Hàng triệu tài khoản Facebook Việt bị “Hách Cơ” trộm thông tin mà không hề hay biết

0
466

Thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị “hách cơ” chia sẻ miễn phí trên một diễn đàn.

Trên diễn đàn R.Forum ngày 18/11, một tài khoản đã đăng tải bài viết chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam.

Ảnh: Internet

Theo nội dung bài viết trên diễn đàn, bộ dữ liệu rò rỉ bao gồm một triệu dòng mã hiển thị tên người dùng, địa chỉ, email, số điện thoại… của hàng triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam.

Ảnh: Internet

“Tôi chia sẻ dữ liệu của người dùng Facebook tại Việt Nam, tuy nhiên chúng vẫn chưa đầy đủ”, @ltianyi cho biết, đồng thời đính kèm đường dẫn tải dữ liệu về.

Đây chỉ là bản rút gọn của bộ dữ liệu rò rỉ, rất có thể phiên bản đầy đủ hơn đã được lưu hành trên các web đen và yêu cầu người mua trả phí. Theo ghi nhận, các đoạn mã trong tệp dữ liệu chứa đầy đủ UID (mã định danh người dùng), nơi ở, số điện thoại của người dùng.

“Cảm ơn đã chia sẻ. Những thông tin này rất có ích trong việc theo dõi dữ liệu và tình báo”, tài khoản có nickname @ducnp bình luận trong bài viết.

Một phóng viên đã thử liên lạc với số điện thoại trong file dữ liệu và được những người này xác nhận chính xác tên khai sinh, tên đăng ký tài khoản Facebook cũng như quê quán.

Ảnh: Internet

Đây không phải lần đầu tiên dữ liệu của người dùng Facebook Việt bị rò rỉ trên diễn đàn này. Trước đó, không dưới 5 bài viết có tiêu đề liên quan đến dữ liệu của người dùng Facebook Việt xuất hiện trên R.Forum. Điều đáng nói, hầu hết chúng được chia sẻ và tải về miễn phí.

Ảnh: Internet

Cuối năm 2018, một tài khoản trên R.Forum đã phát tán dữ liệu nội bộ của một số doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm các công ty lớn trong lĩnh vực ngân hàng, chuỗi kinh doanh bán lẻ. Để có được dữ liệu, người mua phải trả một khoản phí nhất định cho “hách cơ”.

Theo chuyên gia an ninh mạng, nếu dữ liệu rơi vào tay các cá nhân, tổ chức bất chính, người dùng có nguy cơ trở thành nạn nhân bị truy cập tài khoản ngân hàng, từ đó thực hiện các giao dịch chuyển tiền hoặc những chiêu trò xấu khác.

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here