Hà Nội: Thu giữ hơn 4 tấn bánh kẹo hết date được “phù phép gia hạn” thành hàng xuất khẩu

0
672

Hơn 4 tấn bánh quy có xuất xứ từ nước ngoài đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020 đang được “gia hạn sử dụng” đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội phối hợp bắt giữ.

Chiều ngày 5/1, Đội QLTT số 24, Cục QLTT TP Hà Nội đã phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn huyện Hoài Đức kiểm tra đột xuất và bắt quả tang Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang (có trụ sở chính tại Đội 4, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội) do ông Lê Văn Hướng là người đại diện đang trữ một lượng lớn sản phẩm bánh quy do nước ngoài sản xuất có dấu hiệu hết hạn sử dụng.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở này, Đội QLTT số 24 ghi nhận hơn 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu “Torku” có nguồn gốc xuất xứ trên bao bì từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn sử dụng và đang được công nhân “gia hạn sử dụng” bằng máy dập date có sẵn tại doanh nghiệp.

Hầu hết các loại bánh, kẹo là hàng nước ngoài, được sản xuất từ năm 2018 và có hạn sử dụng đến tháng 2/2020.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Doanh nghiệp này đã tiến hành vứt bỏ vỏ hộp với hạn sử dụng đã hết để chuyển sang một bao bì mới với hạn sử dụng mới dài hơn được in lại từ máy dập hạn sử dụng có sẵn.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Đáng nói, để đảm bảo hành vi của mình không bị phát hiện, ông Lê Văn Hướng liên tục đóng kín, khóa chặt cửa kho. Chỉ đến khi nào có xe đến lấy hàng thì cửa kho mới mở. Toàn bộ công nhân được thuê đóng gói đa phần đều là người thân, họ hàng với ông Hướng.

Chưa hết, lực lượng QLTT còn phát hiện trong khuôn viên nhà kho còn có nhiều máy in, máy đóng gói bao bì, sản phẩm cùng hàng loạt các loại túi, vỏ hộp để đựng, đóng gói sản phẩm.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Theo lực lượng QLTT, sau một thời gian dài trinh sát lực lượng chức năng mới xác định rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp này.

Đội QLTT số 24 đã tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật để tiếp tục làm rõ các sai phạm

(Nguồn: Internet)

Căn cứ quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất buôn bán hàng giả hành vi bán hàng đã hết hạn sử dụng, đặc biệt đó là thực phẩm thì phải bị phạt nặng.

Còn tùy vào giá trị của số hàng hóa vi phạm mà phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 600 ngàn đồng đến 100 triệu đồng, đồng thời, bị tịch thu tang vật đem đi tiêu hủy.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường ở Hà Nội cho biết nếu những sản phẩm bánh kẹo đã hết hạn sử dụng mà thay hạn sử dụng mới thì quả thực rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Những cái này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, và đặc biệt rằng mầm bệnh sẽ có trong thời gian kéo dài. Nếu không phát hiện ra thì ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Hiện toàn bộ lô hàng này đã được mang đi để tiêu hủy.

Thủ đọa “phù phép”, gia hạn cho bánh kẹo đã hết date (Nguồn: Youtube)

Trường hợp đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc thu lợi bất chính từ 5 triệu đồng trở lên, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa dối khách hàng theo Điều 198 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với mức phạt là cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tổng hợp – Tiểu Bình – thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here