Là con trai của tác giả ‘Chiếc lược ngà’, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thừa nhận chỉ được 4 điểm khi phân tích tác phẩm

0
1523

Tự mình nhận mình là người học văn rất dở, vị đạo diễn tài ba của làng điện ảnh Việt Nam cũng phải xin nhận “chào thua” những tác phẩm văn học dù là cha của mình – nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Nguyễn Quang Dũng được xem là một trong những vị đạo diễn tài ba và khá “mát tay” trong làng điện ảnh Việt. Anh được biết đến qua vai trò đạo diễn các phim như: Nụ hôn thần chết (2008), Mỹ nhân kế (2013) hay Tháng năm rực rỡ (2018), Tiệc trăng máu (2020).

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng còn có biệt danh khác là Dũng Khùng. Không ai thích khi bị gọi là khùng nhưng Nguyễn Quang Dũng lại thích thú với biệt danh này. Bởi chính anh đã tặng mình chữ “khùng” và hào hứng thú nhận: “Tôi tự đặt cho mình để phân biệt với các Dũng khác trong giới nghệ thuật. Cái tên đó cũng rất đúng với những suy nghĩ và hành động gàn gàn, cực đoan của tôi một thời tuổi trẻ. Theo thời gian, tôi đã biết điều chỉnh bớt cái ‘khùng’ của mình nhưng vẫn muốn giữ lại cái tên đó”.

(Nguồn: Internet)

Là một người nổi tiếng thế nhưng ít ai biết được anh chính là con của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, người được nhiều thế hệ học trò biết đến với tác phẩm’Chiếc lược ngà’ là một trong những tác phẩm văn học được yêu thích nhất trong chương trình phổ thông.

(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, để phân tích ‘ra ngô ra khoai’ không phải ai làm được, thậm chí con của nhà văn là Quang Dũng cũng chỉ được… 4 điểm. Những tác phẩm dù rất nổi tiếng của bố, anh cũng ‘chào thua’.

(Nguồn: Internet)

Năm 2014, sau khi nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng mới tiết lộ. Tuy có cha là nhà văn, nhưng vi đạo diễn này lại học rất dở môn văn, và thường xuyên cúp học đến nỗi thường bị thầy cô gọi ba đến ‘mắng vốn’.
Điều làm anh càng nể phục là ba anh, nhà văn không hề la mắng mỗi khi anh gây chuyện mà thường tìm mọi cách bênh vực để anh có thể hoàn thành bậc học phổ thông.

(Nguồn: Internet)

Nghỉ hè, các bạn trong lớp đi học thêm, nhưng nhà văn Nguyễn Quang Sáng bảo con: ‘Nhà nước đã định ra kỳ nghỉ hè thì các con cứ nghỉ, sao lại phải đi học thêm’. Ông không cho con đi học thêm ở nhà cô giáo hay ở các lớp học thêm của nhà trường. Ông cho các con mình ‘học thêm’ bằng những chuyến đi thực tế trong dịp nghỉ hè.

(Nguồn: Internet)

‘Ba thường nói rằng, trong cuộc sống đừng quá bon chen, biết cách làm việc nhưng cũng phải biết cách nghỉ ngơi, hưởng thụ. Làm nghề gì không quan trọng, quan trọng là phải giỏi nghề, sống được bằng nghề đó, chỉ làm chuyên môn cho giỏi, không nên đi theo nghề làm chính trị…

(Nguồn: Internet)

Ba nói, sống ở đời không để ai lợi dụng mình và mình cũng không lợi dụng người khác, thế mới có quan hệ lâu dài được. Có một điều ba nhắc đi nhắc lại nhiều lần là phải luôn tôn trọng sự thật, dù sự thật đó có phũ phàng đến đâu’, vị đạo diễn từng thổ lộ.

Tổng hơp: Tâm An – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here