Hành trình kỳ diệu của người mẹ chiến đấu với ung thư, phẫu thuật trong tư thế ngồi để con được chào đời

0
373
Mang trong mình bệnh nặng, chị Tạ Lưu Ngọc A (26 tuổi) cứ ngỡ sẽ khó có thể làm mẹ, nhưng may mắn đã mỉm cười với đôi vợ chồng trẻ để sau chuỗi ngày dài gian nan và cái kết ngọt ngào.

Chị Tạ Lưu Ngọc A. (26 tuổi, quê tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình)

Những ngày qua, câu chuyện nữ s.ản ph.ụ u.ng th.ư trải qua ca ph.ẫu th.uật đặc biệt trong tư thế ngồi để con chào đời đã chạm đến tr.ái t.im của các y bác sĩ kíp trực Bệnh viện Ph.ụ s.ản Trung ương và các bác sĩ Bệnh viện K.

Trước đó, năm 2019 chị Tạ Lưu Ngọc A. (26 tuổi, quê tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã điều trị u lympho Hodgkin (u.ng th.ư hạch bạch huyết) giai đoạn IIA với hạch cổ 2 bên kích thước 18x 37 mm, hạch trung thất kích thước 33×55 mm; sau đó chị A được bác sĩ chỉ định điều trị truyền hóa chất 5 chu kỳ.

Trong suốt thai kỳ chị A. luôn có chồng cùng người thân và các y bác sĩ bên cạnh

Tháng 8/2019, bệnh tiến triển với hạch trung thất kích thước 41 mm, chị A. được thay đổi phác đồ truyền hóa chất 2 chu kỳ tiếp theo. Một tháng sau bệnh tiến triển tốt với 2 phác đồ với hạch cổ 2 bên, các bác sĩ tiến hành xạ trị.

Sau xạ còn hạch cổ 2 bên, hạch trung thất kích thước 22 mm, bác sĩ đánh giá chị A. đáp ứng điều trị 60% và chỉ định ra viện tái khám sau đó 03 tháng.

Tháng 3/2020, chị A. đến khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K thì phát hiện thai 11 tuần, hạch cổ kích thước 7mm, hạch trung thất kích thước 10 mm; chị được bác sĩ tư vấn ra viện theo dõi thai kì tại cơ sở y tế chuyên khoa s.ản.

Các bác sĩ chuẩn bị cho ca m.ổ đặc biệt

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Trưởng khoa Nội hệ tạo huyết chia sẻ, điều trị ung thư luôn là hành trình dài, đặc biệt là phụ nữ thì việc điều trị bệnh luôn khiến tâm lý của họ hoang mang và lo lắng hơn cả.

“Họ suy nghĩ về gia đình, về sức khỏe và tương lai phía trước, nhất là ở độ tuổi còn trẻ, chưa có gia đình, chưa làm mẹ. U.ng th.ư không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Có nhiều người bệnh đón nhận tin vui được làm mẹ khi đang hoặc vừa điều trị xong.

Chị Ngọc A. mong chờ giây phút được đón con chào đời khoẻ mạnh

Đón nhận tin vui ấy, cùng là phụ nữ chúng tôi rất mừng cho họ vì ai cũng ao ước được làm mẹ, tuy nhiên với trách nhiệm của người Thầy thuốc, chúng tôi vẫn luôn tư vấn cho người bệnh, đó là cần lưu ý trao đổi với bác sĩ chuyên khoa u.ng th.ư và s.ản khoa trước khi có ý định m.ang th.ai”, bác sĩ Nga chia sẻ.

Theo bác sĩ Nga, việc m.ang th.ai trong thời điểm đang điều trị hay mới điều trị xong một thời gian ngắn luôn để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Do đó ngay khi biết bệnh nhân A. m.ang th.ai, các bác sĩ đã tư vấn cụ thể về yếu tố nguy cơ và vấn đề lưu ý trong cả th.ai kỳ. Chị A. được theo dõi cả th.ai kỳ tại cơ sở y tế gần nhà và thường xuyên trao đổi thông tin với các bác sĩ.

Ca m.ổ diễn ra thuận lợi

Anh Nguyễn Thế Vũ (chồng chị A.) chia sẻ, khi biết là m.ang th.ai, hai vợ chồng anh vừa vui, vừa lo lắng, cảm xúc rất khó tả. “Lần đầu biết được là bố là mẹ ai cũng hồi hộp nhưng bệnh tình của vợ như vậy, vợ sức khỏe yếu đi nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả th.ai kỳ và con bình an chào đời”, anh Vũ chia sẻ.

Khi biết chị A. m.ang th.ai, hầu hết các xét nghiệm đánh giá về sự tiến triển của bệnh sẽ không thể thực hiện được vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của th.ai nhi. Rất mừng là với sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa s.ản, u.ng b.ướu cùng sự động viên của gia đình và chồng, chị A. vượt qua 6 tháng đầu của th.ai kỳ khá nhẹ nhàng.

