Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Google search engine
HomeGiải TríHạnh phúc đáng ngưỡng mộ của vợ chồng nghệ sĩ Đỗ Kỷ...

Hạnh phúc đáng ngưỡng mộ của vợ chồng nghệ sĩ Đỗ Kỷ – Lan Hương

Xuất phát điểm từ những người bạn học chung trường, nghệ sĩ Đỗ Kỷ – Lan Hương luôn không ngừng vun đắp để tình cảm mãi như thuở ban đầu.

Cách đây hơn 40 năm, ngôi trường cấp 3 Kim Liên, Hà Nội chính là nơi gặp gỡ của Lan Hương và Đỗ Kỷ. Tuy nhiên mãi tới khi cùng nhập học tại Nhà hát kịch Việt Nam, họ mới bắt đầu trở nên thân thiết.

Ảnh

Kể về sự bắt nguồn của mối tình với vợ, NSƯT Đỗ Kỷ bồi hồi nhớ lại: “Mình với vợ vào nhà hát kịch Việt Nam và đạo tạo cùng một khóa.

Ban đầu là bạn bè học với nhau, dần dần tình cảm đến lúc nào không hay. Đến một lúc nào đó mình cảm thấy là phải ở bên cạnh nhau, về chung một nhà để không còn phải đón đưa”.

Cái duyên nghệ thuật đã gắn kết hai người trở nên gần gũi nhau hơn, đến tận… 10 năm rồi dắt nhau về nhà xin phép được nên vợ, nên chồng.

Khi đó, cô diễn viên Lan Hương tròn 27 tuổi. Về làm dâu út trong đại gia đình có một mẹ già và tới 4 gia đình nhỏ với 10 thành viên.

Cảnh vợ chồng son sống trong căn nhà chật chội, có những lúc mưa dột giữa giường rồi những cảnh dở khóc dở cười do sinh hoạt tập thể đông đúc… vốn chẳng dễ dàng gì.

Ảnh

Lan Hương ngày ấy không đảm đang, chẳng giỏi giang, về làm dâu chỉ với duy nhất là tấm lòng cởi mở.

Chị yêu thương và kính trọng những thành viên trong gia đình chồng bằng tấm lòng thực sự của mình, lắng nghe và tiếp thu những gì mình chưa đúng…

Ngày ấy, đời sống vô cùng khó khăn. Hai vợ chồng đều làm nghệ thuật, làm sao sống nổi bằng nghề.

Đôi vợ chồng trẻ cần mẫn, quần quật với cắt vải, thêu thùa, may vá, buôn hàng gia công, sửa máy móc, chở hành thuê, bốc vác ngoài bến tàu, bến xe… chẳng nề hà việc gì.

Cứ công việc gì kiếm ra tiền, vừa sức là nhận làm. Đêm đêm, trên sàn diễn, họ nỗ lực cho từng vai diễn thì ban ngày, không ai nhận ra cô diễn viên Lan Hương phải chạy chợ, Đỗ Kỷ làm nghề bốc vác…

Ảnh

Mỗi khi nhớ lại khoảng thời gian khó khăn đấy, NSND Lan Hương “bông” vẫn không khỏi xúc động: “Khó khăn là thế nhưng vợ chồng rất hiểu và thương yêu nhau.

Từ khi cưới nhau cho đến giờ, chúng tôi luôn cùng nhau chia sẻ gánh vác công việc gia đình. Mỗi người biết hy sinh một chút và đừng đặt ’cái tôi’ của mình cao quá.

Tôi biết tiếp thu, lắng nghe chứ không phải cứ ôm lấy những cái gì của mình là đúng. Tôi nghĩ có thể hôm nay nó là đúng nhưng ngày mai nó đã sai rồi”.

Ảnh

Có lẽ, Lan Hương và Đỗ Kỷ đã may mắn khi trở thành một cặp đôi có cùng quan điểm sống, cùng sở thích, cách suy nghĩ và cách đối nhân xử thế trong cuộc đời.

Cả hai đều thích một cuộc sống nhẹ nhàng, bình lặng, yên ổn và êm đềm. Trong đời sống gia đình ai mà lại không có lúc bát xô đũa chạm, nhưng chẳng khi nào họ khiến người kia bị tổn thương hay cảm thấy đau khổ.

Hai vợ chồng diễn viên ở cùng gia đình bốn thế hệ trong đó lớn tuổi nhất là bố mẹ đẻ của Lan Hương.

Cả hai cũng đã lên chức ông bà nội. Nữ diễn viên cho biết cả nhà có phong cách sống nhất quán. “Bố mẹ tôi cũng sống kiểu đó”.

Hiện tại, dù nhiều lúc bận bịu, gia đình vẫn duy trì nếp về ăn cơm ngày hai bữa. Những buổi tối không phải đi làm thì cả nhà “buôn chuyện” với nhau.

Hai nghệ sĩ cho biết cuộc sống của họ êm đềm nhưng không nhàm chán. “Nhàm chán hay không là do mình. Mình tạo thói quen, tạo nếp nhà nhưng không ngay ngắn, thẳng chì hay ‘hộp’ quá”, nghệ sĩ Đỗ Kỷ nói.

Nam diễn viên thường đảm nhận các vai nghiêm chỉnh, chỉn chu trên màn ảnh cho biết ở nhà đôi khi anh cũng “nhố nhăng tí” để tạo niềm vui cho gia đình.

Ảnh

Ảnh

Cho đến giờ đã 30 năm sống chung, cả hai cũng đã đến tuổi hưu nhưng Lan Hương – Đỗ Kỷ lúc nào cũng ríu rít như thể thời gian càng làm cho họ thêm thắm lại.

Chị tâm sự: “Người đàn bà quan trọng nhất là tìm cho mình được một bờ vai, người đàn ông mà mình có thể tin tưởng.

Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những ngày khó khăn, cùng cần mẫn, quần quật làm với đủ nghề từ cắt vải, thêu thùa, may vá, chở hàng thuê, bốc vác ngoài bến tàu, bến xe… để cùng nuôi sống gia đình và nuôi niềm đam mê với nghiệp diễn.

May mắn là cả hai cùng chung sở thích, suy nghĩ nên không mấy khi to tiếng với nhau”.

TH

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments