Cận cảnh đường cao tốc độc nhất thế giới xuyên thẳng qua toà cao ốc, ai đi qua ai cũng phải há hốc mồm

0
639

Thiết kế độc lạ của Nhật Bản để đường cao tốc chạy xuyên thẳng qua tòa nhà cao ốc khiến nhiều du khách “hoa mắt”.

Không hổ dành là một trong những công trình có kiến trúc độc đáo nhất “xứ sở hoa anh đào”, Gate Tower gồm 16 tầng, nhưng riêng 3 tầng 5, 6 và 7 là đường cao tốc. Như vậy, thang máy của tòa nhà chỉ đi tới tầng 4 và đi thẳng lên tầng 8, bỏ qua 3 tầng dành riêng cho tuyến đường.

Tòa nhà Gate Tower Building giữa thành phố Osaka mang một câu chuyện vừa đẹp vừa kỳ lạ về cách con người dung hoà với nhau để đôi bên cùng tồn tại.

Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao lại để đường đi qua tòa nhà? Thực ra, đây là kết quả của một tranh chấp đất đai nhưng có kết thúc tốt đẹp. Tòa nhà vốn thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp từ đầu thời kỳ Minh Trị (1886 – 1912). Khi doanh nghiệp làm ăn đi xuống, tòa nhà cũng chịu ảnh hưởng.

Năm 1983, chính quyền Osaka tái phát triển khu vực, nhưng chủ tòa nhà từ chối giao đất. Sau 5 năm thỏa thuận, cuối cùng hai bên đạt được giải pháp như hiện tại. Đường cao tốc Hanshin được thiết kế chạy xuyên qua tòa nhà. Đáng chú ý ở chỗ, phần đường đi qua cũng phải trả phí như bất cứ ai thuê căn hộ hay văn phòng tại đây.

Cấu trúc bao quanh tuyến đường này thiết kế ngăn độ rung và tiếng ồn. Ngoài việc các phương tiện giao thông qua lại xuyên qua tòa nhà, tất cả hoạt động ở Gate Tower vẫn diễn ra như bình thường. Có thể thấy việc cách âm ở đây được thiết kế tốt tới mức nào.

Ngày nay Gate Tower Building là tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của tập đoàn TKP. Những người thường xuyên lui tới tòa nhà này khó có thể nhận ra một con đường chạy qua đây từ bên trong.

Đoạn đường cao tốc chạy qua tòa nhà khá đông đúc, bởi nó dẫn xe cộ đến thẳng Umerda – quận trung tâm lớn nhất tại Osaka. Và rất có thể, không ít người làm việc trong Gate Tower Building hàng ngày phải lái xe xuyên qua chính tòa nhà này để đi làm.

Theo chia sẻ của các tài xế, lái xe xuyên qua Gate Tower cũng không hẳn thú vị, bởi về cơ bản, bạn chỉ giống như đi qua một đường hầm ngắn hơn và không chạm vào tòa nhà. Nhưng đây lại là một trong những điểm tham quan lý tưởng của du khách để chiêm ngưỡng từ xa. Nhiều du khách lần đầu tới Nhật Bản đều nghĩ mình “hoa mắt” vì không tin có con đường “độc nhất vô nhị” này tồn tại.

Công trình đặc biệt ở Osaka này khiến nhiều người liên tưởng tới một tòa chung cư ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, từng nổi như cồn trong những năm về trước. Đó là chung cư 19 tầng được thiết kế “lỗ hổng” đủ để tuyến đường ray tàu hỏa chạy xuyên qua.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here