Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều rắn độc, côn trùng bò khắp nơi sau khi lũ rút

0
491

Bão tan, lũ rút, dân tình lại hoang mang khi phát hiện nhiều côn trùng, đặt biệt là rắn độc bò ngổn ngang trên đường, trong nhà ở, trường học. 

Những ngày qua, người dân miền Trung đang tích cực dọn dẹp lại nhà cửa, đường xá và khắc phục hậu quả sau khi lũ rút. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng được cơ quan chức năng sớm triển khai giúp bà con ổn định cuộc sống.

Đáng nói, kể từ khi nước rút bà con đã phát hiện rất nhiều côn trùng, rắn độc.  Mưa lũ khiến ngoài đồng ngập úng, dẫn đến việc xuất hiện rắn độc trôi theo dòng lũ, bò vào các hộ dân ẩn nấp. Nay khi nước đã rút cạn chúng lại bò ra mang theo dịch bệnh, nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Riêng tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, người dân đã tìm thấy 30 con rắn độc, chủ yếu là rắn hổ mang và rắn cạp nong. Thậm chí, có hộ gia đình bắt được rắn hổ mang nặng tới 3,7kg.

Có gia đình còn phát hiện rắn hổ mang chui vào tủ quần áo. Cũng có trường hợp đáng tiếc khi cụ bà ở nhà không biết lôi quần áo ra phơi hong, dọn dẹp lại đã bị rắn cắn. Có hộ gia đình, rắn chui vào chăn. Ông Bí thư chi bộ thôn Liên Hương bắt được 4 con rắn, trong đó có 3 con rắn hổ mang 3,5kg.

Nhiều người dân tại các thôn Liên Hương, Liên Vinh dọn nhà cũng thấy rắn ẩn nấp trong chăn, màn, tủ đựng quần áo. Số lượng rắn bò vào nhà từ 3 đến 5 con, dài lớn to nhỏ đều có cả. Do đó người dân rất sợ hãi chúng đã làm ổ trong nhà, khó phát hiện ra được.

Sau lũ, xác động vật trôi nổi sau lũ, tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho nhiều loại côn trùng, gây dịch bệnh như sốt xuất huyết. Người dân lại tiếp tục đối mặt nguy cơ dịch bệnh cao, côn trùng và rắn rết bò vào nhà tấn công.

Hà Tĩnh: Tổ chức vệ sinh môi trường, diệt khuẩn bảo vệ sức khỏe nhân dân sau lũ

Công tác dọn dẹp và phòng ngừa dịch bệnh đang được đẩy mạnh tại các địa phương. Lực lượng chức năng lập tức khuyến cáo bà con khi khắc phục hậu quả sau lụt cần mang đồ bảo hộ, đeo găng tay, đề phòng bị rắn độc tấn công.

Lực lượng chức năng và bà con hiện đang tích cực tổng vệ sinh và tiêu độc khử trùng, ổn định cuộc sống.

Mtuan(tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here