Gia đình “danh gia vọng tộc” của ca sĩ Tùng Dương: Từ người cụ 110 tuổi tới 6 người con và hơn 40 cháu chắt đều làm nghệ thuật

0
17054

Được biết cụ của ca sĩ Tùng Dương sinh năm 1912, năm nay đã 110 tuổi nhưng cụ vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh.

Mới đây, theo chia sẻ của nam ca sĩ Tùng Dương cùng mẹ đẻ và đưa cả bé Voi đến thăm cụ là Trần Hữu Cải, sinh năm 1912, tính tuổi ta là 110 tuổi.

(Nguồn: Internet)

Được biết thời trẻ cụ Cải từng tham gia kháng chiến ở bộ phận quân nhu may quân phục cho quân đội. Cụ làm thợ may, chuyên may quần áo và áo dài tứ thân cho các liền anh liền chị quan họ.

Đặc biệt 6 người con, hơn 40 người cháu, chắt và chút, đa phần là những tên tuổi trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật như: Nhà thơ Trần Ninh Hồ; nhà nghiên cứu quan họ Trần Linh Quý; nghệ nhân Trần Mỹ Lương (bà ngoại Tùng Dương – người làm mới nhiều bài quan họ); nhà phê bình văn học Trần Hữu Hoan; nhà nghiên cứu văn hoá dân gian, nguyên phụ trách Cục Văn hóa cơ sở – Bộ VHTT&DL Trần Minh Chính; nhà thơ, nhà báo Trần Thị Chung…

(Nguồn: Internet)

Cũng theo chia sẻ của Tùng Dương, bản thân anh có rất nhiều kỷ niệm đẹp bên cụ của mình. Bởi thời thơ ấu, anh thường xuyên sống với ông nội và 2 bác ruột ở Bắc Giang vì bố mẹ sang Nga.

(Nguồn: Internet)

Thương chắt nhỏ thiếu vắng tình cảm của cha mẹ, cụ thường xuyên lên thăm non rồi nhận trông luôn Tùng Dương. Từ cơm nước, tắm rửa, moi việc cụ đều chu toàn không kém ai.

Mỗi lần nghĩ về cụ, nam ca sĩ cho biết ông lcụ là người rất khắt khe song cũng rất giàu tình cảm với cháu chắt. Trên bước đường nghệ thuật, cụ luôn là người ủng hộ anh hết mình và luôn luôn tự hào về Tùng Dương.

(Nguồn: Internet)

Trở về cùng mẹ thăm cụ, Tùng Dương còn mang theo cả con trai đi cùng. Bé bé Voi rất vui, ngoan ngoãn chơi và ôm lấy kỵ Cải. Tuy mới hơn 5 tuổi, bé Voi rất tình cảm tự tay đưa hết tiền mừng tuổi của mình cho kỵ khiến nam sĩ không khỏi ấm lòng.

(Nguồn: Internet)

Theo lời Tùng Dương, cụ Cải 110 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và ăn uống tốt. Thỉnh thoảng, cụ có lẫn nhưng không nhiều. Chẳng hạn, mỗi lần Tùng Dương vào thăm, cụ nhận ra chắt ngay nhưng một lúc sau lại quên rồi hỏi: Cậu nào đây?…

(Nguồn: Internet)

Với độ tuổi của cụ, để được như này đã là một điều trân quý. Tùng Dương cũng luôn hy vọng cụ sẽ có thêm thật nhiều sức khỏe để ở bên cạnh con cháu lâu thêm một chút.

(Nguồn: Internet)

Tùng Dương được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004, trong đó anh đã giành chiến thắng với giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn. Những ca khúc mà anh thể hiện trong cuộc thi, phần lớn là các sáng tác mang phong cách dân gian đương đại của Lê Minh Sơn, đã được anh đưa vào album đầu tay mang tên Chạy trốn (2004).

(Nguồn: Internet)

Tùng Dương được biết đến như là một nghệ sĩ tìm tòi, thể nghiệm những thể loại âm nhạc mới, như electronic và New Age. Tùng Dương thể hiện nhiều thể loại khác nhau, trong đó có pop, jazz, dân gian đương đại, New Age, electronic, world music và cả những sáng tác nhạc cách mạng, nhạc tiền chiến và tình khúc 1954-1975.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here