Ông lão nhịn đói nhiều ngày liều mình bám trụ tại nhà trông coi tài sản giữa đỉnh lũ

0
581

Nước lũ lên cao, ông Quyết sơ tán mẹ già và vợ con đến nơi cao hơn để ở. Suốt 4 ngày đỉnh lũ, ông phải liều mình bám trụ tại nhà để trông giữ tài sản. Giữa những ngày đỉnh lũ, ngôi nhà của ông 2/3 ngập chìm trong nước, không đồ ăn, không ánh sáng, ông một mình ở trên chiếc “gác xép” nhỏ nửa bước không rời.

Giữa những ngày đỉnh lũ lịch sử, bà con làng xóm đều chạy tới nơi cao hơn để lánh nạn thì một mình ông Nguyễn Trung Quyết (xã An Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) vẫn trụ lại ngôi nhà của mình để trông giữ tài sản.

Không phải nhà ông có nhiều của nả đáng giá gì mà chỉ bởi ông “xót”, ông xót số của cải mà gia đình vất vả, dành dụm cả năm mới sắm được. “Đưa vợ con đi là được rồi, tôi ở lại chứ cả nhà đều đi hết thì đồ đạc, tài sản trong nhà mần răng. Nước to, sóng nó đánh dồn dập vào thì tài sản trôi ra ngoài người ta nhặt hết. Khó khăn lắm mỗi năm mới sắm sửa được ít đồ đạc, còn ở lại được thì mình ở lại trông chứ. Lúc đó có sợ cũng phải chịu, mình là đàn ông trong nhà nên phải ở lại để giữ tài sản nhà mình chứ”, ông Quyết chia sẻ.

Ngày 23/10, sau khi con nước rút, ông Quyết xót xa nhìn nhà cửa tan hoang, đồ đạc phần thư hư hỏng, phần thì bị lũ cuốn trôi.  “Thế là chẳng còn cái gì nữa“, ông Quyết miệng nói tay vẫn cố gắng đảo qua đảo lại số lúa ngập trong nước nay đã mọc mầm. Tuy đã quyết bám trụ lại ngôi nhà của mình không rời, nhưng ông cũng đành bất lực nhìn số tài sản quanh năm vợ chồng ông lam lũ chắt bóp, nay cuốn trôi theo dòng nước dữ.

Những gì còn xót lại với gia đình ông Quyết chỉ là một hũ gạo, đến giờ vẫn không dám ăn vì “sợ nước lên nữa không có gì ăn“. “Mọi năm trước mùa lũ là gia đình chuẩn bị gạo, muối, ga các thứ nhưng năm nay trở tay đâu có kịp. Còn lại chỗ gạo này để trên gác may sao nước không ngập tới đó, nay nước rút nhưng vẫn chưa dám lấy ăn vì sợ nước lên nữa không có gì ăn“, ông Quyết nghẹn ngào nói.

Quảng Bình nước đã rút nhưng những hậu quả sau cơn lũ lịch sử lại quá nghiêm trọng. Nhà cửa, ruộng vườn, gia súc và tài sản của người dân miền Trung đều bị lũ cuốn trôi. Nhận thấy khúc ruột miền Trung phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, người dân cả nước đã cùng nhau vận động quyên góp lương thực, thực phẩm tới cứu trợ bà con.

Quảng Bình tan hoang sau cơn lũ lịch sử nhưng họ không đơn độc, tất cả những con người đang miệt mài cứu trợ, cứu hộ ngoài kia đều hy vọng thiên tai sẽ nhanh chóng qua đi,  để người dân sớm khôi phục cuộc sống yên bình.

Tổng hợp

Hiền Chu/ Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here