Đừng từ thiện theo phong trào khi bạn không biết miền Trung thật sự cần gì

0
713

Liệu người dân miền Trung có thật sự cần thật nhiều quần áo? Hay điều cần thiết hơn là thuốc men, vật dụng sinh hoạt, hỗ trợ xây dựng nhà cửa và chất khử khuẩn sau khi lũ rút?

Trong đợt lũ lịch sử này, người dân cả nước mang máu đỏ da vàng đều chung tay hướng về Miền Trung. Khắp nơi kêu gọi ủng hộ, quyên góp lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con tránh lũ. Tình thương thân tương ái được phát huy tích cực ngay cả khi lũ rút.

Khi tình hình đã ổn định hơn, hàng trăm nghìn xe cứu trợ vẫn ùn ùn đổ về miền Trung đem theo tình cảm của người dân khắp miền tổ quốc. Điều đó thật đáng quý! Nhưng trên mạng xã hội lại đang chia sẻ những hình ảnh áo quần cứu trợ, thậm chí có người còn quyên góp váy vóc, chăn màn.. không được sử dụng, để thành đống ở bên đường.

Có thể người dân cần quần áo ấm nhưng chắc chắn đó phải là quần áo mà bà con có thể mặc được chứ không phải những chiếc váy ôm xẻ cao, váy ngủ hai dây hay quần jeans ‘te tua’ rách trên hở dưới. Hay buồn hơn là quần áo bẩn mốc nhăn nheo không bằng chiếc rẻ chùi chân.

Đã cho đi hãy cho những điều tốt đẹp nhất. Đã có lòng tặng quần áo, xin bớt chút thời gian lựa ra những món mà bà con có thể dùng được, giặt sạch sẽ thơm tho, gấp gọn gàng, xem như đó là một món quà mình mang đi trao tặng những người mình yêu mến, chứ không phải kiểu bố thí ban ơn hay xem lũ lụt là cơ hội chỉ để tống khứ đi đống quần áo đã lỗi mốt trong tủ của mình.

Một thành viên trong nhóm đoàn cứu trợ chia sẻ: ‘Đoàn cứu trợ của mình không mang quần áo, nhưng khi đến đây thấy những món đồ chất đống bên đường, thật sự cảm thấy xót xa và có phần lãng phí nữa. Mình nghĩ, lúc bão vừa vào thì họ cần, còn giờ thì không, vì có nhiều gia đình đã gom theo được đồ đạc. Nếu muốn tặng cho người dân thì phải vào những vùng ngập sâu, bị cô lập thì may ra‘.

Bên cạnh đó, hình ảnh những chiếc bánh chưng, bánh tét bị vứt lại ven đường vì hư hỏng sau thời gian vận chuyển cũng khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Đó là lòng tốt là công sức của biết bao người từ người làm bánh trải qua quá trình vận chuyển khó khăn chiếc bánh mới vào được miền Trung nhưng bánh nhanh bị hỏng, không thể ăn được là điều cực kì lãng phí.

Vậy nên nếu tiếp tế thực phẩm hãy lựa chọn thực phẩm có hạn sử dụng lâu dài. Hiện tại khi lũ rút, thực phẩm đã không còn thật sự cấp thiết nữa, thứ bà con cần lúc này là thuốc men, vật dụng sinh hoạt, học tập, hoá chất khử khuẩn – vệ sinh môi trường, hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa, cơ sở vật chất.

Xin đừng từ thiện vì phong trào, vào tận miền Trung chỉ để quay video, livestream mang danh cứu trợ nhưng thực tế lại chẳng có gì. Nếu thiện nguyện xuất phát từ cái tâm, ai có ít góp ít ai có nhiều góp nhiều nhưng quan trọng đó phải là món quà mang lại ý nghĩa với người sử dụng. Đừng làm từ thiện theo phong trào, thấy người ta cho gì mình cũng hô hào quyên góp cho theo, để rồi thứ cần thì không có, thứ có thì lại không còn cần thiết nữa.

Các đoàn cứu trợ sẽ đến miền Trung trong thời gian tới nên tìm hiểu kỹ xem bà con ở vùng lũ đang cần gì nhất, sau đó tổ chức tiếp tế cứu trợ để đạt hiệu quả! Đừng để lòng tốt của mình trở thành vấn đề khiến bà con miền Trung cảm thấy khó xử vì quần áo quá nhiều mà thực phẩm hết hạn ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe!

Mtuan(tổng hợp)/Thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here