Đường Sài Gòn xưa và nay qua cùng một góc ảnh

0
659

Hơn 1 năm sau khi thực hiện phần 1 (đường Công Lý – NKKN với những góc ảnh của xưa và nay được chụp cùng một vị trí), nay xin giới thiệu với các bạn phần 2 với những hình ảnh của con đường mang tên Tự Do năm xưa (nay là đường Đồng Khởi).

Con đường này dài chưa tới 1km nhưng có nhiều cửa hàng, khách sạn sang trọng, sầm uất bậc nhất Sài Gòn suốt 3 thế kỷ qua, là con đường có nhiều cây xanh, có những công trình kiến trúc trên 100 năm là Nhà Thờ, Bưu Điện, Opera House và Continental Palace, có khách sạn Caravelle nổi tiếng, có thương xá Eden với Eden Passage được nhiều người nhớ tới, có công viên Chi Lăng được ví như một vườn treo đầy cây xanh ở giữ khu vực đắc địa nhất.

Đầu đường là con sông Sài Gòn, Bến Bạch Đằng với Majestic Hotel, và kết thúc là Vương Cung Thánh Đường (Nhà Thờ), là công trình kiến trúc độc đáo. Đường Tự Do còn có phòng trà Tự Do với những tiếng hát bay trên hàng phố bâng khuâng, có phòng trà Maxim’s vang bóng một thời, có hàng loạt những nhà hàng sang trọng từng đón bước chân biết bao nhiêu cặp đôi tài tử giai nhân một thời của Sài Gòn phồn hoa…

Sau đây là những hình ảnh xưa và nay được đăng theo thứ tự từ đầu đường (đoạn bến sông) cho đến Vương Cung Thánh Đường. Hình ảnh xưa trước 1975 được sưu tầm từ trang của anh Mạnh Hải trên flickr, hình ảnh ngày nay được nhacxua.vn thực hiện năm 2020.

Hình ảnh được chụp cùng 1 vị trí của Opera House, là Nhà hát lớn đầu tiên ở Sài Gòn, một thời từng là Tòa nhà quốc hội, sau đó là trụ sở Hạ Nghị Viện.

Continental Palace là khách sạn hạng sang đầu tiên của toàn cõi Nam Kỳ. Phía bên tay phải là Carravelle Hotel

Vỉa hè đường Tự Do nổi tiếng, là mặt tiền của chung cư Catinat

Từ ngã 3 đường nhìn vô đường Nguyễn Thiếp, phía bên kia là đại lộ Nguyễn Huệ. Sau 1975, không rõ lý do vì sao đường này được đổi tên thành Nguyễn Thiệp. Con đường này rất ngắn, có thể thấy dãy nhà bên tay phải vẫn còn. Dãy nhà này vốn là 1 khối nối liền với chung cư Catinat xưa kia.

Dãy nhà đó nằm trên đường Tự Do đoạn giữa Nguyễn Thiếp và Lê Lợi, nơi có cinema Catinat, phòng trà Đêm Màu Hồng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (thông qua phía đường Nguyễn Huệ). Dãy nhà này nối liền khối với Phòng Thông Tin Đô Thành.

iệm Brodard danh tiếng ở góc đường Tự Do – Nguyễn Thiếp, nay vẫn còn.

Ngay ngã tư Tự Do – Gia Long có tòa nhà đã có từ năm 1926.

Sau khi nhà hàng Kim Cương dẹp tiệm thì vị trí này thuộc về khách sạn Tự Do, ngày nay trở thành khách sạn Bông Sen. Nhìn qua bên tay phải hình là tiệm Brodard danh tiếng nằm ở góc đường Tự Do – Nguyễn Thiếp (nay là Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp)

Một tấm ảnh khác được chụp từ ngã 3 đường Tự Do – Thái Lập Thành (Đồng Khởi – Đông Du) nhìn ngược về phía đầu đường Tự Do.

Kết thúc đường Tự Do (Đồng Khởi) là Vương Cung Thánh Đường, một trong những biểu tượng của Sài Gòn

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here