Lũ lịch sử cuốn trôi phá hỏng trường lớp, Hiệu trưởng khóc nghẹn giữa một đống hoang tàn

0
640

Sau 4 ngày cơn lũ lịch sử đi qua nhiều nơi ở Quảng Bình, đặc biệt là các trường học chỉ còn lại đống hoang tàn, đôi ba quyển vở đầy bùn đất còn sót lại. Cảnh tượng khiến các thầy cô rơi nước mắt vì thương học trò.

Trong nhiều ngày qua, hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung phải gồng mình chống chọi với trận lũ lịch sử. Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều trường học ngập sâu trong biển nước, đặc biệt là vùng rốn lũ thuộc huyện Lệ Thủy.

Sau 4 ngày ngập trong mênh mông biển nước, sáng nay nước lũ đã dần rút xuống cạn, tuy nhiên, trường học vẫn còn ngập sâu, ảnh hưởng nặng nề. Tại Trường tiểu học 2 Liên Thuỷ (xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ), cảnh tượng tan hoang khó tin, những thứ sót lại chỉ là bùn đất, sách vở học sinh nổi lềnh bềnh. Gần như toàn bộ trang thiết bị, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, giáo viên đều bị nhấn chìm trong cơn lũ lịch sử.

Phòng truyền thống của Trường tiểu học 2 Liên Thuỷ tràn ngập bùn đất. Nhiều giấy khen, hình ảnh lưu niệm của nhà trường đều bị phá huỷ trong trận lũ dữ. Phần lớn sách vở, đồ dùng học tập của học sinh đều bị cuốn trôi đi, chỉ còn sót lại một số ít vương vãi ở trong lớp học.

Chứng kiến cảnh trường học tan hoang, mọi thứ đều bị nhấn chìm và cuốn trôi hết, cô Hoàng Thị Hoà – Hiệu trưởng Trường tiểu học 2 Liên Thuỷ khóc nghẹn. “Tôi không ngờ mọi thứ lại khủng khiếp như vậy, chưa bao giờ có cơn lũ nào lớn như vừa qua. Mọi thứ ở đây giờ chả còn gì, mất hết rồi. Sách vở các em đều bị cuốn trôi, trang thiết bị thì hư hỏng hết, không biết rồi các em học sinh làm sao tới trường trong những ngày tới” – cô Hoà vừa nói vừa vội lau nước mắt.

Dù nhà cửa vẫn còn ngập trong lũ nhưng nhiều giáo viên đã cùng nhau tới dọn dẹp trường học. Thương học trò, thầy cô chỉ biết nhặt nhạnh những thứ đồ xót lại có thể dùng được chứ chưa biết những ngày tới phải xoay sở làm sao.

Một số học sinh nhà gần trường cũng tham gia phụ giúp thầy cô dọn dẹp trường lớp

Theo cô Hoà, cả trường có 285 học sinh của 5 khối, đều là con em ở hai thôn gần đây, nhà cửa các em cũng bị nhấn chìm, sách vở, áo quần cũng mất hết. Thời gian tới, thứ các em cần nhất là sách vở, áo quần khô để đi học trở lại, còn về trang thiết bị trong trường sẽ tìm cách khắc phục dần.

Trận bão lũ lịch sử khiến bà con miền Trung rơi vào cảnh khốn cùng, nhiều gia đình mất người thân, tài sản bị nước cuốn trôi hết. Trong đó, toàn tỉnh Quảng Bình có gần 100 nghìn ngôi nhà ngập sâu, hàng chục nghìn ngôi nhà ở phía nam tỉnh ngập đến mái, riêng huyện Lệ Thủy, nhiều điểm trường học thuộc các cấp trên địa bàn nhiều xã cũng bị chìm trong biển nước.

Tổng hợp

Hiền Chu/ Thongtinngaynay.com

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here