, Ngô Minh Hiếu lại được Trung tâm kiểm soát an toàn không gian mạng Quốc gia Việt Nam tiếp nhận trở thành chuyên viên bảo mật cấp cao.

Vậy điều gì khiến Ngô Minh Hiếu được ưu ái đến như vậy?

Ảnh: internet

Được biết, Hiếu được tiếp xúc với máy tính từ năm 12 tuổi và ngày càng đam mê với bộ môn này. 19 tuổi, Hiếu đi du học tại New Zealand. Trong quá trình đó Hiếu phát hiện ra trang Web của nhà trường có 1 vài lỗ hổng, Hiếu báo điều đó với người có trách nhiệm nhưng người ta phớt lờ ý kiến của Hiếu.

Để chứng minh là họ đã sai, Ngô Minh Hiếu chủ động “cuỗm” luôn cả hệ thống. Sau đó, Hiếu lấy thông tin thẻ tín dụng của mọi người để mua sắm thả ga. Đến lúc đó, nhà trường mới biết lỗi sai và báo công an.

Ảnh: internet

Khi về đến Việt Nam, Hiếu tiếp tục bước vào con đường buôn bán dữ liệu cá nhân. Ở Việt Nam thì vấn đề thông tin cá nhân. Chỉ trong thời gian ngắn, Hiếu đã bỏ túi 3 triệu đô la, một số tiền không tưởng với 1 cá nhân ở thời điểm đó.

Cảnh sát Mỹ đã phải đau đầu lên kế hoạch, nhờ cả sự giúp sức của Anh mới có thể “điệu” được Hiếu sang. Cảnh sát Mỹ đánh giá Hiếu là “hách cơ mạng” gây tổn thất kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ khi anh ta bán dữ liệu của 200 triệu người Mỹ chỉ với giá vài xu một người.

Ảnh: internet

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết “đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu trở thành chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm”.

Ảnh: internet

Tại đây, Hiếu sẽ tham gia nghiên cứu kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng.

“Tôi hy vọng công việc mình làm sẽ giúp thay đổi suy nghĩ của mọi người. Đây là lúc tôi phải làm điều gì đúng đắn cho thế giới này.”– Hiếu chia sẻ.

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here