Giây phút chị Ngọc A. hạnh phúc bên con gái vừa chào đời

Đến những tháng cuối của thai kỳ, th.ai nhi phát triển nhanh hơn, các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp Bệnh viện Ph.ụ s.ản Trung ương tiến hành tiêm mũi trưởng thành phổi cho bé và chị A. nhập viện theo dõi suốt hơn 1 tháng trước ph.ẫu th.uật, cố gắng kéo dài từng ngày thai kỳ để bé gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Những ngày cuối thai kỳ ở tuần thứ 36, các bác sĩ và gia đình nữ th.ai phụ không khỏi lo lắng. Lúc này chị có tổn thương x.ương ức, thể trạng yếu, ăn uống kém, khó thở khi nằm, khi gắng sức, phải ngủ trong tư thế ngồi, t.ử c.ung to tương đương tuổi thai, có thai máy, hạch thành ng.ực.

Bé gái xinh xắn chào đời nặng 2,7kg trong niềm hạnh phúc của người thân

Đặc biệt, bệnh nhân A. có dịch màng ph.ổi dày 20 mm, khó thở, khó giao tiếp. Lúc này các bác sĩ Bệnh viện K đã trao đổi với Bệnh viện Ph.ụ s.ản Trung ương về việc sẽ ph.ẫu th.uật lấy th.ai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn được diễn ra để cân nhắc các phương án ph.ẫu th.uật cũng như điều trị cho chị A.

Ngày 01/12, khi th.ai nhi ở tuần 37, các bác sĩ Bệnh viện Ph.ụ s.ản Trung ương trong đó có PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã trực tiếp sang hỗ trợ m.ổ s.inh tại Bệnh viện K cho sản phụ A.

Vì s.ản ph.ụ có tràn dịch màng ph.ổi, màng t.im do đó đặt ra nhiều thách thức trong quá trình gây mê hồi sức, cố gắng thực hiện gây tê tủy sống giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể.

Chia sẻ trước ca ph.ẫu th.uật với giọng nói thều thào, yếu ớt, đôi khi chỉ là gật đầu, chị A. gắng gượng “Em chỉ mong ca m.ổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, có con em mới có nghị lực để sống để chữa bệnh”, câu nói ấy chạm vào tr.ái t.im của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

Hai ekíp y bác sĩ gồm m.ổ đ.ẻ và s.ơ s.inh từ Bệnh viện Ph.ụ s.ản Trung ương cùng sang Bệnh viện K thực hiện ca m.ổ. PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Ph.ụ s.ản trung ương người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này.

Bác sĩ Cường chia sẻ: “Nhìn s.ản ph.ụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của chị rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip ph.ẫu th.uật ngày hôm nay không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào”.

Ông Cường cho biết, đây là ca m.ổ đặc biệt, trong m.ổ th.ai ph.ụ không thể nằm nên các bác sĩ phải m.ổ cho chị A. ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện m.ổ s.inh, bệnh nhân sức khỏe yếu, khó thở nên các thao tác m.ổ phải đảm bảo nhanh, chính xác.

​Giám đốc Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng cũng trực tiếp có mặt tại phòng m.ổ đặc biệt để động viên chị A. và cùng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản quyết định về các vấn đề trong m.ổ với ekip phẫu thuật 2 bệnh viện.

Tiếng khóc của bé gái nặng 2,7kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật dâng trào cảm xúc, nước mắt người mẹ lăn dài với lời động viên của PGS Cường “Bé khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”. Bé được đặt tên là Nguyễn Ngọc Trúc Linh.

Sau chuỗi ngày dài mong chờ của người mẹ cùng gia đình cùng sự quan tâm tận tình của các bác sĩ cuối cùng tất cả mọi người đều vỡ oà hạnh phúc khi chứng kiến giây phút cháu bé chào đời.

“Con đến với em là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời, con mạnh khỏe là may mắn mà trời thương gia đình em”, anh Vũ xúc động.

Ngay sau chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành s.ơ s.inh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Ph.ụ s.ản Trung ương. Ekip còn lại tiếp tục hoàn thành ca m.ổ. Và sau đó là hành trình dài để điều trị cho người mẹ. Hiện giờ em bé tự thở và bú được.

Câu chuyện ngày hôm nay, như khiến các y bác sĩ nhớ về chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ đầy nghị lực, điều trị u.ng th.ư v.ú giai đoạn cuối quyết tâm s.inh c.on và niềm vui khi đón bé Bình An.

Đến nay con trai Bình An đã hơn 1 tuổi, thông minh và khỏe mạnh. Hi vọng rằng em bé được sinh ra sau ca ph.ẫu th.uật đặc biệt ngày hôm nay, Nguyễn Ngọc Trúc Linh cũng sẽ khỏe mạnh, tiếp thêm sức mạnh để mẹ chiến đấu với căn bệnh u.ng th.ư đang còn đeo đuổi trước mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here