Đổ lẫn xăng 92 và 95 sẽ gây ra hậu quả thế nào? Người dân cần biết để tránh phạm sai lầm gây ra hậu quả khó lường

Nhiều người thường không để ý khi đổ xăng RON92 và RON95 trộn lẫn với nhau. Nhưng thực tế việc này có thể gây ra hậu quả khó lường.

Mỗi loại xăng sẽ phù hợp với các loại phương tiện có tỉ số nén khác nhau. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn nên chọn loại xăng phù hợp để giảm thiểu chi phí sửa chữa phát sinh khi sử dụng xe.

Các con số 92, 95 là chỉ số octan – chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Theo đó, chỉ số octan càng cao đồng nghĩa với khả năng chống kích nổ càng cao.

Xăng 92 và 95 là các con số thể hiện chỉ số Octan Ron có ý nghĩa là khả năng chống nổ của dung dịch. Khi chỉ số Octan càng cao, đồng nghĩa với việc khả năng chống nổ càng cao.

Đổ lẫn xăng 92 và 95 sẽ gây ra hậu quả thế nào? Người dân cần biết để tránh phạm sai lầm - ảnh 1
92, 95 là chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng

Trong đó, xăng RON 95 thường được sử dụng cho ô tô hoặc tay ga cap cấp để quá trình đốt trong đạt hiệu quả tối ưu. Đây là loại xăng cao cấp có khả năng chống kích nổ tốt; có khả năng đốt cháy ổn định, giúp động cơ chạy êm, không có tiếng lục cục; giúp xe chạy bon, máy thoát, không bị xả khói đen.

Xăng RON 92 sẽ có chỉ số octan thấp hơn, nhưng tỉ số nén của cả hai là như nhau. Dù vậy nhưng khả năng chống kích nổ của xăng RON 92 vẫn kém hơn, công suất hoạt động kém hơn với cùng động cơ có tỉ số nén. Hầu hết các loại xe máy hiện nay lưu hành tại thị trường Việt Nam đều có tỷ số nén dưới 10:1, chủ phương tiện có thể chọn đổ xăng 92 để tối ưu chi phí.

Đổ lẫn xăng 92 và 95 sẽ gây ra hậu quả thế nào? Người dân cần biết để tránh phạm sai lầm - ảnh 2
Xăn 92 thường có mức giá thấp hơn xăng 95

Trên thực tế, chúng ta thường đi đổ xăng khi xe gần hết nhiên liệu, vì thế nên lượng pha trộn của 2 loại xăng cũng có tỷ lệ chênh lệch lớn. Tuy nhiên, nếu việc pha trộn xăng với nhau diễn ra nhiều lần thì sẽ gây ra hậu quả là hao mòn xe, đi ì ạch, ảnh hưởng đến động cơ xe.

Nếu lỡ đổ lẫn 2 loại xăng với nhau thì nên đổ ít và đi gần hết xăng trong bình thì mới đi đổ tiếp. Có như vậy thì mới bảo vệ được động cơ xe, xe chạy êm và máy không bị ì.

Đổ lẫn xăng 92 và 95 sẽ gây ra hậu quả thế nào? Người dân cần biết để tránh phạm sai lầm - ảnh 3

Nên hạn chế đổ lẫn 2 loại xăng này để bảo vệ động cơ xe

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.