Đời thật trái ngược của hai bà mẹ khổ nhất Việt Nam

0
1194

Màn ảnh Việt Nam xuất hiện không ít các nữ nghệ sĩ chuyên vào vai người mẹ lam lũ, khắc khổ nhưng để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả nhất phải kể đến nghệ sĩ Ánh Hoa và NSƯT Hoàng Yến.

Cố nghệ sĩ Ánh Hoa

(Nguồn; Internet)

Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh năm 1941 tại Bến Tre trong một gia đình giàu truyền thống cải lương. Từ năm 7 tuổi, bà đã tham gia nghệ thuật khi giả trai đóng Na Tra trong ở vở “Na Tra lóc thịt”. Sau này, khi kết hôn với nghệ sĩ Minh Chí, nghệ sĩ Ánh Hoa cùng chồng dìu dắt đoàn hát lưu diễn khắp miền Tây.

(Nguồn; Internet)

Khi chuyển sang đóng phim, nữ nghệ sĩ được khán giả yêu mến qua các vai diễn người mẹ có số phận khắc khổ nhờ khuôn mặt hiền hậu với nụ cười nhân từ. Vai diễn đầu tiên giúp bà nổi tiếng là bảo mẫu Đô của trong bộ phim “ Người tình – L’Amant” của đạo diễn người Pháp tên Jean Jacques Annaud. Bộ phim sau đó trở thành hiện tượng, mang về cho bà nhiều cơ hội diễn xuất mới, trong đó là vai bà Ti – quản gia một gia đình giàu có ở tác phẩm “Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng (năm 1993).

(Nguồn; Internet)

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những vai diễn lận đận, khắc khổ trên màn ảnh đã vận vào cuộc đời nghệ sĩ Ánh Hoa. Bởi gần 30 năm trước, chồng bà qua đời sau thời gian bệnh nặng. Ông mất chỉ vài tháng sau khi bà quay xong phim “Mùi đu đủ xanh”.

(Nguồn; Internet)

Sau đó cả 4 đứa con cũng lần lượt qua đời để lại bà một mình, ra vào trong căn nhà dưới chân cầu chữ Y (quận 8, TP. Hồ Chí Minh). Vài năm trước, nghệ sĩ Ánh Hoa về sống cùng người em trước khi qua đời vào chiều 1/11.

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

Trương Ngọc Ánh là một trong những nghệ sĩ viếng tang sớm nhất. Chị lần đầu diễn chung với bà trong phim truyền hình Giã từ dĩ vãng (1997)Cố nghệ sĩ vào vai bà của chị. Một năm sau, ở phim Đồng tiền xương máu, họ tái hợp với mẹ – con. Chị thường gọi bà là “mẹ”: “Lúc nào gặp mẹ, lòng tôi đều dịu lại bởi khuôn mặt bà toát lên vẻ hiền từ, chân chất. Mẹ có đôi mắt rất buồn, khiến khán giả lẫn bạn diễn thương cảm. Mỗi lần mẹ đóng cảnh bi, trên trường quay, không ai là không khóc cả”.

Cố NSƯT Hoàng Yến

Ở miền Nam có cố nghệ sĩ Ánh Hoa là người chuyên vào vai những bà mẹ lam lũ, vất vả. Ở miền Bắc, cố NSƯT Hoàng Yến cũng như vậy.

(Nguồn; Internet)

NSƯT Hoàng Yến sinh năm 1932 tại Hà Nội, bà được coi là một trong những nữ nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh phía Bắc Việt Nam. Sinh thời nữ nghệ sĩ tham gia nhiều bộ phim như “Bao giờ cho đến tháng 10”, “Quà năm mới”, “Hoa xuyến chi”, “Bông sen”,… nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến vai bà Vi trong bộ phim truyền hình “Của để dành”.

(Nguồn; Internet)
Theo hàng xóm và nhiều nghệ sĩ, mặc dù chuyên đóng vai khắc khổ trên phim nhưng ngoài đời NSƯT Hoàng Yến có một cuộc sống yên ấm với người chồng là đạo diễn Hồng Minh (từng công tác tại Ban Văn nghệ – Đài Truyền hình Việt Nam). Các con của ông bà sau này cũng nối nghiệp cha mẹ; trong đó con gái là nghệ sĩ Hoàng Hương – diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam còn con trai là Hoàng Phương – công tác ở Đài Truyền hình Việt Nam.

(Nguồn; Internet)


(Nguồn; Internet)

NSƯT Hoàng Yến lìa xa trần thế trong giấc ngủ vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi. Khi hay tin, rất nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự thương tiếc.

(Nguồn; Internet)

Những năm cuối đời bà sống viên mãn bên các con, các cháu trong căn nhà nằm trong ngõ trên đường Quang Trung (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Tổng hợp: Song Ngư – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here